Ai muốn nhảy vào Ban lãnh đạo của FPT?

Ai muốn nhảy vào Ban lãnh đạo của FPT?
Ai muốn nhảy vào Ban lãnh đạo của FPT?

Ngay tại đại hội, một cổ đông được ủy quyền của một Quỹ đầu tư nắm hơn 22 triệu cổ phiếu đã đứng lên phát biểu đề nghị giữ nguyên số lượng thành viên HĐQT như điều lệ cũ.

Đại hội cổ đông thường niên 2016 của CTCP FPT (mã: FPT) đã diễn ra vào ngày 31/03/2016 và thông qua mọi tờ trình của HĐQT.

Tuy nhiên, tờ trình xin sửa đổi điều lệ chỉ nhận được gần 80,5% số cổ phần có quyền biểu quyết tại Đại hội tán thành, tỷ lệ phản đối là 13,12% và tỷ lệ không có ý kiến là 6,27%.

Trong tờ trình này, điểm đáng chú ý là sự thay đổi về số lượng thành viên HĐQT. Theo điều lệ cũ, số lượng thành viên HĐQT từ 5 - 11 người.

Còn theo điều lệ xin ý kiến cổ đông sửa đổi, số lượng thành viên HĐQT ít nhất là 5 người và nhiều nhất là 7 người.

Khoản 3, điều 29 điều lệ về các cuộc họp của HĐQT cũng được công ty xin ý kiến cổ đông sửa đổi, thay vì 2 thành viên HĐQT như điều lệ cũ, công ty đã sửa đổi thành 2 thành viên điều hành của HĐQT.

Hành động giảm số lượng tối đa Thành viên HĐQT từ 11 người còn 7 người đồng thời giới hạn điều kiện yêu cầu triệu tập Hội đồng quản trị như trên được một số ý kiến cho rằng công ty đang phòng thủ, sợ cổ đông khác đưa người vào ban lãnh đạo.

Ngay tại đại hội, một cổ đông được ủy quyền của một Quỹ đầu tư đã đứng lên phát biểu đề nghị giữ nguyên số lượng thành viên HĐQT như điều lệ cũ.

Có thể thấy, Ban lãnh đạo của FPT “không vui” với đề nghị này.

Ông Nguyễn Thế Phương - Phó Tổng giám đốc của FPT khẳng định rằng số lượng thành viên như vậy là hợp lý, thuận lợi cho các hoạt động của công ty.

Ông Phương còn dẫn chứng “các Doanh nghiệp quy mô lớn ở Việt Nam cũng có số lượng thành viên HĐQT xung quanh con số này”.

Tuy nhiên, cổ đông vẫn không bằng lòng và đề nghị lấy ý kiến biểu quyết của các cổ đông khác ngay tại Đại hội về việc có đồng ý giữ nguyên điều lệ cũ hay không.

Đề nghị này tiếp tục không được đồng ý và câu trả lời từ ông Trương Gia Bình – Chủ tọa Đại hội là “phải gửi ý kiến từ trước”.

Được biết, cổ đông này nhận ủy quyền từ một Quỹ đầu tư với số lượng nắm giữ hơn 22 triệu cổ phiếu.

Hiện trong cơ cấu cổ đông của FPT, Red River Holding đang nắm 22,6 triệu cổ phiếu tương đương 5,7% vốn điều lệ, SCIC nắm 23,9 triệu cổ phiếu tương đương 6,02%.

Quá trình tranh cãi này đã kết thúc khi cổ đông nói trên không nhận được sự đồng thuận từ các cổ đông khác cũng như Ban Chủ tọa, tuy nhiên có thể đoán, cổ đông sẽ đánh dấu không đồng ý với việc sửa đổi điều lệ vào tờ phiếu biểu quyết.

Hiện tại, FPT có đúng 7 thành viên HĐQT bao gồm ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT, ông Bùi Quang Ngọc, ông Đỗ Cao Bảo, ông Lê Song Lai, ông Jean Charles Belliol, ông Tomokazu Hamaguchi và ông Dan E Khoo.

Trong đó, ông Lê Song Lai đại diện cho SCIC, ông Jean Charles Belliol đại diện cho Red River Holding.

Như vậy, với việc quy định số lượng thành viên HĐQT giới hạn ở con số 7, có vẻ sẽ không có thêm đại diện quỹ nào được bổ sung vào Ban lãnh đạo của FPT.

Và điều này hẳn không được Quỹ đầu tư nắm hơn 22 triệu cổ phiếu nói trên hài lòng.

theo Cafef/TTVN

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên