Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án

Nguyệt Phạm |

Kiều Phong và Dương Quá đều là những cao thủ hàng đầu nhưng nếu họ tỉ thí thì ai có khả năng chiến thắng?

Trong các tác phẩm kiếm hiệp mà Kim Dung xây dựng thì các nhân vật chính đều khá suôn sẻ trên con đường võ học. Trong số các nhân vật chính do Kim Dung tạo ra, có 2 nhân vật vô cùng đặc biệt là Kiều PhongDương Quá. Kiều Phong và Dương Quá có thể nói là đỉnh cao của võ công, hành hiệp trượng nghĩa, khiến giang hồ phải nể phục. Theo bạn Kiều Phong và Dương Quá, nếu xảy ra 1 trận đại chiến thì ai sẽ là người chiến thắng?

Hãy cùng xem tác giả Kim Dung tiết lộ đáp án qua 2 điểm dưới đây.

1. Xét về võ công

Về Kiều Phong:

Trước hết hãy nhận xét về nhân vật Kiều Phong. Kiều Phong (tên Khiết Đan là Tiêu Phong), chàng ta được Kim Dung xây dựng là một nhân vật có võ công rất bá đạo, có tư chất hơn người trong chuyện võ công. Kiều Phong đã học là biết, đã biết là tinh thâm và là người thần võ nên càng gặp vào hoàn cảnh khó khăn thì tiềm lực trong người càng có dịp phát dương.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án - Ảnh 1.

Kiều Phong là một nhân vật có rất bá đạo, có tư chất hơn người trong chuyện võ công. (Ảnh: Sohu)

Với khả năng trên, những môn nào chàng thi triển đều đạt uy lực cực cao, kể cả những chiêu thức phổ thông bình thường chàng cũng phát huy được sức mạnh. Trong trận ác chiến ở Tụ Hiền Trang, Kiều Phong sử dụng Thái Tổ Trường Quyền đến cảnh giới Tinh Diệu tuyệt luân, mở ra 1 chân trời võ học mới cho các cao thủ ở Tụ Hiền Trang, chàng chỉ dùng môn quyền pháp tầm thường nhưng đã đánh trên cơ cao tăng Thiếu Lâm Huyền Nạn -Huyền Tịch hợp sức.

Và ngoài những khả năng trên, chàng còn được Kim Dung miêu tả gặp những đối thủ có nội công thâm hậu hơn, chiêu thức biến hóa hơn, nhưng vào lúc quyết định sinh tử thì chỉ với 1 chiêu, nửa thức, Kiều Phong đã lật ngược được tình thế, khiến đối thủ tuy bại trận nhưng phải tâm phục, khẩu phục. Chính điều này đã làm cho Kiều Phong là nhân vật chính mạnh mẽ bậc nhất trong 15 tác phẩm Kim Dung.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án - Ảnh 3.

Kiều Phong là nhân vật chính mạnh mẽ bậc nhất trong 15 tác phẩm Kim Dung. (Ảnh: Sohu)

Nhắc đến Kiều Phong thì không thể không nói đến Hàng long thập bát chưởng - môn võ trấn phái của Cái Bang. Theo như Kim Dung viết chưởng pháp Kiều Phong đã đạt tới cảnh giới "Vĩnh viễn bất bại", đối với Kiều Phong chưởng pháp này đã vượt lên khỏi chí nhu, chí cương mà là bao hàm tinh hoa triết lý nho gia và đạo giáo. Chàng cũng là người duy nhất sử dụng Hàng long thập bát chưởng đến độ xuất chiêu thần tốc, trong chớp mắt đã xuất 3 chiêu Kháng long hữu hối, kình phong bắn xa khoảng cách 10 trượng, phạm vi phủ rộng như bức tường thành cao và kình lực như sóng thần ập xuống, làm cho Đinh Xuân Thu là 1 đại cao thủ đương thời phải khiếp sợ, không dám đấu trực diện.

Sau này chàng cùng với tiểu đệ của mình tên là Hư Trúc cùng nhau tinh giản, lượt bỏ đi 10 chiêu thức biến hóa rắc rối, tăng sức mạnh của chưởng pháp lên tầm cao mới có phần uy lực hơn để truyền cho nhân thế đời sau. Về sau Hồng Thất Công, Quách Tĩnh đều học được.

Về Dương Quá:

Dương Quá là con trai duy nhất của Dương Khang và Mục Niệm Từ. Võ công của Dương Quá khá hỗn tạp gồm Ngọc nữ tâm kinh, Toàn Chân kiếm pháp, Cáp mô công, Nghịch hành kinh mạch, Đả cẩu bổng pháp, Cửu âm chân kinh, Đạn chỉ thần thông, Ngọc tiêu kiếm pháp tất cả đều đạt đến cảnh giới tối cao.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án - Ảnh 4.

Võ công của Dương Quá khá hỗn tạp và đều đạt tới cảnh giới cao. (Ảnh: Sohu)

Sau này nhờ Thần điêu Dương Quá biết được cách luyện công của tiền bối Độc Cô Cầu Bại từ đó võ công tăng tiến vô cùng và đạt đến cảnh giới rất cao. "Được Thần điêu dẫn ra bờ biển luyện công trong hải triều, mấy năm sau trừ nội công tuần tự nhi tiến, không còn gì để luyện thêm". Từ đó sáng tạo ra Hải triều chưởng (loại chưởng pháp không có bất kỳ chiêu thức nào), môn võ được Dương Quá sử dụng rất nhiều trong các trận đánh lớn và đều trên cơ Long tượng bàn nhược công của Kim Luân Pháp Vương hay Không minh quyền của Chu Bá Thông.

Trong 16 năm chờ đợi Tiểu Long Nữ Dương Quá đã sáng tạo ra môn võ công Ảm Nhiên Tiêu Hồn Chưởng, một trong những môn võ độc đáo nhất của thế giới võ hiệp. Chưa từng có bất kỳ đối thủ nào khiến Dương Quá phải sử dụng hết các chiêu của pho chưởng pháp này. Khi quyết đấu với Song thủ hỗ bác của Chu Bá Thông chỉ sử dụng 4 chiêu, khi chiến thắng Kim Luân Pháp Vương chỉ cần 5 chiêu và khi chiết chiêu áp đảo Lạc Anh Thần Kiếm Chưởng của Hoàng Dược Sư là khoảng 10 chiêu.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án - Ảnh 6.

Dương Quá đã sáng tạo ra môn võ công Ảm Nhiên Tiêu Hồn Chưởng, một trong những môn võ độc đáo nhất của thế giới võ hiệp. (Ảnh: Sohu)

Hoàng Dược Sư đã nhận xét môn võ này "có thể sánh ngang với Hàng long thập bát chưởng của con rể mình". Kiều Phong cũng biết Hàng long thập bát chưởng nên đánh giá như vậy có thể coi như phần xét võ công này của hai người ngang hàng.

2. Kiều Phong và Dương Quá đối đầu với hổ

Sở dĩ có phần so sánh này là bởi cả Kiều Phong và Dương Quá từng có màn đối mặt với những con hổ. Trong đoạn tả Kiều Phong đánh nhau với hổ ở núi Trường Bạch, Kiều Phong đã dùng 7 phần công lực đánh vào đầu con hổ. Không ngờ, con hổ có đầu rất to, xương lại dày, nó vừa ngã lộn nhào đã lập tức lật người lao về phía Kiều Phong.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án - Ảnh 7.

Kiều Phong là người duy nhất sử dụng Hàng long thập bát chưởng đến độ xuất chiêu thần tốc. (Ảnh: Sohu)

Kiều Phong lại tăng thêm 10 phần công lực, chỉ nghe thấy 1 tiếng "binh", chưởng này đánh vào bên hông của con hổ, nó loạng choạng rồi lăn ra chết tươi. Qua những lời miêu tả này, không khó để phát hiện ra rằng, Kiều Phong đã hạ gục con hổ chỉ bằng một tay.

Trong khi đó, Dương Quá trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ đã dùng nội công gầm lên khiến cho sư tử, hổ lần lượt gục hết, đến voi cũng đứng không vững. Vì lo có người bị thương, Dương Quá mới dừng lại, nếu cứ tiếp tục có lẽ chúng cũng bị tiếng thét của anh ta giết chết.

Kiều Phong kịch chiến Dương Quá, ai là người chiến thắng? Kim Dung nêu 2 điểm tiết lộ đáp án - Ảnh 8.

Dương Quá còn nắm được kỹ thuật luyện công của Độc Cô Cầu Bại nên võ công đã tăng tiến đến cảnh giới cao nhất. (Ảnh: Sohu)

Dương Quá thực tế không chỉ đối mặt với hai con hổ mà là một đàn dã thú. Thế nhưng, chàng ta không cần ra tay, chỉ giận dữ gầm lên đã khiến lũ thú con thì ngã xuống đất, con thì sợ hãi bỏ chạy. Từ đây, ta có thể thấy rõ ràng Dương Quá mạnh hơn Kiều Phong.

Ngoài ra, Dương Quá còn nắm được kỹ thuật luyện công của Độc Cô Cầu Bại nên võ công đã tăng tiến đến cảnh giới cao nhất. Hơn nữa, trong suốt 16 năm chờ Tiểu Long Nữ, Dương Quá đều chăm chỉ luyện tập nên nội công của anh ta có thể nói là mạnh hơn Kiều Phong. Như vậy, nếu Kiều Phong và Dương Quá cùng kịch chiến, khả năng thắng của Dương Quá lớn hơn Kiều Phong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại