Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc

THANH HƯƠNG |

Nhận ra những tác động tiêu cực khi quát mắng, đình chỉ học sinh, một trường học quyết định đưa ra phương pháp giáo dục mới. Phương pháp này được các em học sinh thích thú và ủng hộ.

Ở các trường học, khi học sinh mắc lỗi, giáo viên thường phạt bằng cách đuổi em đó ra khỏi lớp hoặc đình chỉ học một thời gian. 

Tuy nhiên hình thức "cách ly" này không hề hiệu quả. Bởi nó chẳng những không khiến học sinh ngoan hơn mà còn gây ảnh hưởng đến lòng tự trọng và kích thích những hành vi tiêu cực.

Chính vì vậy, nhiều trường học bắt đầu tìm đến những phương pháp giáo dục mang tính tích cực hơn .

Trường tiểu học Robert W. Coleman tại tiểu bang Baltimore, Hoa Kỳ đã quyết định cải cách phương pháp phạt học sinh. 

Theo đó, thay vì đuổi học sinh ra khỏi lớp mỗi khi mắc lỗi, trường sẽ cho các em ngồi trong một căn phòng có tên "Phòng chánh niệm" để thiền nhằm lấy lại sự bình tĩnh, giảm tải sự lo lắng và căng thẳng.

Ông Carlillian Thompson, hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Thay vì bạo lực học đường hay các hình thức kỷ luật, chúng tôi quyết định giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng hơn".

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 1.

Học sinh được học thiền thay vì bị đình chỉ học.

Biện pháp này được áp dụng từ tháng 2/2016 và đã gặt hái thành công lớn. Suốt hơn 3 năm qua, tỷ lệ học sinh bị đình chỉ học của trường giảm đáng kể.

Nhiều học sinh cho biết, các hoạt động ngồi thiền đã giúp thay đổi cuộc sống của các em, không chỉ tốt cho tinh thần mà còn cải thiện cả kết quả học tập. 

Chẳng hạn như khi đang làm bài kiểm tra, các học sinh sẽ thực hiện phương pháp hít thở sâu của bộ môn thiền. Giữa những ồn ào, căng thẳng, các em tập trung được tinh thần và tìm ra cách làm bài hiệu quả.

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 2.

Nhiều học sinh cho biết, thiền đã giúp thay đổi cuộc sống của các em.

Một số học sinh cũng cho biết, mỗi khi xung đột với cha mẹ, các em thường nhớ lại các kỹ thuật thở. Sau khi hít vào, thở ra, cơn giận dữ đã biến mất. "Đây chính là cách giải quyết xung đột tốt nhất từng có", một học sinh cho biết.

Không chỉ vậy, việc tiếp xúc với thiền định từ khi còn nhỏ sẽ giúp các em tránh khỏi những hành vi lệch lạc khi trưởng thành, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn.

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 3.

Ngồi thiền giúp các em học sinh bình tĩnh lại, giảm thiểu căng thẳng và lo lắng.

Theo phân tích của nhà báo Mỹ, Carla Amurao thì: "Đình chỉ học những học sinh gây rối sẽ không giúp các em tiến bộ mà khiến các em bị tiêm nhiễm thói xấu từ môi trường không lành mạnh.

Những em bị kỷ luật thường trở nên vô cảm, mất phương hướng và nổi loạn. Quyết định đình chỉ học khi không cần thiết làm cho các em bị bạn bè kỳ thị. Một số thì nghỉ học và thậm chí trở thành tội phạm gây rối trật tự xã hội".

Trong khi đó, việc dạy thiền cho trẻ sẽ đem lại nhiều lợi ích về giáo dục. 

Dù không thể hỗ trợ chúng ta bằng vật chất hay một phương tiện đa năng cho nhiều vấn đề nhưng thiền đóng vai trò quan trọng trong hình thành nhân cách, tư tưởng và định hướng cách trẻ đối diện với khó khăn thử thách.

Không quát mắng học sinh, một trường học quyết định đưa ra hình phạt đặc biệt, kết quả thu về khiến ai cũng kinh ngạc - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, nó còn cải thiện kết quả học tập, sức khỏe tâm sinh lý và buông bỏ những tư duy không lành mạnh. 

Đây là điều đã được nghiên cứu và chứng minh bởi các chuyên gia tại Đại học California-Davis và Mindful Schools. 

Cụ thể, việc thiền định có thể cải thiện khả năng tập trung của học sinh gấp 3 lần bình thường trong việc học tập và tham gia các hoạt động tập thể.

Được biết ngoài trường Robert W. Coleman, nhiều trường học khác tại Mỹ cũng đang áp dụng biện pháp thiền định cho học sinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại