Kia, Tesla, Nissan dẫn đầu bảng xếp hạng độ bền bỉ xe điện: Có mẫu sắp bán tại Việt Nam

Quang Phong |

Kia EV6, Nissan Leaf có điểm bền bỉ vượt trội so với các dòng tên xe điện xếp sau, theo khảo sát mới nhất được thực hiện bởi Consumer Reports.

Kia, Tesla, Nissan dẫn đầu bảng xếp hạng độ bền bỉ xe điện: Có mẫu sắp bán tại Việt Nam - Ảnh 1.

Kia EV6 có điểm số bền bỉ vượt trội các xe điện khác theo khảo sát người dùng của Consumer Reports - Ảnh: Kia

Consumer Reports - tổ chức chuyên thu thập dữ liệu về trải nghiệm người dùng xe tại Bắc Mỹ - trong tuần này đã công bố kết quả thu thập được về độ bền bỉ xe điện.

Theo thông tin từ hàng ngàn chủ xe điện đang sử dụng hằng ngày chia sẻ, độ bền bỉ của xe điện nhìn chung là chưa cao so với mặt bằng chung của xe chạy động cơ đốt trong.

Lý giải cho yếu tố trên thật sự đơn giản. Rất nhiều hãng xe mới ra mắt những mẫu xe điện đầu tiên của mình, chưa có nhiều thời gian và kinh nghiệm để hoàn thiện tối đa sản phẩm.

Cũng bởi lý do này, 2 trong 3 dòng tên được đánh giá cao nhất về độ bền bỉ là Model 3 và Leaf thuộc sở hữu của 2 hãng xe đã có kinh nghiệm hơn một thập kỷ trong làng xe điện: Tesla và Nissan.

Kia, Tesla, Nissan dẫn đầu bảng xếp hạng độ bền bỉ xe điện: Có mẫu sắp bán tại Việt Nam - Ảnh 2.

Điểm số của các dòng xe điện được Consumer Reports thu thập ý kiến từ người dùng - Ảnh: Consumer Reports

Tuy nhiên, cái tên dẫn đầu bảng xếp hạng lại vô cùng bất ngờ, đó là Kia EV6 - mẫu xe đã ra mắt Việt Nam và hứa hẹn bán ra cuối năm, nhưng tới nay vẫn chưa được công bố cụ thể.

Dòng SUV điện này là cái tên duy nhất đạt điểm tốt của Consumer Reports ở mức 84 trên 100, vượt xa Tesla Model 3 xếp thứ 2 ở 58 điểm.

Đáng chú ý là việc dòng xe dùng chung khung gầm Hyundai Ioniq 5 chỉ có số điểm... chưa bằng nửa Kia EV6 ở 41.

Theo Consumer Reports, kết quả của Kia EV6 có thể tích cực hơn thực tế vì xe cũng mới ra mắt thị trường chưa lâu, các vấn đề mới có thể dần xuất hiện trong quá trình sở hữu lâu dài nhiều năm như với Tesla Model 3/Nissan Leaf. Dù vậy, điểm số này vẫn là rất tích cực khi so với các xe điện ra mắt gần đây khác.

Với điểm 84, Kia EV6 là cái tên chạy điện duy nhất đủ "lực" sánh ngang các xe chạy động cơ bền bỉ nhất (thường có điểm nằm trong khoảng 80 trở lên) theo khảo sát của Consumer Reports.

Cũng nằm trong top 3 là Nissan Leaf - mẫu xe từng xuất hiện ở Việt Nam 10 năm trước. Đây từng là mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới trước khi Tesla Model 3 xuất hiện.

Trong lĩnh vực xe điện, Nissan cũng đang tỏ ra thức thời với Ariya - mẫu xe đã được đăng ký tại Việt Nam.

Trong đội hình Nissan, hiếm mẫu xe nào được trau chuốt nhiều như Ariya.

Dòng xe điện đầu tiên của kỷ nguyên mới tới từ thương hiệu Nhật Bản được xây dựng dựa trên kinh nghiệm hãng đã có từ Leaf trước đây và mài giũa qua nhiều năm, một phần vì xe tới tận năm nay mới được đưa vào sản xuất, trong khi đã công bố và dự kiến mở bán từ hai năm trước.

Kia, Tesla, Nissan dẫn đầu bảng xếp hạng độ bền bỉ xe điện: Có mẫu sắp bán tại Việt Nam - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại