Kiến trúc đồ sộ cổ kính của nhà thờ Sở Kiện như đưa du khách lạc về quá khứ

CERSEI (Tổng hợp) |

Dạo bước qua các tòa công trình ở nhà thờ Sở Kiện, du khách ngỡ như đang lạc bước vào một thế giới khác.

Từ Hà Nội di chuyển về phía Nam theo quốc lộ 1, hướng về thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, một tọa độ check-in chất lừ sẽ mở ra trước mắt du khách. Đó là tòa công trình đầy công phu, đồ sộ với bề dày lịch sử - Vương cung Thánh đường Sở Kiện.

Kiến trúc đồ sộ cổ kính của nhà thờ Sở Kiện như đưa du khách lạc về quá khứ - Ảnh 1.

Thánh đường Sở Kiện là 1 trong 4 nhà thờ được phong Vương cung Thánh đường ở Việt Nam. (Ảnh: giang_nguyen_a1)

Vương cung Thánh đường Sở Kiện là một nhà thờ Công giáo Rôma được xây dựng bắt đầu từ tháng 10/1877, và hoàn thành vào năm 1882. Nhà thờ được trùng tu lần đầu tiên vào năm 1990, đến ngày 24/6/2010 được nâng lên thành tiểu Vương cung thánh đường - một trong bốn tiểu Vương cung Thánh đường lớn ở Việt Nam.

Kiến trúc đồ sộ cổ kính của nhà thờ Sở Kiện như đưa du khách lạc về quá khứ - Ảnh 2.

Vương cung Thánh đường là danh hiệu được Giáo hoàng tôn vinh đặc biệt dành cho những nhà thờ có kiến trúc to lớn, cổ kính, mang ý nghĩa lịch sử và tâm linh quan trọng. (Ảnh: linhhuongg)

Giải thích về tên gọi Sở Kiện, được biết nó hình thành từ việc ghép tên của hai ngôi làng: làng Sở ở phía Đông chuyên làm ruộng và làng Kiện chuyên nghề buôn bán, nung vôi. Đến ngày nay, người dân địa phương lại thường gọi là nhà thờ Kẻ Sở cho dễ nhớ.

Không chỉ mang ý nghĩa về mặt tôn giáo, kiến trúc đồ sộ với phong cách Đông - Tây hội tụ độc đáo của tòa công trình biến nơi đây trở thành điểm đến đầy thu hút với cả những người không theo đạo.

Kiến trúc đồ sộ cổ kính của nhà thờ Sở Kiện như đưa du khách lạc về quá khứ - Ảnh 3.

Khuôn viên nhà thờ Sở Kiện có diện tích khoảng 9ha. (Ảnh: linhhuongg)

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhà thờ Sở Kiện đã gây trầm trồ với vẻ nguy nga, đồ sộ của một công trình văn hóa tâm linh đậm chất châu Âu. Những nét kiến trúc mang màu sắc phong cách Gothic dễ dàng nhận ra từ bên ngoài của các tòa nhà.

Kiến trúc đồ sộ cổ kính của nhà thờ Sở Kiện như đưa du khách lạc về quá khứ - Ảnh 4.

Nhà thờ còn có tên gọi khác là Kẻ Sở. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Quần thể nhà thờ Sở Kiện bao gồm thờ chính, tòa giám mục và chủng viện. Từ trần nhà đến cửa mang kiến trúc mái vòm cao vút, đến các ô kính màu vẽ tranh các vị thánh… tất cả đều toát lên vẻ đặc trưng của các nhà thờ ở châu Âu.

Kiến trúc đồ sộ cổ kính của nhà thờ Sở Kiện như đưa du khách lạc về quá khứ - Ảnh 5.

Dạo bước giữa khuôn viên nhà thờ, du khách như lạc vào một thế giới khác. (Ảnh: linhhuongg)

Các tòa công trình sừng sững được xây gần kề nhau tạo nên một khu phố đầy độc đáo. Du khách càng đi sâu khám phá càng như đang lạc vào một thế giới khác, ngược dòng về những năm tháng của thế kỷ trước tại phương Tây xa xôi.

Kiến trúc đồ sộ cổ kính của nhà thờ Sở Kiện như đưa du khách lạc về quá khứ - Ảnh 6.

Dù nhìn từ góc độ nào, quần thể kiến trúc của nhà thờ cũng đẹp đến mê hoặc. (Ảnh: chotoiditheovoi)

Kiến trúc đồ sộ cổ kính của nhà thờ Sở Kiện như đưa du khách lạc về quá khứ - Ảnh 7.

Đây là một trong những điểm check-in không thể bỏ qua khi đến Hà Nam. (Ảnh: duyvu16892)

Đó chưa phải là điều đáng chú ý nhất ở nhà thờ Sở Kiện. Nếu như các nét đẹp trong kiến trúc Gothic của phương Tây được khắc họa rõ nét ở hầu hết bề ngoài tòa nhà, thì toàn bộ nền của nhà thờ lại được lót bằng gỗ lim, bàn thờ cũng được làm bằng gỗ, chạm trổ tinh xảo, sơn son thếp vàng mang đậm phong cách truyền thống Việt Nam.

Kiến trúc đồ sộ cổ kính của nhà thờ Sở Kiện như đưa du khách lạc về quá khứ - Ảnh 8.

Cách Hà Nội tầm 70 km, nhà thờ Sở Kiện rất thích hợp cho chuyến đổi gió trong ngày.(Ảnh: helentran0205_b2ctravel)

Những lớp tường bên ngoài được ốp gạch đỏ càng thêm rực rỡ những khi có nắng rọi chiếu vào. Điểm nhấn tạo nên sức lôi cuốn hơn hết ở những tòa công trình này chính là vết hằn của thời gian, được thể hiện rõ qua những lớp rêu phong, gió bụi xam xám khắc lên những ô gạch, cột kèo. Một màu sắc xưa cũ, cổ kính song hành với vẻ nguy nga, đồ sộ càng khiến nhà thờ Sở Kiện thêm phần đặc biệt, cuốn hút.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại