Không thể 'hấp thụ' hết 20 tỷ USD vàng khai thác mỗi năm, Nga ráo riết đi tìm người mua mới

Khánh Vy |

Vàng Nga cũng đang bị châu Âu xa lánh như dầu thô, và nhiều công ty đã vào cuộc giúp mặt hàng này tìm được người mua mới ở UAE, Hong Kong và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào năm ngoái, nhóm G7- bảy cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển và Liên minh châu Âu (EU) đã cấm nhập khẩu vàng của Nga và ngăn cản các công ty có trụ sở tại các quốc gia đó giao dịch vàng.

Với khối lượng khoảng 20 tỷ USD vàng khai thác mỗi năm, một mình Nga không thể hấp thụ được lượng kim loại lớn như vậy. Chính vì thế, quốc gia này đã thu hút những khách hàng mà những người mua như JPMorgan và HSBC đã từng lấp đầy.

Không thể hấp thụ hết 20 tỷ USD vàng khai thác mỗi năm, Nga ráo riết đi tìm người mua mới - Ảnh 1.

London (Anh) vốn là điểm đến hàng đầu của vàng Nga.

Dữ liệu hải quan từ ImportGenius do Bloomberg trích dẫn cho thấy, trong 6 tháng tính đến tháng 8, hàng hóa của Nga đã được chuyển hướng đến các quốc gia không có các hạn chế tương tự phương Tây.

Trước đây, lượng lớn vàng Nga được chuyển đến London, vào các hầm vàng của những ngân hàng nổi tiếng như JPMorgan Chase hay HSBC. Nhưng hiện tại, vàng Nga chuyển hướng sang những nơi như UAE, Hong Kong (Trung Quốc) và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là những nền kinh tế không áp lệnh trừng phạt Nga.

Các công ty an ninh hàng đầu thế giới, như Brink’s Co. và Loomis thống trị việc vận chuyển vàng toàn cầu. Nhưng hiện tại, họ đã ngừng cung cấp dịch vụ này cho vàng Nga.

Không thể hấp thụ hết 20 tỷ USD vàng khai thác mỗi năm, Nga ráo riết đi tìm người mua mới - Ảnh 2.

Nga là nhà khai thác vàng lớn thứ hai thế giới.

Khoảng trống được lấp đầy bởi các công ty như VPower Finance Security (Hong Kong) - vận chuyển vàng và tiền mặt cho các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Số liệu của ImportGenius cho thấy công ty này đã vận chuyển hơn 300 triệu USD vàng Nga thông qua Hong Kong giai đoạn tháng 3 - tháng 8/2022.

Con số này chỉ bằng một phần so với 1,2 tỷ USD vàng Nga được chuyển đến JPMorgan trong 2 tháng đầu năm ngoái. Việc này cho thấy thách thức trong việc bán lượng lớn vàng ngay sau khi chiến sự nổ ra. Tuy nhiên, các kênh bán hàng mới đang dần xuất hiện. Các hãng khai mỏ Polymetal International và Polyus cũng đã bắt đầu bán được hàng tồn từ nửa đầu năm ngoái.

UAE hiện là điểm đến mới hàng đầu cho vàng Nga. Hơn 500 triệu USD vàng đã được xuất sang đây trong giai đoạn tháng 3 - tháng 8/2022. Phần lớn người mua là ở Dubai - trung tâm giao dịch kim loại quý giữa phương Đông và phương Tây. Số liệu cho thấy Paloma Precious - công ty kinh doanh vàng có nhiều văn phòng ở Dubai - đã nhập 109 triệu USD vàng.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận khoảng 305 triệu USD vàng của Nga đi qua sân bay Istanbul trong khoảng thời gian 6 tháng, dữ liệu của ImportGenius cho thấy.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng đang mua vào, với khoảng 1 triệu ounce trong năm qua. Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự trữ ngoại hối đã khiến Nga phải tìm tài sản thay thế USD.

Tham khảo: Bloomberg

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại