Không phải IQ, EQ, đây mới thực sự là trí thông minh chỉ những người thành công nhất có được: Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác

Đinh Anh |

EQ là từ viết tắt của trí tuệ cảm xúc hay IQ là chỉ số thông minh. Song có thể bạn sẽ thấy không quen thuộc với RQ - chỉ số thông minh quan hệ hay có thể hiểu đơn giản là các kỹ năng điều hướng các mối quan hệ trong cuộc sống.

Là một chuyên gia nghiên cứu về trí tuệ cảm xúc, cựu giáo sư tại Đại học Princeton, Dharius Daniels nhận định rằng sự tiến bộ về tinh thần, thể chất, cảm xúc sẽ gắn liền với việc bạn sẽ trở thành ai trong cuộc sống này.

RQ là một chỉ số cần thiết bởi cuộc sống của bạn luôn bị tác động của những người xung quanh. Đây được xem là khả năng phân biệt xem ai đó có nên là một phần trong cuộc sống của bạn hay không, chiếm giữ vị trí nào. Nếu sở hữu RQ cao nó sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về việc bạn đang đặt quá nhiều hay quá ít nỗ lực và thời gian cho một mối quan hệ.

3 mối quan hệ trong cuộc sống

Bước đầu tiên là bạn cần phân biệt rõ ràng 3 mối quan hệ dưới đây trong cuộc sống của mình.

1. Bạn bè

Không phải IQ, EQ, đây mới thực sự là trí thông minh chỉ những người thành công nhất có được: Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Daniela Sosa

Đây là mối quan hệ không nên mang tính chất giao dịch. Nói cách khác ở đây bạn không nên có suy nghĩ nếu tình bạn đó không đóng góp gì cho tài năng hay khả năng của mình thì sẽ không tồn tại mối quan hệ.

Bởi với những người chúng ta gọi là bạn bè thì khi bên cạnh họ bạn có thể sống con người thật của chính mình, không phải cố gắng trở thành một hình mẫu nào đó.

2. Đồng nghiệp

Không phải IQ, EQ, đây mới thực sự là trí thông minh chỉ những người thành công nhất có được: Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác - Ảnh 2.

Đồng nghiệp thường bị nhầm lẫn với bạn bè. Song chỉ số RQ của một người là thứ giúp họ nhận ra sự khác biệt.

Bạn xác định một người nào đó vào danh sách đồng nghiệp bởi không có đủ thời gian, sự quan tâm hoặc mong muốn phát triển lên mức tình bạn. Nguyên nhân là do thiếu sự gắn kết hoặc rất ít sở thích tương đồng hay mâu thuẫn trong tính cách khiến bạn cảm thấy không an toàn khi ở bên họ.

Một điều khác cần lưu ý trong mối quan hệ này là ngay cả khi bạn coi họ là người tốt song bất kỳ ai cũng có thể làm hại hoặc coi thường bạn để có được cơ hội tốt nhất trong công việc.

3. Cố vấn

Cố vần là những người đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người ở từng thời điểm. Chúng ta có thể có các cố vấn trong công việc hay các cố vấn tinh thần, những người cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về trí tuệ hay định hướng trong tương lai. Đây là những người giúp bạn tránh được những sai lầm và tiến xa hơn, nhanh hơn trong tương lai.

Hãy nhớ rằng đừng chỉ chỉ vì ai đó cho bạn lời khuyên không có nghĩa họ chính là cố vấn

Cách thiết lập RQ để cải thiện cuộc sống của bạn

Khi các danh mục mối quan hệ đã được xác định rõ ràng, bước tiếp theo là phân biệt ai là người có vị trí quan trọng trong cuộc sống của bạn, họ đang thuộc nhóm nào và thực sự họ có nên thuộc danh mục đó không. Dưới đây là một số cách để bạn bắt đầu.

1. Tôi đang ở đâu trong cuộc đời?

Hãy nghĩ về vị trí của bạn về mặt cảm xúc, tinh thần và nghề nghiệp... Nếu không thể xác định được vị trí của mình bạn sẽ khó xác định được mình muốn mối quan hệ đi đến đâu.

Hãy xác định vai trò của cảm xúc, tinh thần, nghề nghiệp... trong cuộc sống của bạn. Nếu không thể xác định, bạn sẽ khó quyết định được mối quan hệ hiện tại đi đến đâu.

2. Tôi cần gì?

Có những lúc trong cuộc đời, bạn cần những người đơn giản đem lại lợi ích về mặt tinh thần, sức khoẻ. Mối quan hệ này cho phép bạn ngắt kết nối hoàn toàn với công việc để được tận hưởng những phút giây thảnh thơi quý giá.

3. Tôi được gì?

Nếu không nhận được những gì bạn cần từ một mối quan hệ, có thể bạn đã xếp nhầm vị trí người này vào những danh mục trên.

4. Tôi cần phải làm gì?

Có mối quan hệ nào cần phải thiết lập lại không? Đôi khi bạn cần phải xây dựng một mối quan hệ mới hoặc cắt đứt một mối quan hệ cũ mang tính chất ''độc hại''.

Những người thành công nhất là những người có chỉ số thông minh quan hệ cao

Mục tiêu của việc trở thành người có chỉ có RQ cao không phải là để ''lợi dụng'' người khác hay điều khiển mọi người nhằm đạt được đỉnh cao của danh vọng. Đơn giản việc sở hữu chỉ số RQ cao là để trở thành một người bạn tốt và có được những người bạn tốt hơn.

Mọi điều trong cuộc sống đều không tránh khỏi luật nhân quả, khi bạn giúp đỡ người khác, chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được may mắn. Kẻ mạnh không phải là kẻ chứng tỏ sức mạnh bằng những hành động độc ác, chà đạp người khác. Người mạnh là người dùng sức mạnh, khả năng của mình để giúp đỡ, yêu thương người khác. Một trong những điều tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể làm là tạo ra một môi trường lành mạnh để có thể nhận và cho đi.

Theo CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại