Không phải tài trí cũng không phải năng lực, hình tượng mới là thứ quyết định thu nhập và cuộc đời của bạn: Bí quyết thành công không phải ai cũng biết

Ngọc Thủy |

Nếu ai đó hỏi tôi: Bàng Thống và Gia Cát Lượng nếu ở nơi công sở ai sẽ được mọi người hoan nghênh nhiều hơn? Câu trả lời của tôi đó là Gia Cát Lượng.

Luận tài trí, năng lực làm việc, hai người này không có quá nhiều sự khác biệt. Vậy sự khác biệt thực sự nằm ở đâu?

Câu trả lời đó chính là "HÌNH TƯỢNG".

Nhớ lại lúc ban đầu, Bàng Thống lần lượt tới chỗ Tôn Quyền và Lưu Bị phỏng vấn. Nhưng hiệu quả của cả hai lần phỏng vấn đều không lý tưởng.

Tôn Quyền ngay từ ánh mắt đầu tiên khi nhìn thấy Bàng Thống đã cảm thấy không vui. Bởi tướng mạo của Bàng Thống thực sự rất xấu xí và khó coi: mày rậm, mũi gồ, mặt đen, râu ngắn, tướng mạo cổ quái.

Thế nhưng Bàng Thống lại là người mà Lỗ Túc giới thiệu đến nên Tôn Quyền không tiện từ chối. Đành phải gắng gượng tiếp chuyện.

Tôn Quyền hỏi Bàng Thống biết làm những gì? Có những bản lĩnh hay kỹ năng nào?

Bàng Thống không hề khiêm tốn trả lời Tôn Quyền rằng:

- Tôi cái gì cũng biết, chẳng gì có thể làm khó được tôi.

Tôn Quyền nghe đến đây, trong lòng càng thêm khó chịu: "Người này đã xấu lại không khiêm tốn chút nào". Tôn Quyền hỏi tiếp:

- Vậy nếu so với đại đô đốc Chu Du của chúng tôi thì sao?

Bàng Thống kiêu ngạo đáp:

- Tôi giỏi hơn ông ta.

Nghe thấy câu trả lời đó, Tôn Quyền càng thêm tức giận, hất tay áo bỏ đi. Đã xấu lại còn ăn nói ngông cuồng, ngạo mạn vô lễ. 

Tiếp đến là cuộc gặp mặt với Lưu Bị, Bàng Thống cũng bị ghẻ lạnh. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là đến từ hình tượng, tướng mạo xấu xí. 

Ngày Bàng Thống tới chỗ Lưu Bị phỏng vấn, quần áo lôi thôi. Lưu Bị thấy vậy không khỏi cau mày.

Thế nhưng so với quần áo lôi thôi lếch thếch thì hành vi của Bàng Thống càng khiến người khác căm ghét hơn. Vẫn là thái độ ngạo mạn và vô lễ. Gặp Lưu Bị không hành lễ, điều này khiến Lưu Bị cảm thấy khó chịu trong lòng.

Không phải tài trí cũng không phải năng lực, hình tượng mới là thứ quyết định thu nhập và cuộc đời của bạn: Bí quyết thành công không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Thế nhưng vì nể mặt Gia Cát Lượng nên Lưu Bị đã trao cho hắn một chức quan huyện lệnh nhỏ để đẩy hắn đi chỗ khác. 

So với Bàng Thống, Gia Cát Lượng chiếm ưu thế hơn hẳn về hình tượng. Có thể nói là "chèn ép". Gia Cát Lượng và Chu Du giống nhau đều là những người có tướng mạo đẹp.

Lưu Bị lần đầu tiên trông thấy Gia Cát Lượng cứ ngỡ là người trời. Sử cũ miêu tả: Gia Cát Lượng thân cao 8 thước, mặt đẹp như ngọc, đầu chít khăn, tay cầm quạt lâu, phong lưu phóng khoáng như một vị thần.

Có người sẽ nói rằng thái độ của Gia Cát Lượng rất kiêu ngạo. Lưu Bị phải 3 lần đến nhà mới gặp được Gia Cát Lượng. Hơn nữa, lần thứ 3, Lưu Bị phải đứng đợi bên ngoài còn Gia Cát Lượng nằm ngủ ở trong nhà.

Sự thật mặc dù là như vậy nhưng Gia Cát Lượng thực sự không hay biết gì và không cố ý như vậy. Ít nhất sẽ tạo cho người khác có cảm giác là vô tình chứ không phải là cố ý.

Thêm một chi tiết nữa đó là sau khi tỉnh dậy, gia đinh thông báo với Gia Cát lượng rằng Lưu Bị đã đợi nhiều giờ. Gia Cát Lượng lập tức vùng dậy, tỏ vẻ trách móc người hầu:

- Tại sao không thông báo sớm với ta?

Sau đó thay trang phục, chỉnh đốn áo mũ gọn gàng để tiếp đón Lưu Bị.

Thái độ này của Gia Cát Lượng so với sự ngạo mạn vô lễ của Bàng Thống có sự khác biệt về bản chất một cách không hề nhẹ.

Bàng Thống thực sự rất tài ba nhưng về hình tượng và cách đối nhân xử thế lại không có được ưu thế như Gia Cát Lượng. Đây cũng chính là lý do vì sao Gia Cát Lượng được nhiều người quý mến và tôn trọng hơn cả.

Hình tượng luôn là thứ quyết định mức thu nhập, tầm cao sự nghiệp và thậm chí là cả cuộc đời của chúng ta.

Không phải tài trí cũng không phải năng lực, hình tượng mới là thứ quyết định thu nhập và cuộc đời của bạn: Bí quyết thành công không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

01

Trông mặt bắt hình vốn là bản năng của con người

Soái ca với người đẹp là thần thoại nhưng người đẹp với quái thú lại trở thành chuyện cười và bị châm chọc. 

Dù bạn có muốn thừa nhận hay không, thì thế giới này suy cho cùng vẫn là coi trọng bề ngoài. "Trông mặt bắt hình vốn là một loại bản năng của con người".

Tiểu Long Nữ ngất lịm trước cửa Tuyệt Tình Cốc, hơi thở thoi thóp, nguy hiểm đến tính mạng. Vừa hay, Cốc chủ của Tuyệt Tình Cốc là Công Tôn Chỉ đi ngang qua. 

Người hầu nói với Công Tôn Chỉ rằng phía trước có một cô gái, xem chừng như sắp không qua khỏi.

Công Tôn Chỉ ngồi trên kiệu khoát tay đáp:

- Mặc kệ cô ta, Tuyệt Tình Cốc xưa nay không màng thế sự, để mặc cô ta đó, chúng ta tiếp tục lên đường.

Thế nhưng, khi Công Tôn Chỉ vừa ngang qua Tiểu Long Nữ, liếc mắt thoáng qua "không ngờ trên thế gian này lại có người dung mạo như tiên nữ trên trời". Công Tôn Chỉ lập tức dừng kiệu biện minh:

- Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp, mau đưa cô nương này về cứu chữa.

Những người có dung nhan, hình tượng luôn có nhiều cơ hội hơn hẳn và luôn được đối xử một cách nhẹ nhàng và dịu dàng.

Đó là một hiện thực trên cả hiện thực.

Ở nơi công sở cũng vậy, những người có dung nhan, khí chất luôn được ưa chuộng và đối xử tử tế hơn hẳn. Dù có phạm sai lầm cũng rất dễ dàng được tha thứ. Những người có hình tượng tốt, gặp đối tác bên ngoài cũng sẽ dễ bắt chuyện hơn.

Chúng ta không cần thiết phải bàn bạc nhiều về hiện tượng này, bởi đó là điều mặc nhiên trong tính cách con người.

Do vậy, tôi khá tán đồng với quan điểm "chú trọng hình tượng nơi công sở". Thường xuyên quản lý tốt mồm miệng, rèn luyện sức khỏe, duy trì vóc dáng. Sắm vài bộ trang phục xịn sò để tuốt lại hình tượng của mình.

Nhiều lúc, hình tượng tốt thực sự có thể là cái cần câu cơm nuôi bạn và cả gia đình bạn.

Thứ nhất, xuất phát từ bản chất con người, ai cũng thích đối xử nhã nhặn với cái đẹp. Thứ hai, phía sau hình tượng luôn ẩn chứa tất cả mọi thứ tốt đẹp của ai đó. Trông mặt bắt hình mặc dù rất phiến diện những cũng có tính hợp lý nhất định.

Bởi từ hình tượng khí chất, cách ăn mặc của một ai đó, ít nhiều cũng có thể nhìn thấy thái độ sống, phẩm chất và tầm cao của họ. Mà những điều này luôn có sức ảnh hưởng sâu sắc và to lớn tới cả cuộc đời của họ.

Không phải tài trí cũng không phải năng lực, hình tượng mới là thứ quyết định thu nhập và cuộc đời của bạn: Bí quyết thành công không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

02

Tinh tế là danh dự tôn nghiêm của con người

Yang Lan một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế năm 2013 giới do tạp chí Forbes bình chọn từng kể một câu chuyện của chính mình rằng:

Ngày tôi còn đang du học ở Anh, thường xuyên bị từ chối khi tìm việc. Có lần, nhà tuyển dụng phỏng vấn tôi cảm thấy hình tượng và CV của tôi không tương xứng một cách trắng trợn, nên đã từ chối tiếp tục đặt câu hỏi với tôi.

Lần đó, tôi bị người ta chê bai cách ăn mặc của mình. Tôi thề, sau này sẽ dùng năng lực để khiến họ thu hồi lại sự chê bai đó. Thế nhưng, kết quả là tôi không hề có cơ hội để thể hiện năng lực của mình.

Chủ nhà của tôi là một người phụ nữ trung niên hết sức hà khắc. Trước 12 giờ bắt buộc phải tắt đèn đi ngủ. Nếu ăn mặc không gọn gàng sẽ không được lui tới phòng khác. Có khách tới nhà, tôi sẽ phải tô son.

Một lần, khi tôi vừa gội đầu xong, ngồi trên sofa vừa xem thông tin tuyển dụng trên báo vừa ăn bánh mỳ. Bà chủ nhà lao tới giật lấy mẩu báo và bánh mỳ của tôi rồi hét lớn:

- Con người không có tố chất này, biến ra khỏi nhà tôi.

Tôi tức giận, đầu bù tóc rối, vớ vội lấy chiếc áo khoác lao ra khỏi cửa rồi bước vào một quán cà phê. Ngồi đối diện với tôi là một bà lão thần thái nghiêm túc, ăn mặc tinh tế hơn cả bà chủ nhà. Bà lão lấy một mẩu giấy vệ sinh, viết lách gì đó rồi đưa cho tôi:

- Nhà vệ sinh ở phía bên tay trái của cô.

Đầu tóc rối bù, trên mũi vẫn còn lấm tấm chút vụn bánh mỳ, mặc dù có áo khoác bên ngoài nhưng vẫn không thể giấu hết bộ đồ ngủ cũ kỹ bên trong. Lần đầu tiên tôi có cảm giác bị người khác coi thường. 

Ăn mặc như vậy quả là không tôn trọng bản thân chút nào. Thậm chí còn khiến người khác cảm thấy tôi không tôn trọng họ.

Sau khi vào nhà vệ sinh chải chuốt xong xuôi, tôi trở lại chỗ ngồi, bà lão khi nãy đã rời đi, một mẩu giấy nhỏ được đặt tại vị trí của tôi: "Thân là phụ nữ, chúng ta phải tinh tế, bởi đó là danh dự tôn nghiêm của phái nữ".

Nhưng trên thực tế, sinh ra làm người, dù là nam hay nữ thì tinh tế đều là danh dự tôn nghiêm của mỗi chúng ta. 

Bởi phía sau đó ẩn chứa thái độ sống của mỗi chúng ta. Là hòa đồng, đối mặt hay né tránh thỏa hiệp, tỉ mỉ cẩn trọng hay tùy tiện, tạm bợ.

Những người thực sự ưu tú và giỏi giang luôn khá chú trọng hình tượng. Dù có rơi xuống vực thẳm họ cũng sẽ quyết không sống tạm bợ, sống qua loa.

Đó là một thái độ sống cao quý, có được điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ có được cuộc sống như một cao nhân.

Không phải tài trí cũng không phải năng lực, hình tượng mới là thứ quyết định thu nhập và cuộc đời của bạn: Bí quyết thành công không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

03

4 việc cần làm để xây dựng hình tượng tốt đẹp

Hình tượng tốt không đơn thuần chỉ là nhan sắc, tướng mạo hay cách ăn mặc, trang điểm. Sâu xa hơn cả đó là thần thái, khí chất, trạng thái tinh thần toát ra từ bên trong con người họ.

Muốn gây dựng hình tượng tốt, hãy làm tốt 4 điều sau:

*Đọc sách, nhìn nhận thế giới nâng cao học vấn và khẳng định thần thái

"Phúc hữu thi thư khí tự hoa" chỉ cần đọc đủ thứ sử sách, thơ ca tự nhiên sẽ có đủ khí chất, thần thái cao thượng và rạng ngời. 

Nếu như ai đó không có lợi thế về hình tượng, tướng mạo bên ngoài thì họ vẫn có thể bù đắp được bằng sự tài hoa của mình. 

Khí chất, thần thái, tài hoa và tu dưỡng bên trong luôn là tấm danh thiếp tốt nhất và có hạn sử dụng vĩnh viễn của mỗi người.

Có lần tham gia hội thảo, chứng kiến cảnh cô nữ sinh béo mập đứng trên bục phát biểu trước cả hội trường "bạch cốt tinh" nam thanh nữ tú, cảm thấy rất quê mùa và không hài hòa một chút nào. 

Thế nhưng khi cô gái ấy bắt đầu cất lời phát ngôn, ai cũng cảm thấy toát ra một luồng khí chất mạnh mẽ và sức hút khác người.

Tài hoa và tư tưởng là thứ mà mỹ phẩm, thời trang dù có mắc đến mấy, mốt đến mấy cũng không thể sánh được.

*Tiết chế giữ mồm, sải chân và duy trì vóc dáng

Sự khác biệt giữa về hiệu quả thể hiện giữa người mua và người bán luôn đến từ sự khác biệt to lớn về vóc dáng. Xây dựng thói quen vận động, duy trì một vóc dáng chuẩn, điều này rất quan trọng.

Một người thường xuyên vận động có thần thái hoàn toàn khác biệt với những người không ưa thích vận động. 

Do vậy, hãy quản lý tốt mồm miệng của mình, tiết chế ăn uống, không bê tha phóng túng bản thân. Đồng thời sải chân và chăm chỉ vận động để duy trì một vóc dáng chuẩn. Điều này thực sự rất quan trọng.

Không phải tài trí cũng không phải năng lực, hình tượng mới là thứ quyết định thu nhập và cuộc đời của bạn: Bí quyết thành công không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

*Học cách giao tiếp ứng xử, ăn nói điềm đạm

"Lời hay một câu ấm ba đông, lời độc lạnh người sáu tháng ròng". Những người biết ăn nói luôn khiến người khác cảm thấy ấm lòng, hình tượng tự động tăng giá gấp bội. 

Còn những người không biết cách ăn nói luôn tự khiến mình bị giảm giá trong mắt người khác.

Lời ăn tiếng nói bao quát văn hóa, đạo đức và học thức của mỗi người.

*Biết cách ăn mặc và chăm sóc bản thân

Trang phục phải phù hợp với hoàn cảnh. Không điệu đà, không thô kệch, trang nhã và hài hòa.

Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân. Tôi không bao giờ có suy nghĩ rằng những người chú trọng hình tượng bên ngoài của mình là những người hiểu biết nông cạn. 

Chú trọng ăn mặc, thần thái và chăm sóc bản thân luôn khiến họ càng thêm yêu cuộc sống này hơn.

Nhiều lúc, hình tượng luôn là thứ quyết định cuộc đời của bạn. Mà trực tiếp đó chính là mức độ thu nhập và đẳng cấp sự nghiệp của bạn.

Do vậy, ngay từ bây giờ hãy sống thật nghiêm túc, không qua loa, tạm bợ. Chỉ có như vậy, cuộc sống mới dịu dàng hơn với bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại