Kiếm hơn 16 triệu NDT/năm nhưng người đàn ông không thể dạy được con: Cả hai con đều sớm bỏ học, chỉ thích tiêu xài nhưng không muốn làm việc

Đinh Anh |

Kể từ khi bố trở nên nổi tiếng và có thu nhập khủng, tâm lý 2 người con của anh thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Chúng luôn đặt ra những câu thắc mắc như nhà mình giàu thế này tại sao phải đi học.

Nổi lên từ một chương trình truyền hình, Zhu Zhiwen được mọi người chú ý nhờ giọng hát nội lực. Không giống như những ca sĩ được đào tạo qua trường lớp, anh là một người nông dân vốn đã quen với việc đồng áng hàng ngày. Nên khi cất giọng hát có phần trái ngược với vẻ bề ngoài, anh thu hút sự tò mò.

Kiếm hơn 16 triệu NDT/năm nhưng người đàn ông không thể dạy được con: Cả hai con đều sớm bỏ học, chỉ thích tiêu xài nhưng không muốn làm việc - Ảnh 1.

Anh Zhu Zhiwen nổi tiếng từ một chương trình truyền hình. Ảnh: Toutiao

Sau đó, anh tiếp tục tham gia một chương trình khác và giành được giải quán quân. Từ đây anh trở thành khách mời tại các chương trình, gala... và thu nhiều được danh lợi và cát-xê. Trước đó, mạng xã hội Trung Quốc đã lan truyền một đoạn video anh đến ngân hàng để giao dịch. Theo đó, trong đoạn video anh đã tiết lộ với nhân viên "Tôi kiếm được 16 triệu NDT/năm (khoảng 54 tỷ đồng)".

Những người xem được đoạn video này kinh ngạc vì mức độ giàu của Zhu Zhiwen. Bởi con số này là điều mà rất nhiều gia đình ở nông thôn làm cả đời cũng không thể có được. Song anh dường như đạt được chỉ sau một năm.

Với số tiền này nhiều người sẽ nghĩ cuộc sống gia đình của Zhu Zhiwen không phải lo lắng gì về đời sống vật chất, tinh thần. Các con của anh sẽ có điều kiện để học tập trong môi trường tốt hơn. Tuy nhiên mọi chuyện lại trái ngược hoàn toàn.

Con trai bỏ học năm 14 tuổi, chỉ thích chơi game

Ở thời điểm mới nổi tiếng, một số phóng viên đã đến nhà Zhu Zhiwen và phỏng vấn các con của anh. Khi đó, cậu con trai Xiaowei vẫn đi học. Song khi cha ngày càng nổi tiếng, tính cách của cậu bé cũng dần thay đổi.

Không chỉ xem mình như "phú nhị đại", Xiaowei còn tiêu tiền như nước và thường xuyên mắc khuyết điểm ở trường. Chia sẻ trên truyền thông, Zhu Zhiwen khẳng định rằng con trai của anh đã bỏ học từ năm 14 tuổi. Cậu bé dành phần lớn thời gian mỗi ngày để chơi game và xem TV.

Kiếm hơn 16 triệu NDT/năm nhưng người đàn ông không thể dạy được con: Cả hai con đều sớm bỏ học, chỉ thích tiêu xài nhưng không muốn làm việc - Ảnh 2.

Con trai của Zhu Zhiwen thay đổi từ khi bố nổi tiếng. Ảnh: QQ.

Về việc học, chỉ khi anh ở nhà, Xiaowei sẽ ngoan ngoãn đến trường. Nhưng khi anh đi biểu diễn xa nhà, cậu bé sẽ trốn học.

Tình trạng học tập của con trai khiến anh rất bật lực. "Tôi đã phải thuê một gia sư đến nhà nhưng họ cũng không muốn dạy thằng bé. Tôi đã yêu cầu chuyển trường nhưng cũng không thể thay đổi".

Thậm chí cậu bé từng trả lời bố về lý do không chịu đi học "Nhà chúng ta giàu có như thế, học có lợi ích gì?". Không còn cách nào khác, anh chấp nhận và nhượng bộ với con.

Con gái mắc béo phì, không muốn đi làm

Điều kiện gia đình ngày càng khá giả hơn, muốn gì, Zhu Zhiwen đều đáp ứng cho con gái. Chiều theo sở thích ăn vặt của con gái Xuemei, từ thân hình gầy gò cô trở nên mắc bệnh béo phì với cân nặng lên đến 200kg.

Giống như anh trai, Xuemei chán học ngay khi tốt nghiệp cấp 2 và cũng bỏ học từ đây. Bố mẹ xin cho Xuemei theo học nghề nhưng chỉ được vài buổi cô lại bỏ học. Khi đi làm tại siêu thị, chỉ sau vài ngày cảm thấy mệt mỏi, cô cũng bỏ việc. Có tư tưởng như Xiaowei, cô từng nói "Ở nhà có gì ăn thế, sao phải ra ngoài khổ thế?".

Mặc dù Zhu Zhiwen nhìn thấy hoàn cảnh hiện tại của đứa trẻ và cảm thấy đau lòng song anh không còn cách nào khác là phải thỏa hiệp vì sự cứng đầu của những đứa trẻ.

Kiếm hơn 16 triệu NDT/năm nhưng người đàn ông không thể dạy được con: Cả hai con đều sớm bỏ học, chỉ thích tiêu xài nhưng không muốn làm việc - Ảnh 3.

Cô con gái mắc bệnh béo phì với cân nặng lên đến 200kg. Ảnh: QQ

Tư duy của cha mẹ thiển cận khiến tương lai của con không thể vươn xa

Để hiểu về nguyên nhân khiến những đứa trẻ nhà Zhu Zhiwen lại như vậy, chúng ta có thể tìm lại các cuộc phỏng vấn trước đây của anh trên sóng truyền hình. Dẫu nắm vững nhiều nguyên tắc trong cuộc sống song khi nói về con, anh luôn tỏ ra hài lòng với thực tại: "Con trai tôi ở nhà làm ruộng cũng không sao, chỉ cần tìm được một người vợ là được".

Về con gái của mình, anh cũng thoả hiệp: "Các cô gái thích ăn vặt và thường tăng cân bởi không tập thể dục. Tôi đã nhắc nhở con nhiều lần. Quan trọng là con gái tôi lấy được một người chồng gần nhà là được".

Những suy nghĩ này của Zhu Zhiwen khiến mọi người có cảm giác: Không sao cả, mọi thứ đều có thể giải quyết được bằng tiền. Họ chấp nhận sống với cuộc sống thực tại mà không cần phấn đấu để thay đổi.

Tuy nhiên, với thói quen tiêu xài của 2 người con, số tiền của Zhu Zhiwen cũng nhanh chóng hết nếu không có sự tích luỹ. Dựa vào tài năng của mình để đạt được vị trí hiện tại, anh có thể chu cấp đầy đủ mọi nhu cầu của con nhưng bỏ bê việc học hành của chúng.

Kiếm hơn 16 triệu NDT/năm nhưng người đàn ông không thể dạy được con: Cả hai con đều sớm bỏ học, chỉ thích tiêu xài nhưng không muốn làm việc - Ảnh 4.

Gia đình anh Zhu Zhiwen. Ảnh: QQ

Cha mẹ có thể con những điều kiện thuận lợi. Song nếu không sử dụng đúng cách, cuối cùng đứa trẻ sẽ chẳng biết gì và ngoài việc phụ thuộc vào cha mẹ. Trong khi đó, cha mẹ già yếu và sẽ qua đời, khi đó chúng sẽ sống ra sao khi không còn người nâng đỡ.

Suy cho cùng, đời người rất dài, một đứa trẻ phải học hỏi rất nhiều. Không chỉ chuyện ăn no ngủ kỹ, quan trọng là phải sống sao cho cuộc đời của mình trở nên ý nghĩa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại