Kiến nghị khởi tố, phục hồi điều tra vụ hủy hoại tài sản Công ty Lâm Quyết liên quan đến Đường "Nhuệ"

Hoàng An |

Sau khi kết thúc phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm sẽ ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết cho tới khi VKSND tỉnh Thái Bình thụ lý lại vụ án.

Tại phiên phúc thẩm vợ chồng Nguyễn Văn Lẫm, Phạm Thị Quyết (chủ Công ty TNHH Lâm Quyết) về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản", Nguyễn Xuân Đường tham gia với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trả lời HĐXX, Đường "Nhuệ" cho biết, mục đích xuống nhà xưởng của Công ty Lâm Quyết là để ngăn không cho ai khác xâm phạm, lấy đồ đi trong thời gian ông bà Lẫm, Quyết chưa về. Đường bác bỏ mọi cáo buộc từ người khác cho rằng, đã cử "đàn em" xuống chiếm giữ công ty, cướp, hủy hoại tài sản.

Ngoài ra, Đường cũng thừa nhận có đối thoại với ông Lẫm, anh ta bảo rằng do vợ chồng ông Lẫm vay của mình và người thân tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Vì vậy, trong những lần đối thoại, Đường đã đề nghị ông Lẫm bán công ty để "trừ nợ" nhưng ông Lẫm liên tục viện cớ lý do để trốn tránh, gây bức xúc nên có những cuộc đối thoại Đường đã nói hơi tục.

Tham gia xét hỏi Đường "Nhuệ", đại diện VKS Cấp cao đã đặt câu hỏi khi cho người đến bảo vệ tài sản của công ty Lâm Quyết có được sự đồng ý của ông Lẫm không? Đường trả lời "không".

Kiến nghị khởi tố, phục hồi điều tra vụ hủy hoại tài sản Công ty Lâm Quyết liên quan đến Đường Nhuệ - Ảnh 2.

Đường "Nhuệ" trả lời HĐXX trong căn phòng riêng. Ảnh: Hoàng An.

Đại diện VKS hỏi tiếp nếu người ta vào nhà anh mất cái gì thì anh có quyền nghi hoặc là xác định người ta không? Đường tiếp tục đáp "Không". Sau câu trả lời của Đường, VKS giải thích "tại tòa anh khẳng định là có mặt tại công ty, nếu mất cái gì rõ ràng anh là người liên đới".

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm đã hủy bản án hình sự sơ thẩm số 25 ngày 12/6/2019 TAND tỉnh Thái Bình để điều tra lại. Chuyển hồ sơ vụ án cho VKSND tỉnh Thái Bình giải quyết theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự.

HĐXX cấp phúc thẩm cũng kiến nghị với Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Thái Bình, VKSND tỉnh Thái Bình hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12 ngày 29/3/2018 của Cơ quan CSĐT - Công an TP Thái Bình; khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết, địa chỉ tại xã Vũ Chính, TP Thái Bình.

Sau khi kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm sẽ ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết cho tới khi VKSND tỉnh Thái Bình thụ lý lại vụ án.

Về tố cáo Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ công ty và những nội dung có liên quan, theo HĐXX cấp phúc thẩm, quá trình điều tra, các bị cáo Lẫm, Quyết đã khai báo, tố cáo với Cơ quan điều tra về việc Đường "Nhuệ" cùng các đối tượng khác đã chiếm đoạt công ty từ ngày 3/10 - 19/10/2017 và đã chiếm đoạt toàn bộ tài sản là máy móc thiết bị, các phương tiện làm việc tại Văn phòng công ty.

Đặc biệt có việc chiếm đoạt cả giấy tờ, trong đó có Giấy biên nhận với ông Tới về việc đã thanh toán xong khoản tiền 900 triệu đồng nhưng không được cơ quan điều tra khởi tố vụ án với lý do Không có căn cứ xác định Đường chiếm giữ đồ đạc, tài sản của Công ty Lâm Quyết. Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy theo Biên bản khám nghiệm hiện trường tại Công ty Lâm Quyết và Sơ đồ hiện trường cũng do Công an TP Thái Bình lập ngày 15/5/2018 đã thể hiện rõ ràng việc tố cáo của Lẫm, Quyết là có căn cứ.

Trước đó, ông Phạm Văn Lẫm, bà Nguyễn Thị Quyết bị TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt lần lượt 14 năm tù và 13 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4, điều 175, Bộ luật Hình sự.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2013 và năm 2016, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc xe ô tô Camry, biển số 17K-9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền trên cho ông Tới, ông Lẫm và bà Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe. Đồng thời, gian dối, nại ra lý do ông Nguyễn Xuân Đường (tức Đường 'Nhuệ', SN 1971, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại