Không làm theo yêu sách của người nhà bệnh nhân, bác sĩ bị đâm 9 nhát thừa sống thiếu chết

Thu Trang |

Con bị chân - tay - miệng, ông bố không những không tuân theo chỉ định của bác sĩ mà còn nhất định đòi làm theo ý mình, kết quả là một người nguy kịch, một người phải chịu tù tội.

South China Morning Post ngày 23/11 đưa tin một bác sĩ tại bệnh viện Heping, Changzhi, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc đã bị người nhà bệnh nhân dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát và hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, nữ bác sĩ Shen Wen có tiếp nhận và trực tiếp điều trị cho một bệnh nhi 4 tuổi bị nhiễm chân - tay - miệng hôm thứ ba (22/11) vừa qua.

Tuy nhiên, sau khi đưa ra phác đồ điều trị và trao đổi với người nhà để hợp tác chăm sóc cháu bé thì bố cô bé lại không đồng tình với bác sĩ mà lại đòi bác sĩ phải làm theo cách điều trị mà ông ta tìm thấy trên mạng.

Tất nhiên, với cương vị là một bác sĩ, Shen Wen không thể đồng ý với người nhà bệnh nhân về phương án chữa trị không có cơ sở được tìm thấy trên mạng. Chính vì vậy, hai bên đã xảy ra tranh cãi gay gắt.

Trong cơn nóng giận, người nhà bệnh nhân đã rút dao đâm nữ bác sĩ 9 nhát liên tiếp, trong đó có một nhát trúng tim khiến cô gục ngay tại chỗ. Các nhân viên y tế của bệnh viện đã lập tức cấp cứu nhưng hiện tại, bác sĩ Shen vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Không làm theo yêu sách của người nhà bệnh nhân, bác sĩ bị đâm 9 nhát thừa sống thiếu chết - Ảnh 1.

Mặc dù bác sĩ Shen đã được cấp cứu kịp thời nhưng hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi gây án, Peng Xiaoya, bố cô bé 4 tuổi mắc chân - tay - miệng đã tự ra đầu thú vào cuối ngày hôm đó. Hiện cảnh sát đang tích cực điều tra, làm rõ vụ việc.

Đáng quan ngại là những vụ bạo lực xảy ra giữa bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân hoặc gia đình bệnh nhân không phải là chuyện hiếm gặp ở Trung Quốc.

Đã có rất nhiều trường hợp, các bác sĩ cố gắng hết sức mình để cứu chữa bệnh nhân nhưng vẫn phải nhận về cách cư xử vô cùng thô lỗ từ bệnh nhân và người nhà, nhiều trường hợp còn bị thương nghiêm trọng.

Rất nhiều các y bác sĩ đại lục đã phản ánh về tình trạng phải làm việc quá sức, với cả núi áp lực dồn lên vai trong khi chỉ nhận được những đồng lương không xứng đáng.

Bệnh nhân thì lúc nào cũng thấy bất mãn với tiêu chuẩn điều trị và mức viện phí quá cao do nhà nước không hỗ trợ đúng mức cho ngành y tế.

Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy đã có 35 người thương vong sau 11 vụ bạo lực liên quan tới nhân viên y tế tại các bệnh biên năm 2012.

Cũng theo số liệu chính thức do truyền thông quốc gia cung cấp, năm 2014, đã xảy ra khoảng 115.000 vụ tranh chấp giữa bác sĩ và bệnh nhân được ghi nhận tại Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại