Không sinh ra để trở thành nhà diễn thuyết, nhưng tôi vẫn học được cách chinh phục nhân tâm: Điều thứ 3 tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng

Ngọc Nhi |

Trở thành một diễn giả bậc nhất cũng giống như lái một chiếc ô tô. Hãy nhớ lần đầu tiên bạn thử làm điều đó? Ban đầu khá là khó khăn nhưng sau đó bạn có thể nhắm mắt lái xe mặc dù tôi thực sự yêu cầu bạn không làm như vậy!

Dưới đây là bài chia sẻ của Akash Gautam - diễn giả, blogger truyền động lực cho nhiều doanh nghiệp và người trẻ sống ở Ấn Độ:

Dù đó là một căn phòng chỉ có 1 người, 10 người hay thậm chí 1.000 người, hãy tự tin thể hiện bản thân. Và bạn hoàn toàn có thể phải trở thành một diễn giả bất đắc dĩ bất cứ lúc nào đó trong cuộc đời. Nếu đó không phải là một bài thuyết trình tại nơi làm việc thì đó có thể là một bài phát biểu trong đám cưới hoặc một bài phát biểu chia tay đột ngột để kiểm tra "dũng khí" của bạn. Đây là lý do tại sao bạn nên xem xét kỹ năng nói của mình một cách nghiêm túc và nỗ lực mài dũa chúng.

Là một diễn giả Động lực & Nhà huấn luyện Doanh nghiệp ở Ấn Độ, tôi đã phải thực hiện hơn 1.100 Sự kiện dành cho Doanh nghiệp & Thanh niên trên khắp Châu Á trong 17 năm qua. Tôi đã có sự khởi đầu khá ổn. Tuy nhiên, những điều sau đây đã giúp tôi tiến bộ hơn qua nhiều năm.

1. Đọc thêm sách

Nhiều người nghĩ rằng đọc không liên quan gì đến nói. Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải nắm được những kiến ​​thức cơ bản trước khi nói.

Nếu bạn không thích văn học hoặc phi hư cấu, hãy đọc bất kỳ thể loại mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, đừng từ bỏ việc đọc. Thói quen này cung cấp cho bạn cơ sở để xây dựng nhiều điều khác. Một khía cạnh quan trọng của việc trở thành một diễn giả giỏi là đúng ngữ pháp và có thể nội dung hóa. Đừng nói rằng bạn không thích đọc, chỉ vì bạn vẫn chưa tìm thấy cuốn sách phù hợp mà thôi.

Tôi từng là một người hoàn toàn không thích đọc sách và giờ đây, tôi lại là một người ham đọc sách kinh khủng. Ngoài ra, nếu bạn nhìn vào một số diễn giả giỏi, họ đều là những người ham đọc. Thói quen đọc giúp bạn nắm được ngữ pháp, từ vựng và các quan điểm để tiếp cận các chủ đề từ những góc độ hoàn toàn khác và thường là trừu tượng.

Không sinh ra để trở thành nhà diễn thuyết, nhưng tôi vẫn học được cách chinh phục nhân tâm: Điều thứ 3 tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng - Ảnh 1.

Nhiều người nghĩ rằng đọc không liên quan gì đến nói. Nhưng điều quan trọng là bạn cần phải nắm được những kiến ​​thức cơ bản trước khi nói.

2. Bám sát phong cách

Mỗi người nói có một phong cách riêng. Bạn chỉ cần khám phá những gì bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Ví dụ, tôi thường sử dụng sự hài hước và châm biếm ở các mức độ khác nhau để kết nối với khán giả. Tôi tin rằng những điều hài hước trong cuộc sống hàng ngày là cách ví von tốt nhất mà người ta có thể rút ra để thúc đẩy mọi người. Của bạn có thể là một phong cách khác. Nói chuyện cảm xúc, nhiều câu chuyện, các buổi tương tác, các buổi trí tuệ, thơ ca – có rất nhiều cách bạn có thể tiếp cận.

Chỉ cần tìm ra sức mạnh của bạn nằm ở đâu và sau đó đi theo hướng đó. Để có thể xây dựng sự tự tin với tư cách là một diễn giả, trước tiên bạn phải xây dựng sự thoải mái.

Tất nhiên một bài nói hay một bài phát biểu tốt là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố. Nhưng hợp chất chính trong phản ứng hóa học của bài phát biểu phải là hợp chất có thể xúc tác toàn bộ phản ứng cho bước tiến của bạn. Vì vậy, hãy khám phá phong cách và thế mạnh của bạn.

3. Tạm dừng & Thở

Tôi từng bí từ trong các buổi diễn thuyết. Tâm trí trống rỗng và đó là điều khá bình thường. Ban đầu, phút giây ấy thực sự "đánh bại" tôi. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng học được cách vượt qua nó.

Tất cả những gì bạn phải làm là quay người để khán giả không nhìn thấy khuôn mặt của bạn, hít thở sâu và tạm dừng. Tuy nhiên, không sâu đến mức cả khán phòng lắng nghe tiếng thở của bạn.

Đôi khi, dừng lại có thể giúp bạn đạt được nhiều thứ.

• Nó sẽ giúp bạn tháo gỡ khó khăn và mở rộng tâm trí.

• Nhấn mạnh bằng cách cho khán giả thời gian để suy nghĩ về nó.

Vì vậy, nó có một lợi ích gấp hai lần. Nó không chỉ giúp bạn lấy lại sức mạnh (và phần nào đó đã mất của trí nhớ) mà còn tạo ra một hiệu ứng ấn tượng, nơi khán giả có thể nghĩ về những gì bạn vừa nói và háo hức chờ đợi thêm.

Không sinh ra để trở thành nhà diễn thuyết, nhưng tôi vẫn học được cách chinh phục nhân tâm: Điều thứ 3 tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng - Ảnh 2.

Tất cả những gì bạn phải làm là quay người để khán giả không nhìn thấy khuôn mặt của bạn, hít thở sâu và tạm dừng. Tuy nhiên, không sâu đến mức cả khán phòng lắng nghe tiếng thở của bạn.

4. Sử dụng "Kỹ thuật đường cong S"

Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích khi giải quyết đám đông lớn. Tất cả những gì bạn phải làm là nhìn người ngồi ở ngoài cùng bên phải và cong mắt qua đám đông theo hình chữ S cho đến khi bạn đến người ngồi ở góc cực trước bên trái. Trong khi bạn tập trung vào một vài người khi bạn di chuyển ánh nhìn của mình, ảo ảnh quang học được tạo ra bởi kỹ thuật này sẽ khiến tất cả những người trong phòng cảm thấy bạn đang nhìn họ.

Đây là một thủ thuật tuyệt vời dành cho những diễn giả mới để tạo cảm giác hòa nhập và tương tác tốt hơn. Hãy đảm bảo chuyển động mắt linh hoạt và không đảo mắt quá nhiều. Nếu không, bạn có thể sẽ bị mất trí nhớ!

5. Chuẩn bị kỹ lưỡng

Bạn nên cố gắng thu thập càng nhiều thông tin về chủ đề mà bạn sắp nói. Đến nỗi, khi bạn lên sân khấu và cầm mic, bạn nên biết nhiều hơn hầu hết mọi người trong phòng.

Điều này sẽ:

• Giúp bạn tự tin hơn vào bản thân và có thể lôi cuốn khán giả vào chủ đề của mình.

• Cung cấp cho bạn câu đố để thêm gia vị cho mọi thứ khi nó đang có chiều hướng đi xuống.

Một trong những lý do lớn nhất đằng sau những tai họa nói trên là mọi người sợ họ sẽ bị cười nhạo và chế giễu. Nhưng bạn biết đấy, bạn không thể học bơi bằng cách ngồi trên bờ. Bạn sẽ cần phải xuống nước. Nói cũng vậy. Vì vậy, chuẩn bị kỹ lưỡng và sau đó đối mặt với nó. Bởi vì không có con đường tắt nào khác ngoài việc luyện tập càng nhiều càng tốt.

Một cách tốt để luyện tập là lắng nghe bản thân. Ghi lại các bài nói và tìm ra lỗi. Đó là một cách tuyệt vời để bạn chuẩn bị cho cả nội dung và cách phân bổ bố cục bài nói một cách khôn ngoan. Bởi vì, "Không chỉ là những gì bạn nói, mà còn là cách bạn nói"!

6. Tiết chế giọng nói & Năng lượng

Tùy thuộc vào nội dung bạn đang nói, bạn sẽ cần điều chỉnh giọng nói và mức năng lượng của mình. Và làm thế nào để đạt được điều đó?

Bạn có thể điều chỉnh giọng nói của mình bằng cách điều chỉnh cao độ, âm lượng và tốc độ để tạo ra tác động sâu sắc. Tôi đã nói về việc tạm dừng ở trên. Ngay sau khi tạm dừng, bạn có thể thay đổi cao độ của mình để làm cho quan điểm có tác động và sức thuyết phục hơn. Nếu không, cuộc nói chuyện sẽ trở nên phẳng lặng, giống như một trái tim đang ngừng đập.

Ví dụ bạn đang nói về tầm quan trọng của các mục tiêu. Ở độ cao hơn, bạn nói về những sai lầm mà mọi người mắc phải và sau đó khi bạn đưa ra các cách để đạt được nó, bạn chỉ hạ thấp độ cao một chút. Thấp hơn sẽ mang đến sự nghiêm túc, chân thành & tinh tế. Nó mang lại cảm giác rằng bạn tự tin về những gì bạn đang nói và có cơ hội được chấp nhận cao hơn.

Mọi người thường hỏi tôi "Làm thế nào tôi có thể trở nên tự phát, tự tin hơn trong giao tiếp?". Tính tự phát đối với tôi là sự không sợ hãi. Khi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là diễn giả tạo động lực & Nhà đào tạo; những trò đùa của tôi thật kém. Tuy nhiên, tôi thường nói với khán giả rằng tôi vừa là nhà thơ vừa là một diễn viên hài. Nếu những câu chuyện cười của tôi không gây được tiếng cười - hãy gọi tôi là nhà thơ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại