Không muốn mất ‘miếng bánh’ xe điện, hãng dầu mỏ 400 tỷ USD cũng đi đào Lithium bán cho Tesla, Ford, Volkswagen

PV |

Với việc những ông lớn thực sự tham gia vào việc khai thác lithium, nguồn cung loại nguyên liệu quan trọng cho pin xe điện có thể sẽ sớm cải thiện.

Không muốn mất ‘miếng bánh’ xe điện, hãng dầu mỏ 400 tỷ USD cũng đi đào Lithium bán cho Tesla, Ford, Volkswagen - Ảnh 1.

Exxon Mobil đang đàm phán giai đoạn đầu để cung cấp lithium cho các nhà sản xuất ô tô gồm Tesla, Ford và Volkswagen, Bloomberg đưa tin.

Đây là một phần trong nỗ lực của gã khổng lồ dầu mỏ nhằm tăng cường tham gia vào thị trường xe điện khi mà nhu cầu những chiếc xe xanh đang đe dọa hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.

Các nhà sản xuất ô tô chưa xác nhận thông tin này trong khi Exxon từ chối bình luận. Theo Bloomberg, các cuộc đàm phán bao gồm cả nhà sản xuất pin Samsung và SK On.

Lithium là thành phần quan trọng trong pin xe điện. Trong giai đoạn chuỗi cung ứng bị siết chặt vào năm 2022, khai thác lithium để đảm bảo có đủ pin cho xe điện là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. CEO Elon Musk của Tesla thậm chí còn phải đăng đàn kêu gọi các doanh nghiệp hãy tham gia vào lĩnh vực kinh doanh lithium.

“Ai đó làm ơn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh lithium được không? Các bạn có thích tiền không? Công việc kinh doanh lithium là dành cho bạn”, ông từng nói vào năm 2022.

Không muốn mất ‘miếng bánh’ xe điện, hãng dầu mỏ 400 tỷ USD cũng đi đào Lithium bán cho Tesla, Ford, Volkswagen - Ảnh 2.

Giá lithium carbonate lên đỉnh điểm vào giai đoạn giữa năm 2022.

Tháng trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ đạt đỉnh trước khi thập kỷ này kết thúc. Trong khi đó, Exxon đặt ra mục tiêu khai thác 100.000 tấn lithium mỗi năm.

Hồi cuối tháng 6, Exxon đã đạt thỏa thuận với Tetra Tecnology để khai thác 6.100 mẫu Anh chứa lithium ở Arkansas và đã bắt đầu khoan. Vẫn chưa xác định được Exxon định hợp tác với một doanh nghiệp khác hay làm một mình.

Exxon thậm chí còn cân nhắc việc chiết xuất lithium từ nước mặn dưới lòng đất, thông qua một quy trình tiết kiệm chi phí và ít gây hại cho môi trường hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại