Không sử dụng cụm từ "hơn 40 năm tuổi" khi nói về Đài Loan, TQ có thay đổi quan trọng trong chính sách?

Tất Đạt |

Trung Quốc cho biết Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất của nước này, và chưa từng đề cập tới việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Theo CNA, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã không dùng từ "hòa bình" khi nói về mục tiêu "tái thống nhất" Đài Loan với Trung Quốc. Đây được cho là sự chuyển đổi rõ ràng trong chính sách khi mối quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan ngày càng xấu đi.

Đài Loan đã phàn nàn về sự xuất hiện của quân đội Trung Quốc quanh khu vực kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Máy bay chiến đấu và các tàu hải quân Trung Quốc đã thường xuyên tiếp cận hòn đảo này theo "lịch trình diễn tập".

Trung Quốc cho biết Đài Loan là vấn đề lãnh thổ nhạy cảm và quan trọng nhất của nước này, và chưa từng đề cập tới việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Phát biểu trong báo cáo công tá chính phủ của mình tại lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội thường niên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẽ "kiên quyết phản đối và ngăn chặn mọi hoạt động ly khai đòi độc lập của Đài Loan".

Theo ông Lý, Đại lục sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp để khuyến khích trao đổi và hợp tác trên eo biển Đài Loan, cũng như bảo vệ sự thịnh vượng của người dân Đài Loan.

"Chúng tôi sẽ khuyến khích người Đài Loan tham gia cùng chúng tôi trong việc phản đối ly khai, thúc đẩy tái thống nhất của Trung Quốc. Với những nỗ lực này, chúng tôi chắc chắn có thể tạo dựng nên một tương lại tươi đẹp cho cho sự trẻ hóa Trung Quốc."

Tuy nhiên, trong phát biểu của ông Lý không hề đề cập tới cụm từ "hòa bình". Đây là sự khác biệt rõ ràng, xét tới bối cảnh các lãnh đạo Trung Quốc đã sử dụng từ này trong hơn 40 năm qua mỗi khi nhắc tới việc thống nhất Đài Loan.

Trả lời Reuters, một quan chức cấp cao Đài Loan không cho rằng sự thiếu sót của cụm từ "hòa bình" thể hiện sự thay đổi trong cách thức tiếp cận Đài Loan của Trung Quốc.

Ngày 20/5, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, phát biểu tại lễ nhậm chức nhiệm kì thứ hai của mình rằng Đài Loan không chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc, không chấp nhận "một quốc gia, hai chế độ".

Trả lời phát biểu của ông Lý, Hội đồng Các vấn đề đại lục của Đài Loan nói người dân Đài Loan "hoàn toàn phản đối chính sách 'một quốc gia, hai chế độ'".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại