Kịch hay phải chờ hồi kết: Tổng thống Trump "thoát hiểm", cơ hội nào dành cho phe Dân chủ?

Đại sứ Trần Đức Mậu |

Trong khi bên thắng, phía thua có vẻ như rõ ràng ở chuyện này thì ông Trump và phía Đảng Dân chủ lại khó dễ như nhau trong thời gian tới...

Ở nước Mỹ, cuộc điều tra từ hai năm nay về những cáo buộc Nga can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã kết thúc với việc điều tra viên đặc biệt Robert Mueller đệ trình báo cáo kết quả điều tra cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Nội dung điều tra là những cáo buộc cho rằng ông Donald Trump, thân nhân gia đình và cộng sự đã có những trao đổi và hợp tác ngầm với phía Nga để giúp ông Trump đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống nói trên, và xác định xem ông Trump có cản trở công việc điều tra của phía tư pháp hay không khi sa thải giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) James Comey.

Sau đó, ông Barr đã thông báo cho Quốc hội biết về kết quả điều tra là ông Mueller và công sự đã không tìm thấy bằng chứng cụ thể nào xác thực cho những cáo buộc trên kia. Nhưng ông Mueller cũng lại để cho ông Barr tự quyết định về việc xác nhận hay không xác nhận là ông Trump đã cản trở công chuyện điều tra của phía tư pháp.

Sự mập mờ này cùng với việc ông Barr không công bố toàn văn bản báo cáo, cũng không gửi bản báo cáo này cho Quốc hội mà chỉ thông báo kết quả điều tra trong 4 trang giấy đã khuấy động hoài nghi không hề nhỏ về tính xác thực và đầy đủ của những gì được ông Barr thông tin cho Quốc hội.

Kịch hay phải chờ hồi kết: Tổng thống Trump thoát hiểm, cơ hội nào dành cho phe Dân chủ? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và điều tra viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: Vox

Ông Trump thắng lợi lớn

Dù sao thì vụ việc chi phối chính trường nước Mỹ suốt hai năm qua này cũng đã đến hồi kết và ông Trump về cơ bản đã thoát hiểm, thoát nạn.

Sẽ không hề quá chút nào khi coi đấy là thắng lợi chính trị đối nội quan trọng nhất của ông Trump kể từ khi lên cầm quyền ở Mỹ đến nay.

Cụ thể, nó giúp ông Trump có được hình ảnh khác trong con mắt của cử tri Mỹ và nhìn nhận của thế giới bên ngoài nước Mỹ. Nó giúp nâng thế của ông Trump trong cuộc so đo quyền lực với phe Đảng Dân chủ. Nó dẹp tan những chống đối ông Trump trong nội bộ Đảng Cộng hòa. Nó làm cho những người Mỹ vốn ủng hộ ông Trump thêm phấn khích và tin tưởng vào ông Trump.

Nói một cách ngắn gọn, nó lợi đơn ích kép cho ông Trump để cầm quyền thời gian còn lại này và để vận động tranh cử tổng thống lần tới. Từ bây giờ, ông Trump có thể yên tâm và toàn ý nhằm vào mục tiêu được tái đắc cử tổng thống năm 2020.

Phe Đảng Dân chủ và những người không ủng hộ ông Trump ở Mỹ không thể không thất vọng khi giờ không còn có thể dựa cậy vào kết quả cuộc điều tra để mưu vọng phế truất ông Trump được nữa.

Phe này hiện bị phân rẽ ra thành hai phái. Một phái đòi công bố toàn bộ báo cáo với hy vọng sục sạo trong đó ra những gì đấy có thể gây bất lợi cho ông Trump. Phái kia chủ trương cho qua chuyện này để tập trung đấu ông Trump bằng những chuyện khác.

Nếu nhận thức và nhìn nhận một cách thực tế và tỉnh táo, phe này phải thấy rằng không nên tiếp tục bám giữ và dựa cậy vào chuyện này nữa mà nên tập trung vào những nội dung chính sách để đấu ông Trump trong thời gian tới.

Chuyện thắng thua và dễ khó

Trong khi bên thắng, phía thua có vẻ như rõ ràng ở chuyện này thì ông Trump và phía Đảng Dân chủ lại khó dễ như nhau trong thời gian tới.

Phe Đảng Dân chủ gặp khó hơn khi ông Trump thoát hiểm và thoát họa, nhưng càng hết ảo tưởng sớm và càng thực tế kịp thời thì phe này càng có được đối sách thích hợp hơn và hiệu quả hơn trong cuộc ganh đua quyền lực với ông Trump, tức là càng có thể gây nguy hiểm thực sự hơn cho chuyện cầm quyền hiện tại của ông Trump và cho cơ may tái đắc cử tổng thống của ông Trump năm 2020.

Ông Trump từ giờ không còn phải lo bị phế truất nữa và có thể tự tin hơn trong cầm quyền nhưng áp lực phải cầm quyền thành công và phải đạt được thành quả cụ thể lại càng lớn, thách thức là phải tự khẳng định khả năng cầm quyền và lãnh đạo nước Mỹ càng lộ rõ chứ không còn có thể che đậy.

Kịch hay phải chờ hồi kết: Tổng thống Trump thoát hiểm, cơ hội nào dành cho phe Dân chủ? - Ảnh 3.

Việc ông Trump được "minh oan" như thế tác động rất khác nhau tới EU, Trung Quốc và Nga. EU bị hụt hẫng nhiều bởi cũng không ít lần cáo buộc Nga can thiệp vào chuyện bầu cử của nước khác.

Trung Quốc không thể không tính đến khả năng ông Trump càng bớt khó khăn trong nội bộ, càng ít sẵn sàng bớt găng, tăng dịu với Trung Quốc.

Còn Nga thì chỉ có thể rất hài lòng bởi kết quả điều tra như thế đâu có khác gì xác nhận "sự trong sạch" của Nga và mở ra cơ hội cho ông Trump thúc đẩy quan hệ hợp tác của Mỹ với Nga.

* Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại