Kiệt tác "nàng thơ vàng" của Picasso được định giá gần 3.000 tỷ

Trang Ly |

Bức họa "Femme à la montre" của Picasso vẽ người tình của ông - Marie-Thérèse Walter - đang được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby's ở New York City, Mỹ.

Một kiệt tác của Picasso mang tên "Femme à la montre" (tạm dịch: Cô gái đeo đồng hồ) dự kiến sẽ thu về hơn 120 triệu USD (khoảng 2.904 tỷ VND) khi được bán đấu giá vào mùa Thu này, CNN thông tin.

Bức tranh sơn dầu năm 1932 sẽ chiếm vị trí trung tâm tại một sự kiện kéo dài hai ngày tại nhà đấu giá lớn bậc nhất thế giới Sotheby's ở New York City vào tháng 11/2023, khi bộ sưu tập của nhà sưu tập Emily Fisher Landau được bán.

Kiệt tác nàng thơ vàng của Picasso được định giá gần 3.000 tỷ - Ảnh 1.

Bức họa "Femme à la montre" (1932) của Picasso vẽ "nàng thơ vàng" của ông. Ảnh: Alexi J. Rosenfeld/Getty Images for Sotheby's

Bức họa "Femme à la montre" có kích thước 130 x 96,5 cm, mô tả người tình cũng là "nàng thơ vàng" Marie-Thérèse Walter của danh họa Picasso. Bà là người xuất hiện trong nhiều bức chân dung của họa sĩ người Tây Ban Nha.

Từ cuộc gặp định mệnh đến những kiệt tác thấm đẫm nghệ thuật

Theo nhà đấu giá Sotheby's, bức chân dung này được danh họa Picasso vẽ trong thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp của ông, là chủ đề của toàn bộ cuộc triển lãm do Bảo tàng Picasso ở Paris (Pháp) và Tate Modern ở London (Anh) tổ chức vào năm 2018.

Trong một tuyên bố thông báo về việc mua bán, Julian Dawes, người đứng đầu bộ phận Nghệ thuật Ấn tượng & Hiện đại tại châu Mỹ của Sotheby's, cho biết: "Bức tranh 'Femme à la Montre' của Picasso là một kiệt tác xét về mọi mặt. Được vẽ vào năm 1932 - "nàng thơ vàng" của Picasso ngập tràn niềm vui. Những gam màu cơ bản toát lên vẻ đẹp riêng trong mắt của người họa sĩ trong bức tranh canvas cao 1,5 mét".

Picasso gặp Marie-Thérèse Walter lần đầu tiên ở Paris vào năm 1927 khi cô 17 tuổi và ông khi đó đã kết hôn với người vợ đầu tiên, Olga Khokhlova, một vũ công ba lê người Nga.

Kiệt tác nàng thơ vàng của Picasso được định giá gần 3.000 tỷ - Ảnh 2.

Họa sĩ Tây Ban Nha Pablo Picasso (1881-1973). Ảnh: Getty Images

Từ cuộc gặp gỡ định mệnh đó, về sau Marie-Thérèse Walter trở thành nguồn cảm hứng cho một số bức tranh sơn dầu, bản vẽ và tác phẩm điêu khắc được săn lùng nhiều nhất của ông.

Theo Sotheby's, "Cảm giác thoát khỏi việc giữ bí mật về chuyện tình cảm của  Picasso dường như đã tràn vào bức tranh đặc biệt này, khiến bức tranh trở nên thấm đẫm những khối màu sắc cơ bản mạnh mẽ. Ông không quên chú trọng đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên một bố cục vừa phức tạp vừa hài hòa sâu sắc".

Picasso qua đời năm 1973 và "nàng thơ vàng" Marie-Thérèse Walter mất năm 1977.

Năm mươi năm sau khi ông qua đời, tác giả của các bức họa "Guernica" (1937) và "Les Demoiselles d'Avignon" (1907) tiếp tục gây ấn tượng trên toàn cầu: Các bảo tàng trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Pháp và Tây Ban Nha, sẽ dành khoảng 50 bảo tàng cho ông trong các cuộc triển lãm năm 2023.

Pablo Picasso (1881-1973) vẫn là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong nghệ thuật hiện đại, được mô tả là một thiên tài. Các tác phẩm của ông không chỉ được trưng bày, bán đấu giá mà còn thuộc sở hữu của nhiều nhà sưu tập nghệ thuật trên thế giới.

Kiệt tác nàng thơ vàng của Picasso được định giá gần 3.000 tỷ - Ảnh 3.

Bức tranh "Femme à la montre" của Pablo Picasso được trưng bày ngày 13 tháng 9 năm 2023 tại nhà đấu gia Sotheby's ở New York City trước cuộc đấu giá vào tháng 11/2023. Ảnh: Bryan R. Smith / AFP

Kiệt tác nàng thơ vàng của Picasso được định giá gần 3.000 tỷ - Ảnh 4.

Emily Fisher Landau, một nhà sưu tập nghệ thuật người Mỹ. Ảnh: Chester Higgins Jr./The New York Times

Bức tranh "Femme à la montre" là một trong khoảng 120 bức họa thuộc bộ sưu tập của Emily Fisher Landau, một nhà sưu tập nghệ thuật đương đại nổi tiếng thế giới người Mỹ, qua đời hồi đầu năm 2023 ở tuổi 102, theo The Art Newspaper.

Bộ sưu tập này còn bao gồm các tác phẩm của Mark Rothko, Andy Warhol, Willem de Kooning và Georgia O'Keeffe, dự kiến sẽ được bán với giá tổng cộng hơn 400 triệu USD.

Từ năm 1991 đến năm 2017, bà Landau đã mở cửa bộ sưu tập 1.200 tác phẩm nghệ thuật của mình cho công chúng tại Trung tâm Nghệ thuật Fisher Landau ở quận Queens, Thành phố New York.

Các bức tranh của Picasso về Marie-Thérèse Walter ngày càng được săn đón. Minh chứng là, năm 2022, bức tranh gây tò mò nhất của Picasso về Marie-Thérèse Walter, trong đó "nàng thơ" xuất hiện như một sinh vật biển có xúc tu, được bán với giá 67,5 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's ở New York.

Bức "Femme assise près d’une fenêtre (Marie-Thérèse)" vẽ năm 1932 được bán với giá hơn 103 triệu USD năm 2021. Bức "Nude, Green Leaves and Bust" có giá hơn 106 triệu USD năm 2010.

Vào tháng 5/2015, bức "Les femmes d'Alger" (Phiên bản "O") của Picasso được bán tại nhà đấu giá Christie's ở New York với giá 179,4 triệu USD — vào thời điểm đó, đó là mức giá cao nhất từng được trả cho một tác phẩm nghệ thuật tại một cuộc đấu giá.

Nguồn: CNN, France24

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại