Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ

Ngân Hà |

Dù không có truyền thống đón Tết Nguyên Đán, nhưng gia đình chồng đã chuẩn bị trước nhiều tháng trời để có một cái Tết đủ đầy, ấm úng ở xứ sở chuột túi dành cho nàng dâu Việt.

Năm đầu tiên đón Tết ở nhà chồng, cách nhà mẹ đẻ…7000km

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, Tết là để các thành viên trong gia đình có dịp hội ngộ, đoàn viên. Dù có đi làm ăn xa nhà thì cả năm đến Tết ai cũng mong muốn được trở về bên gia đình, người thân.

Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực hiện được điều đó, đặc biệt là với những nàng dâu lấy chồng ngoại quốc.

Tết Tân Sửu 2021, cũng là thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, do đó nhiều cô dâu Việt đành gác lại nỗi nhớ nhà khắc khoải để dành toàn bộ thời gian, tâm trí chuẩn bị cho một cái tết xa quê.

Với nàng dâu trẻ Thanh Thảo (SN 1996) đến từ Hà Nội, Tết năm nay càng trở nên đặc biệt khi cô lần đầu đón Tết ở nhà chồng – đất nước Australia xinh đẹp, cách Hà Nội hơn 7000km.

Thanh Thảo từng là một cô giáo dạy tiếng Anh trước khi gặp gỡ anh Mark Jackman, 36 tuổi, người bạn đồng nghiệp đến từ nước Úc. Họ phải lòng nhau rồi nên vợ nên chồng sau hơn 2 năm hẹn hò.

Sau ngày cưới, tháng 3/2020, cặp đôi quyết định về Úc, quê hương của anh Mark. Vợ chồng cô trở thành những người nông dân chính hiệu, ngày ngày làm việc ở trang trại nuôi 300 con bò của gia đình.

Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ - Ảnh 1.

Từ cô giáo Hà thành, Thanh Thảo rời quê theo chồng sang Úc làm nông dân

Tết năm nay là năm đầu tiên Thanh Thảo ăn Tết xa nhà, do dịch bệnh nên cặp đôi không thể về Việt Nam đón Tết cùng gia đình.

Thanh Thảo chia sẻ cảm xúc về cái Tết xa nhà đầu tiên mang nhiều nhung nhớ: "Tháng cuối cùng của năm, thấy mọi người tất bật chuẩn bị Tết Nguyên đán, mình cũng nhớ Tết ở quê hương.

Mình nhớ gia đình và nhớ không khí Tết quê lắm, vì chưa bao giờ ăn Tết xa cả. Từ trước đến giờ vẫn những nếp sống với thói quen đó vào ngày Tết: Dọn nhà, nấu đồ ăn Tết, đi mua cây đào, cây mai, quất… đi chúc Tết nữa.

Về bên này thì gia đình chồng mình chưa ăn Tết truyền thống của người phương Đông bao giờ, nên để làm theo truyền thống thì không có gì..."

Thế nhưng, Thao Thảo may mắn khi có chồng và gia đình đình chồng ở bên chia sẻ, đồng thời mọi người còn cố gắng chuẩn bị để cô có một cái Tết đầm ấm, đủ đầy nhất.

Nhà có gì thì dùng nấy, cố gắng chuẩn bị một cái Tết "đầy đủ nhất" với sự đồng hành của anh chồng ngoại quốc

Theo nàng dâu trẻ chia sẻ, thực ra chồng cô không phải là "fan cứng" của Tết. Nhưng vì tình yêu thương dành cho cô vợ Việt, anh Mark cố gắng hết mình để cùng vợ chuẩn bị cho một cái Tết đầy đủ nhất có thể.

Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ - Ảnh 2.

Năm ngoái, vợ chồng cô đón Tết tại Việt Nam.

"Thực ra năm ngoái chồng mình ăn Tết ở Việt Nam với gia đình vợ. Đó là lần đầu tiên anh ăn Tết Việt, cơ mà cũng hơi hoảng vì ăn uống cỗ bàn nhiều quá, đi chúc Tết kín cả ngày... đâm ra anh cũng đuối...

Nhưng thương vợ xa quê, anh vẫn cùng mình chuẩn bị mọi thứ. Lúc bọn mình chuẩn bị lên thành phố để mua đồ về trang trí Tết, thì trên đó vẫn còn dịch.

Cuối tuần được nghỉ làm là anh lao vào lau bếp, dọn nhà, rửa xe... xong đưa mình đi mua đồ để về nấu món Việt."

Tuy bận bịu công việc ở trang trại rộng lớn của gia đình, nhưng vì cả năm mới có một cái Tết nên vợ chồng Thanh Thảo quyết định tạm gác lại công việc bận rộn, về nhà chuẩn bị đón Tết.

Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ - Ảnh 3.

Vợ chồng Thanh Thảo tạm gác công việc bận rộn ở trang trại...

Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ - Ảnh 4.
Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ - Ảnh 5.

...cả nhà cùng nhau xắn tay vào dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của Việt Nam.

Không có đủ bánh chưng, giò, dưa hành... Thanh Thảo thống nhất cùng chồng là sẽ đón một cái Tết giản đơn hơn năm ngoái khi còn ở Việt Nam.

Nhưng quan trọng nhất, có một điều không thay đổi là cả gia đình vẫn sẽ dành trọn thời gian cho nhau, vừa nấu nướng, dọn dẹp, vừa chuyện trò vui vẻ.

Từ vài tháng trước, Thanh Thảo và anh Mark đã bắt tay vào trồng đào, quất trong khu vườn của gia đình. Đến thời điểm này, không khí Tết đã tràn ngập cả gia đình với sắc hồng phai của hoa đào bung nở.

Nàng dâu Việt cũng trổ tài vào bếp chiêu đãi gia đình chồng một vài món ăn truyền thống của Việt Nam như gỏi cuốn, nem...

Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ - Ảnh 6.
Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ - Ảnh 7.

Thanh Thảo cùng chồng tự tay trồng đào, quất trong khu vườn của gia đình.

Một cái Tết không hoàn hảo và hoàn toàn khác biệt nhưng cực kỳ ấm cúng

Thanh Thảo tâm sự, chồng cô lớn hơn vợ 12 tuổi, khoảng cách địa lý và tuổi tác khiến gia đình Thảo ban đầu kịch liệt phản đối chuyện con gái quen bạn trai ngoại quốc. Chính cô nàng là người quyết tâm bảo vệ tình yêu của mình và dần dần được bố mẹ, gia đình chấp thuận.

Sau khi lấy chồng rồi về Úc, nàng dâu Việt phải thay đổi lối sống và môi trường rất nhiều: Sống ở nơi hàng xóm gần nhất thì cách một cây số, xa gia đình, xa bạn bè...

Bỏ công việc dạy tiếng Anh để về làm công việc tay chân, chăm sóc vườn tược và chăn nuôi động vật ở trang trại của gia đình chồng, thời gian đầu vì chưa quen nên Thảo từng tình trạng stress, buồn phiền.

Nhưng rồi, cô nhận ra cuộc sống vui hay buồn, sướng hay khổ là do cách nhìn nhận, đối diện với nó của chính bản thân mình. Đồng thời, nhận được sự quan tâm, chăm sóc của chồng, sự khoan dung, yêu thương của bố mẹ chồng, cô nàng dần trở nên vui vẻ, lạc quan, tràn đầy năng lượng tích cực.

Tết năm nay, cô đón một cái Tết hoàn toàn khác biệt: được chồng và gia đình chồng chuẩn bị ăn Tết sớm hơn một chút, sau đó họ sẽ dành thời gian đi du lịch.

"Năm nay chồng mình chủ trì từ A đến Z, vừa dọn nhà vừa chở vở đi siêu thị dưới nông thôn để mua đồ về nấu món Việt. Bọn mình không lên thành phố tại sợ dịch phức tạp. Ở đây không có ổ dịch nào, nhưng mọi người vẫn đeo khẩu trang ra đường, đi lại và sinh hoạt mùa dịch vẫn còn hạn chế.

Chỗ mình cách Melbourne (thành phố lớn của Úc) 200km, chủ yếu là người bản xứ Úc. Vẫn có người Việt nhưng khá ít.

Trên Melbourne cộng đồng người Việt thường tổ chức ăn Tết rất to, và tụ tập nhiều. Chỗ mình không có cộng đồng người Việt lớn như vậy nên ai là người Việt thì tổ chức Tết theo cách riêng trong gia đình thôi.

Nhà mình năm nay ăn tết sớm, sau đó đến Tết sẽ đi du lịch, cắm trại mấy ngày. Trước giờ mình chưa đi du lịch trong Tết bao giờ, nên năm nay muốn "đổi gió" chút" – Thanh Thảo chia sẻ.

Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ - Ảnh 8.
Không thể về Việt Nam đón Tết vì COVID-19, cô gái Hà Nội được gia đình nhà chồng chuẩn bị một sự kiện bất ngờ - Ảnh 9.

Một cái Tết cực kỳ đặc biệt, "không thể đơn giản hơn" nhưng cực kỳ ấm cúng, vui vẻ.

Dẫu sinh sống xa quê nhưng nàng dâu Việt vẫn luôn yêu văn hóa Tết Việt và cố gắng duy trì truyền thống đón Tết Nguyên Đán – là cơ hội để các thành viên trong gia đình dành nhiều thời gian cùng nhau nhất, để "tổ ấm" trở nên ấm nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại