Không muốn 'cô đơn nơi chín suối', gã chồng hung bạo tẩm xăng biến vợ thành 'đuốc sống' giữa đêm đen, con trai nuốt nước mắt hé lộ cuộc sống địa ngục suốt bao năm

NGUYÊN DŨNG TT |

Không muốn "cô đơn nơi chín suối", gã chồng hung bạo tẩm xăng thiêu sống vợ giữa đêm. Quá uất hận trước cuộc sống như địa ngục suốt bao năm và hành động mất nhân tính của bố, cậu con trai của họ đã đâm đơn kiện chính bậc sinh thành ra tòa.

Vào ngày 25/11 vừa qua, Cục công an thành phố Tuyên Uy, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc công bố đơn tố cáo của con trai nạn nhân bị chồng tẩm xăng thiêu sống, thu hút đông đảo sự chú ý của báo chí cũng như dư luận ở đất nước tỷ dân.

Chàng trai bày tỏ sự bất lực khi "bố chẳng hề đau lòng cũng như hối lỗi", nên vào hồi tháng 3/2021, anh đành phải đệ đơn tố cáo ông và mãi tới tháng 10 phía cảnh sát mới gửi cho anh giấy thông báo tiếp nhận vụ việc.

Tuổi thơ tăm tối

Theo Trần Xương Vũ, 20 tuổi, sống tại thành phố Tuyên Uy, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và là con trai của nạn nhân kể thì bố của anh là Trần Mỗ Vệ bị kết án 10 năm tù vì tội cướp tài sản từ khi anh mới lọt lòng. Do đó, từ nhỏ anh đã "không có khái niệm về bố". Đến năm 2007, Trần Mỗ Vệ được ra tù sớm, cũng từ đó cuộc sống của 2 mẹ con Xương Vũ rơi vào địa ngục.

Không muốn cô đơn nơi chín suối, gã chồng hung bạo tẩm xăng biến vợ thành đuốc sống giữa đêm đen, con trai nuốt nước mắt hé lộ cuộc sống địa ngục suốt bao năm - Ảnh 1.

Nạn nhân Vũ Mỗ Anh (trái) và con trai Trần Xương Vũ (phải)

Được biết, Trần Mỗ Vệ bị tòa án nhân dân thành phố Tuyên Uy, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc kết án 10 năm tù vì tội cướp tài sản vào năm 2001 và được trả tự do vào ngày 13/2/2007. Sau đó, Trần Mỗ Vệ lại chứng nào tật nấy và bị công an thành phố Tuyên Uy bắt vì tội trộm cắp vào ngày 31/7/2014 và phải nhận án phạt 3 năm tù giam về tội đồng lõa cùng phi tang tài sản.

"Ông ấy (Trần Mỗ Vệ) thường xuyên đánh đập, mắng mỏ 2 mẹ con tôi. Tôi thực sự rất sợ bố." - Trần Xương Vũ nói.

Từ nhỏ anh đã phải tận mắt chứng kiến nhiều lần cảnh bố đánh mẹ rất dã man, từ dùng tay chân cho đến các dụng cụ như tẩu hút thuốc lào, chai bia… hành hung đến khi "bầm tím người hoặc chảy máu mới chịu dừng lại".

Không muốn cô đơn nơi chín suối, gã chồng hung bạo tẩm xăng biến vợ thành đuốc sống giữa đêm đen, con trai nuốt nước mắt hé lộ cuộc sống địa ngục suốt bao năm - Ảnh 2.

Trần Xương Vũ cũng thường xuyên bị Trần Mỗ Vệ đánh đập vô cớ chỉ vì 1 số chuyện vặt vãnh. Vết sẹo ở tay chàng trai là do bị bố dùng đoạn dây điện tự chế làm bỏng và đây cũng chỉ là 1 trong vô số vết sẹo ông bố vô lương tâm gây ra cho con trai

"Sau khi ra tù, ông ấy chủ yếu làm nghề buôn bán gia súc. Tôi nhớ có lần bố sai tôi đi thả bê, nhưng do lóng ngóng ngã sõng soài, thế là tôi bị ông đánh 1 trận nhừ tử." - Anh nói.

Do quá sợ hãi sự bạo hành vô lý của bố, Trần Xương Vũ cho biết sau kỳ thi Trung học phổ thông trôi qua, anh đã quyết định rời thành phố Tuyên Uy để đi làm xa. Tuy thoát được ông bố ưa bạo lực, nhưng anh rất lo cho mẹ. 

Trần Xương Vũ nói rằng bà Vũ Mỗ Anh đã từng phải làm phẫu thuật vì làm việc nặng, sức khỏe rất yếu, nay lại thêm chồng bạo hành nên sau khi bỏ nhà đi làm xa, anh dặn bà phải video call mỗi ngày 1 lần cho mình yên tâm.

"Mẹ thường giấu nhẹm chuyện không vui vào lòng, chỉ đến những lúc thực sự khó mới nói tôi chuyển ít tiền tiêu vặt cho bà." - Trần Xương Vũ nói.

Anh còn cho biết thêm, Trần Mỗ Vệ lang chạ với nhiều người phụ nữ rồi về nhà đòi ly hôn vợ chỉ để lấy tiền bồi thường.

"Ông ấy đòi 100 nghìn tệ (tương đương 354 triệu đồng) tiền bồi thường ly hôn, nhưng cuối cùng không được như ý muốn. Còn mẹ thì vì tôi nên không đồng ý chuyện ly dị, bà cho rằng gia đình tan vỡ tôi sẽ không còn nơi để về nên cứ cố cắn răng chịu đựng suốt nhiều năm qua." - Trần Mỗ Vệ nói trong nước mắt.

Tình thân hóa tro tàn

Theo Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin, do không chịu nổi sự bạo hành từ chồng, Vũ Mỗ Anh cũng bỏ về nhà mẹ đẻ từ đầu năm 2020. Yên ổn được 1 năm thì vào giữa Tết năm 2021, Trần Mỗ Vệ đến nhà mẹ vợ trong lúc say rượu, hắn ta vừa khóc vừa làm loạn trước cửa đòi đưa vợ về nhà. 

Người nhà Vũ Mỗ Anh mỗi người "tham vấn" 1 câu, có người ủng hộ việc ly hôn, có người lại khuyên bà nên suy nghĩ thêm, dù sao con trai cũng gần đến tuổi lấy vợ, cứ "khuất mắt trông coi" rồi mọi chuyện sẽ qua. Cuối cùng, Vũ Mỗ Anh đã quay trở về ngôi nhà địa ngục mà chẳng thể ngờ rằng mình sẽ mãi mãi không bao giờ còn cơ hội được nhìn thấy ánh sáng nữa.

Không muốn cô đơn nơi chín suối, gã chồng hung bạo tẩm xăng biến vợ thành đuốc sống giữa đêm đen, con trai nuốt nước mắt hé lộ cuộc sống địa ngục suốt bao năm - Ảnh 4.

Trần Mộ Vệ đã đến tận nhà mẹ vợ để ăn vạ đòi "trả" vợ về cho mình

Nửa đêm ngày 14/3/2021, nhà của Trần Mỗ Vệ bất ngờ bốc cháy, cả 2 vợ chồng đều mắc kẹt trong biển lửa. Đến khi Trần Xương Vũ biết tin, thì bố mẹ anh đã được đưa đến Bệnh viện Nhân dân thành phố Khúc Tĩnh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để điều trị. Tại thời điểm nhập viện, Vũ Mỗ Anh bị bỏng độ 2 ở mặt, cổ, tay chân và nhiều bộ phận khác trên cơ thể, diện tích bỏng khoảng 55%, và bị suy tim cấp.

Vào thời điểm đó, Trần Xương Vũ đang làm việc ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và phải sang ngày hôm sau nhờ hàng xóm đưa tin, anh mới biết bố mẹ nhập viện. Theo lời khai ban đầu, bà Vũ Mỗ Anh nói rằng lúc ấy bà đang đổ xăng cho xe máy, còn chồng đứng bên cạnh hút thuốc, nào ngờ bén lửa dẫn đến hỏa hoạn.

"Cùng thoát ra trong đám cháy mà mẹ tôi bị bỏng toàn thân, còn bố thì bị thương nhẹ và chỉ hơn 10 ngày sau đã được xuất viện, bảo tôi không nghi ngờ sao được." - Trần Xương Vũ nói lúc ấy anh đã có linh cảm chẳng lành rằng hẳn phải còn chuyện gì đó mà mình chưa biết.

Dì của Trần Xương Vũ cũng xác nhận bà Vũ Mỗ Anh từng nói riêng với mình chuyện chồng tẩm xăng lên người rồi châm lửa thiêu sống. Sau khi Trần Xương Vũ biết chuyện đã gọi điện báo cảnh sát và theo yêu cầu, anh đã quay video để mẹ vạch trần hung thủ.

Không muốn cô đơn nơi chín suối, gã chồng hung bạo tẩm xăng biến vợ thành đuốc sống giữa đêm đen, con trai nuốt nước mắt hé lộ cuộc sống địa ngục suốt bao năm - Ảnh 5.

Hiện trường nơi xảy ra vụ hỏa hoạn

Theo Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, Vũ Mỗ Anh nói trong đoạn video rằng vào đêm xảy ra vụ việc, sau khi theo chồng về nhà, bà và chồng Trần Mỗ Vệ lại xảy ra xung đột, vì thế bà nói sẽ ngủ trên ghế sô-pha. Nửa đêm, Trần Mỗ Vệ dậy xách xô xăng từ ngoài vào nhà đổ đầy xuống nền đất, bà liền can ngăn thì bị hắn hất xăng đổ lên người. 

Bà bất lực gào khóc còn Trần Mỗ Vệ chỉ gầm lên: "Có chết thì cô cũng không thoát được tôi đâu". Dứt lời, hắn ta liền châm lửa phóng hỏa, ngọn lửa bùng lên dữ dội biến Vũ Mỗ Anh thành cây "đuốc sống" và chỉ 1 lúc sau, ngọn lửa đã bén sang đồ vật xung quanh khiến ngôi nhà sáng rực giữa đêm đen.

Bên phía cảnh sát cũng xác nhận thủ phạm châm lửa là Trần Mỗ Vệ, hắn đã thừa nhận hành vi man rợ của mình bằng 1 câu rợn người: "Tôi không còn muốn sống nữa, nhưng chết 1 mình rất cô đơn."

Vào ngày 28/7/2021, tình trạng của Vũ Mỗ Anh trở nặng và từ giã cõi đời ở tuổi 40. Theo báo cáo giám định thương tích, Vũ Mỗ Anh chết vì sốc độc và bỏng nặng.

Công lý ở đâu?

Không muốn cô đơn nơi chín suối, gã chồng hung bạo tẩm xăng biến vợ thành đuốc sống giữa đêm đen, con trai nuốt nước mắt hé lộ cuộc sống địa ngục suốt bao năm - Ảnh 6.

Trần Xương Vũ ôm linh vị của mẹ

Trần Xương Vũ vốn đã thuyết phục được mẹ đồng ý ly dị, họ chấp nhận ra đi tay trắng để làm lại từ đầu còn hơn kéo dài cuộc sống ngục tù không lối thoát. Sau khi hoàn tất thủ tục, anh sẽ đón mẹ về ở cùng với mình, 2 mẹ con nương tựa vào nhau mà sống. Nhưng chuyện đáng tiếc vẫn xảy đến theo cái cách không ai mong muốn. Hơn 4 tháng sau vụ việc bố phóng hỏa thiêu sống mẹ, anh và Trần Mỗ Vệ không nói chuyện với nhau, mối quan hệ bố con cũng nguội lạnh, chuyển từ sợ hãi sang hận thù.

Vào tháng 10/2021, sau khi biết về hoàn cảnh khó khăn của gia đình Trần Xương Vũ, các ban ngành liên quan đã xin trợ cấp cho họ và đang trong giai đoạn chờ duyệt.

Vào ngày 25/11/2021, cảnh sát thông báo với Trần Xương Vũ tin Trần Mỗ Vệ đã bị giam giữ và vụ án bước vào giai đoạn điều tra, đồng thời cũng đăng tải đơn tố cáo anh gửi và các tình tiết chính của vụ án lên trang tin chính thức của thành phố Tuyên Uy, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

"Lúc ấy có nhiều người khuyên tôi nên dừng lại, cũng có người ủng hộ, nhưng tôi chỉ mong ông ấy (Trần Mỗ Vệ) sẽ nhận được hình phạt thích đáng để vong linh mẹ có thể an nghỉ nơi chín suối." - Trần Xương Vũ kiên quyết để pháp luật can thiệp đến cùng.

Sau khi nghi phạm Trần Mỗ Vệ bị bắt, cục công an thành phố Tuyên Uy, tỉnh Vân Nam thông báo sẽ chính thức đưa vụ án ra xét xử công khai sau nửa năm nữa.

Nguồn: Baijiahao

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại