Không phải nhờ IQ cao, những người luôn may mắn, thành công sở hữu 3 kỹ năng quan trọng này từ nhỏ nhưng rất ít cha mẹ chú trọng dạy cho con

Trần Ngọc |

Thông thường, những người làm cha mẹ thường nghĩ con nên có chỉ số IQ cao, học giỏi để có thể vào một trường đại học danh tiếng, nếu không, bằng cách nào chúng có thể thành công trong cuộc sống được? Nhưng thực tế thành công của trẻ không chỉ phụ thuộc vào những điều đó.

Có lẽ không có cha mẹ nào trên thế giới này không muốn con mình trở thành một người thành công, giàu có và hạnh phúc. Vì vậy, điều gì là cần thiết để làm cho đứa trẻ trở thành một người tự tin, thông minh và tự do?

Có nhiều các nghiên cứu về thành công đã chứng minh rằng khả năng, trí thông minh và gen bẩm sinh không đóng vai trò chính trong việc tạo ra sự thành công. Nhà kinh tế học James Heckman đã xác nhận lý thuyết này. 

Ông đã chứng minh rằng mức IQ gần như không ảnh hưởng đến sự thịnh vượng tài chính trong tương lai của một đứa trẻ.

Nhưng, quyết tâm, kiên trì và khả năng cộng tác với người khác là những yếu tố quyết định. Nhưng những kỹ năng này lại thường không được chú ý nhiều. Và chính cha mẹ của trẻ là người phải thay đổi điều này.

Dưới đây là 3 kỹ năng chính chúng ta cần phải dạy con ngay bây giờ để giúp trẻ thành công hơn trong cuộc sống tương lai.

Khả năng giao tiếp

Các nhà khoa học từ bang Pennsylvania và Đại học Duke đã tiến hành một nghiên cứu thú vị. 

Họ đã theo dõi cuộc sống của 700 trẻ em Mỹ từ khi còn rất nhỏ cho đến khi 25 tuổi, để thấy được mối liên hệ giữa các kỹ năng xã hội của chúng trong thời thơ ấu và sự thành công của chúng khi trưởng thành.

Hoá ra, những đứa trẻ giỏi giao tiếp thành công hơn những đứa trẻ được bao bọc nhiều. 

Trong hầu hết các trường hợp, những đứa trẻ giỏi giao tiếp tốt nghiệp đại học, có công việc tốt ở tuổi 25 và không gặp vấn đề pháp lý nào.

Vấn đề này có lẽ là do những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt hơn có thể dễ dàng giao tiếp với người khác, tránh xung đột, hữu ích với mọi người và tôn trọng cảm xúc của họ. 

Đây là những kỹ năng cực kì hữu ích ngay cả trong thời thơ ấu: trẻ có thể giao tiếp tốt có thể tìm cách chơi cùng nhau, thay vì tranh dành đồ chơi.

Không phải nhờ IQ cao, những người luôn may mắn, thành công sở hữu 3 kỹ năng quan trọng này từ nhỏ nhưng rất ít cha mẹ chú trọng dạy cho con - Ảnh 1.

Chúng ta có thể thấy, các nhà khoa học không thành công về mặt tài chính vì họ dè dặt và những người thành công mặc dù không có chỉ số IQ cao nhất nhưng họ lại chiếm vị trí cao hơn và trở thành nhà lãnh đạo.

Chắc chắn, điều quan trọng là đừng quên rằng thành công không chỉ nằm ở công việc. Thành công thực sự là khi bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, gia đình êm ấm và có bạn bè chia sẻ sở thích và cảm xúc. 

Thật khó để xây dựng các mối quan hệ này mà không có kỹ năng giao tiếp tốt

Sự quyết tâm

Angela Duckworth, nhà tâm lý học và nhà văn nổi tiếng người Mỹ, tác giả của cuốn sách "Sức mạnh của đam mê và sự kiên trì" cho rằng một trong những điều quan trọng nhất để thành công là niềm đam mê và sự kiên trì với các mục tiêu dài hạn.

Không phải nhờ IQ cao, những người luôn may mắn, thành công sở hữu 3 kỹ năng quan trọng này từ nhỏ nhưng rất ít cha mẹ chú trọng dạy cho con - Ảnh 2.

Cùng với nhóm nghiên cứu, Duckworth đã dành nhiều năm để theo dõi các học viên của Học viện Quân sự Hoa Kỳ, những người tham gia vào cuộc thi chính tả, các giáo viên và các quản lý bán hàng. 

Quan điểm của nghiên cứu là dự đoán ai sẽ thành công hơn với những gì họ làm và tại sao.

Những người tham gia đều là các đối tượng khác nhau, làm việc ở các lĩnh vực hoàn toàn khác biệt nhưng đều có một đặc điểm chung. 

Đó không phải vẻ đẹp hay sức mạnh hay có chỉ số IQ cao, mà là Sức mạnh ý chí - điều mà giáo sư Duckworth gọi là Grit.

Theo đó, khả năng và tài năng bẩm sinh hầu như không ảnh hưởng đến những thành tựu trong cuộc sống khi trưởng thành. Quyết tâm và kiên trì mới thực sự làm mọi người thành công.

Ngoài ra, bên cạnh các nghiên cứu dài hạn, có rất nhiều ví dụ từ cuộc sống thực tế, nơi một người bình thường nhưng quyết đoán có thể đạt được nhiều thành công hơn một người vô tổ chức hay lười biếng nhưng lại có bộ óc thiên tài.

Tư duy sáng tạo

Không phải nhờ IQ cao, những người luôn may mắn, thành công sở hữu 3 kỹ năng quan trọng này từ nhỏ nhưng rất ít cha mẹ chú trọng dạy cho con - Ảnh 3.

Chính những suy nghĩ sáng tạo sẽ giúp chúng ta tìm ra cách thoát khỏi những tình huống trớ trêu và giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống của chúng ta. Và đó đã là một nửa của những gì mà chúng ta xác định là thành công.

Không ai biết thị trường công việc trong tương lai sẽ như thế nào, nhưng có một điều chắc chắn: nó sẽ rất khác so với những gì chúng ta làm ngày nay. 

Tư duy sáng tạo sẽ cho phép con cái chúng ta tìm ra những con đường đến với tương lai và thậm chí là có thể tạo ra sự nghiệp của riêng mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại