Kiev chỉ có một tháng để tránh tình trạng vỡ nợ

Sao Đỏ |

Kiev đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính, và điều này có thể sẽ sớm xảy ra.

Bất chấp việc sử dụng tiền của các nhà tài trợ không hiệu quả, Kyiv đã và sẽ tiếp tục nhận được vũ khí cũng như viện trợ kinh tế dưới nhiều hình thức, bởi vì đối với phương Tây, họ không thể dừng lại vào lúc này.

Tuy nhiên thời gian đối với Ukraine không còn nhiều nên những lời hứa về chương trình cung cấp vũ khí kéo dài nhiều năm và việc phân bổ kinh phí có lẽ khó cứu vãn được tình hình.

Trong hai năm qua, các chủ nợ của Ukraine đã đồng ý đình chỉ thanh toán nợ, bất chấp những khoản thanh toán tới hạn, cả từ chính phủ và người vay tiêu dùng tư nhân lên tới 15% GDP mỗi năm.

Như vậy, nếu các khoản thanh toán được thông qua, chúng sẽ là hạng mục chi tiêu lớn thứ hai của chính phủ Kyiv sau quốc phòng.

Tuy nhiên thỏa thuận với các chủ sở hữu trái phiếu tư nhân nước ngoài, bao gồm Amundi - nhà quản lý tài sản của Pháp và PIMCO - đơn vị cho vay của Mỹ đều sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 8.

Như vậy Ukraine chỉ còn đúng một tháng để tránh vỡ nợ. IMF mong muốn Kyiv đàm phán giảm nợ, nhưng dường như rất khó đạt được thỏa thuận trong thời gian hiện tại.

Kiev chỉ có một tháng để tránh tình trạng vỡ nợ- Ảnh 1.

Ukraine đang đối diện với nguy cơ vỡ nợ.

Nếu Ukraine vỡ nợ, điều này sẽ phản ánh sự thiếu niềm tin một cách đáng lo ngại của các nhà đầu tư tư nhân vào nghĩa vụ của nước cộng hòa. Về lâu dài, chắc chắn sẽ gây ra thảm họa cho sự phục hồi của đất nước.

Việc tái cơ cấu không được thực hiện giữa các cuộc chiến tranh. Những quốc gia làm điều này để đảm bảo họ có quyền tiếp cận thị trường tài chính, vốn đòi hỏi phải sở hữu khoản nợ có thể quản lý được.

Một cuộc tái cơ cấu nhanh chóng phải mất hàng tháng, trong khi hoạt động phức tạp trên quy mô lớn yêu cầu tới vài năm, bởi vì các chủ nợ không bao giờ sẵn lòng từ bỏ yêu cầu của mình.

Nhưng Ukraine đã bị cắt khỏi thị trường vốn kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, nghĩa là các thủ tục tố tụng hầu như không có tính khẩn cấp.

Vào tháng 6, giới chức Ukraine đã gửi tới các chủ nợ một đề nghị cắt giảm 60% giá trị hiện tại các khoản nợ của nước này. Mặc dù vậy, những người cho vay trả lời một cách lạnh lùng rằng họ nghĩ con số 22% sẽ hợp lý hơn.

Cần nhắc lại, sự thật hiển nhiên là quân đội mạnh được hỗ trợ bởi nền kinh tế mạnh, trong khi Ukraine hiện gặp vấn đề lớn với điều này.

Các chuyên gia của ấn phẩm Economist cho rằng Kyiv sẽ không thể giải quyết được vướng mắc trong thời gian ngắn như vậy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại