Không phải tưởng tượng, biển cả thực sự “an ủi” giác quan con người và làm tâm hồn bình yên

Đạt Lê |

Hãy dẫn ai đó đang buồn đi dạo biển và đây là những lí do khoa học chỉ ra, đại dương có tác dụng tích cực đến trí não và sức khỏe thế nào.

Đứng trước biển mênh mông, đôi khi chúng ta dễ cảm thấy yếu đuối. Thế nhưng nhiều người vẫn cứ mơ về 1 buổi sáng trời đẹp, im lặng đi dạo biển, để mọi buồn phiền theo con sóng cuốn trôi hết.

Khi đó bạn sẽ "ngâm cứu" về điều gì? Khoa học thì đã nghiên cứu về các tác động của sóng, cát, màu sắc và cả không khí biển đến não bộ của chúng ta, hãy cùng tìm hiểu xem.

1. Tai nghe tiếng sóng

Những âm thanh "sóng xô ghềnh đá" với nhịp điệu đều đặn, lặp đi lặp lại sẽ giúp ta cảm thấy yên bình. Phó giáo sư Buxton tại ĐH Pennsylvania State hóm hỉnh chia sẻ: "Khi biển êm, tiếng sóng sẽ chậm, nghe như nhịp đập và không hề đe dọa. Nó như đang nói với bạn là đừng lo lắng, đừng lo lắng nữa".

Không phải tưởng tượng, biển cả thực sự “an ủi” giác quan con người và làm tâm hồn bình yên - Ảnh 1.

Bạn có "nghe" tiếng sóng chưa?

Ngoài ra, theo các chuyên gia, tiếng sóng còn được cho là có tác dụng tương tự như trạng thái ngồi thiền, giúp não hoạt động hiệu quả hơn.

2. Màu xanh dịu êm

Các nghiên cứu đã chứng minh màu sắc ảnh hưởng đến tâm lí, cảm xúc và cả thể trạng của con người. Riêng màu xanh có tác dụng đem tới sự thư thái nên được ứng dụng rất nhiều vào marketing, quảng cáo.

Không phải tưởng tượng, biển cả thực sự “an ủi” giác quan con người và làm tâm hồn bình yên - Ảnh 2.

Trung tâm Chữa trị Quốc tế cũng khuyên mọi người hãy trang trí phòng ngủ bằng màu xanh dương để giảm bớt căng thẳng.

Tương tự, biển cả với màu xanh ngút tầm mắt - chỉ cần tưởng tượng thôi đã thấy bớt "mệt não" hơn nhiều, phải không? Nhà tâm lí Richard Shuster cho biết: "Ngắm biển có thể làm thay đổi tần số sóng não, và cho ta cảm giác nhẹ nhàng hơn".

3. Ngửi mùi biển

Chỉ cần bước ra bãi cát, hít một luồng khí mặn là đã thấy tâm hồn bớt "nhạt" đi biết bao. Và thực tế theo khoa học, các ion âm (trong phân tử nước) ở môi trường biển đã "mát-xa" cho bộ não đấy.

Không phải tưởng tượng, biển cả thực sự “an ủi” giác quan con người và làm tâm hồn bình yên - Ảnh 3.

Và có thể bạn chưa biết, trên đời này có 1 hội chứng mang tên "seasonal affective disorder (SAD)", nghĩa là "rối loạn cảm xúc theo mùa".

Người mắc phải cảm thấy buồn, mệt mỏi trong thời khắc chuyển qua 1 mùa mới, nhất là thu và đông. Các nhà tâm lí khuyên họ nên thư giãn ở nơi có không khí trong lành như bãi biển buổi sáng.

4. Bước đi trên cát

Không chỉ thấy, nghe, ngửi mà bạn còn cảm nhận biển rất rõ bằng xúc giác.

Khi đi chân trần trên cát, cơ thể và trí não sẽ nhận được nhiều tác dụng tích cực. Đó là vì bàn chân là nơi có rất nhiều dây thần kinh và huyệt (các điểm châm cứu). Mặt khác, chân cũng nhận các ion tự do từ mặt cát, tương tự như cách phổi tiếp nhận từ không khí biển.

Không phải tưởng tượng, biển cả thực sự “an ủi” giác quan con người và làm tâm hồn bình yên - Ảnh 4.

Một nghiên cứu khác còn đi xa hơn, họ cho rằng Trái đất được "sạc pin" (nhận năng lượng nhiệt và ánh sáng...) một cách tự động bởi Mặt trời. Và khi ta bước lên cát, bản thân mình cũng được "sạc pin" theo. Bàn chân cảm nhận hơi ấm từ mặt cát sẽ khiến chúng ta sảng khoái và tỉnh táo hơn.

Nguồn: INC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại