9 doanh nhân nổi tiếng một thời 'mài đũng quần' ĐH Kinh tế quốc dân (P.2)

Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát cũng là cựu sinh viên đại học Kinh tế quốc dân.

Trần Đình Long

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát.

Ông Long hiện là doanh nhân giàu có nhất ngành thép, đồng thời là một trong những người giàu nhất trên TTCK Việt Nam. Hai vợ chồng ông Long hiện nắm giữ lượng cổ phiếu HPG trị giá gần 7.000 tỷ đồng.

Tiền thân của tập đoàn Hòa Phát là công ty TNHH Thiết bị phụ tùng Hòa Phát thành lập năm 1992.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Hòa Phát đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực thép xây dựng, ống thép, nội thất văn phòng...

Ngoài ông Long, 4 thành viên HĐQT khác của Hòa Phát cũng từng học tại Đại học Kinh tế quốc dân, là các ông Trần Tuấn Dương, Nguyễn Mạnh Tuấn, Doãn Gia Cường, Nguyễn Ngọc Quang và Tạ Tuấn Quang.

Nguyễn Thanh Phượng: Cử nhân Tài chính- ngân hàng

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Bản Việt, CTCP Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt, Công ty bất động sản Bản Việt, thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Bản Việt.

Bà Phượng là cổ đông sáng lập và chủ tịch HĐQT nhóm công ty thương hiệu “Bản Việt” hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, quản lý quỹ, ngân hàng và bất động sản.

Chứng khoán Bản Việt vốn được biết đến mạnh về mảng tư vấn M&A và năm 2014 đứng thứ 3 về thị phần môi giới tại sàn chứng khoán Tp. HCM.

Bà Phượng được tạp chí Forbes bình chọn là 10 gương mặt nữ lãnh đạo đáng chú ý nhất của thế hệ doanh nhân trẻ.

Bên cạnh việc điều hành kinh doanh, bà Phượng còn được biết đến với công việc từ thiện của quỹ Live to Love Việt Nam và thành viên cố vấn Unicef Việt Nam.

Trương Đình Anh: Tốt nghiệp năm 1992

Chức vụ: Thành viên HĐQT CTCP Viễn thông FPT, CTCP Phim Thiên Ngân.

Ông Trương Đình Anh gia nhập FPT từ năm 1993 và là người có công lớn trong việc xây dựng mảng viễn thông và internet của tập đoàn này.

Trương Đình Anh cũng là người sáng lập tờ báo VinExpress.net. Tuy nhiên đến năm 2012, nhân vật nổi tiếng FPT này đột ngột từ nhiệm chức vụ CEO FPT và cũng ít khi xuất hiện trên truyền thông.

Sau khi rời khỏi FPT, ông Trương Đình Anh gia nhập Galaxy Studio, đầu tư vào Momo.vn- một dịch vụ ví điện tử di động và làm giám đốc tại ATAMS.

Chu Thị Thanh Hà: Cử nhân ngành du lịch Marketing, khóa K32

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT CTCP Viễn thông FPT, Phó chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ trực tuyến FPT.

Năm 1993, FPT lần đầu tuyển dụng tại đại học Kinh Tế quốc dân và với kết quả xuất sắc, bà Thanh Hà được tuyển dụng chính thức vào tập đoàn này với vị trí trợ lý cho TGĐ Trương Đình Anh.

Sau này đây là hai nhân vật thuộc thế hệ kế cận thứ 2 ở FPT. Ông Trương Đình Anh được ví như thuyền trưởng, lo chiến lược, đường hướng, công nghệ thì bà Hà là người điều hành hầu hết mảng nội chính ở FPT Telecom.

Trần Xuân Kiên: Cử nhân Tài chính- Ngân hàng

Chức vụ: Chủ tịch HĐQT kiêm CEO CTCP Thế giới số Trần Anh

Sau khi tốt nghiệp trường đại học Kinh tế quốc dân năm 1995, ông Kiên làm thủ kho và đại diện bán hàng tại Công ty Tootal Phong Phú chi nhánh Hà Nội.

Sau đó chuyển sang làm trợ lý giám đốc bán hàng cho công ty phát triển tin học Hà Nội rồi trưởng phòng kinh doanh công ty máy tính CMS.

Năm 2002, ông Kiên thành lập công ty Trần Anh chuyên về kinh doanh điện tử, điện máy.

Là một trong những tên tuổi lớn trong ngành điện máy, hiện tại Trần Anh đang sở hữu chuỗi 15 cửa hàng điện máy chủ yếu tại miền Bắc và sắp khai trương thêm 3 cửa hàng tại Hải Phòng, Thái Bình và Hà Nội.

Theo kế hoạch, trong năm 2015, Trần Anh sẽ mở thêm 4 - 5 siêu thị mới ở các tỉnh phía Bắc và 3 - 4 siêu thị mới ở Hà Nội.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại