Khủng long T.rex to lớn đến mức nào?

Kim Dung |

Các nhà khoa học cho biết, Tyrannosaurus rex là một trong những loài khủng long lớn và xấu nhất trên hành tinh.

Khủng long T.rex to lớn đến mức nào? - Ảnh 1.

Có 32 hóa thạch T.rex trưởng thành từng được phát hiện.

Tuy nhiên, chính xác thì con khủng long hung dữ này có thể lớn đến mức nào là câu hỏi chưa được làm rõ. Trong một cuộc điều tra mới, các nhà nghiên cứu đã tìm ra manh mối để trả lời câu hỏi đó.

Các nhà cổ sinh vật học từ Bảo tàng Tự nhiên Canada ở Ottawa (Ontario) ước tính, con T.rex lớn nhất có thể nặng tới 33.000 pound (15.000 kg). Điều đó đồng nghĩa là nó có thể nặng hơn một chiếc xe buýt trung bình 24.000 pound (11.000 kg).

Hiện tại, khủng long T. rex nặng nhất được ghi nhận là một mẫu vật có biệt danh “Scotty”. Loài vật này nặng 19.555 pound (8.870 kg) khi còn sống - tương đương với 6,5 chiếc xe Volkswagen Beetle.

Theo nghiên cứu mới, con T.rex lớn nhất “sẽ lớn hơn khoảng 70%” so với Scotty.

Đồng tác giả nghiên cứu Jordan Mallon - nhà khoa học và trưởng bộ phận cổ sinh vật học tại Bảo tàng Tự nhiên Canada - cho biết: “Điều đó gần như tăng gấp đôi kích thước của T.rex so với quan điểm trước đây”.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã kiểm tra hồ sơ hóa thạch. Kết quả cho thấy, có khoảng 2,5 tỷ con T.rex từng sống trên Trái đất. Tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ - 32 hóa thạch trưởng thành từng được phát hiện.

Mallon và đồng tác giả David Hone - giảng viên cao cấp và Phó Giám đốc giáo dục tại Trường Đại học Queen Mary ở London (Anh) đã xem xét số lượng và tuổi thọ trung bình để tạo ra mô hình T.rex lớn nhất có thể.

Họ cũng xem xét các biến thể về kích thước cơ thể dựa trên dị hình giới tính. Đây là sự khác biệt về kích thước giữa giới tính của động vật trong một loài.

“Chúng tôi bắt đầu xây dựng hai mô hình. Một mô hình không có tính lưỡng hình và mô hình kia thì ngược lại. Nếu T.rex là lưỡng hình, chúng tôi ước tính nó sẽ nặng tới 53.000 pound (24.000 kg). Song, chúng tôi đã bác bỏ mô hình này vì nếu đó là sự thật, chúng tôi đã tìm thấy những cá thể thậm chí còn lớn hơn”, ông Mallon cho biết.

Sử dụng dữ liệu này, các nhà khoa học có thể lập mô hình tăng trưởng của T. rex trong suốt cuộc đời loài vật. Đồng thời, ước tính mức độ lớn của một con trưởng thành. Tuy nhiên, ông Mallon nhận định, khi chưa phát hiện một con T.rex có kích thước tương đương với mô hình, thì kết luận hoàn toàn là suy đoán.

“Điều này nhắc nhở rằng, những gì chúng ta biết về khủng long không nhiều lắm, vì kích thước mẫu quá nhỏ”, ông Thomas Carr - nhà cổ sinh vật học có xương sống tại Trường Đại học Carthage ở Kenosha, Wisconsin (Mỹ), người không tham gia vào nghiên cứu mới, nhận định.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại