Không làm được 4 việc này, dù năng lực tài giỏi đến đâu, cố gắng thế nào cũng khó làm nên việc lớn

Khánh An |

Hãy xem đó là những việc gì và liệu rằng chúng ta có đang mắc phải những việc này hay không nhé.

"Năng lực của một người tốt hay không là thứ quyết định người đó có thể thành công hay không, có thể có được thành tích vẻ vang hay không, hay có đạt được mục tiêu hay không."

Mặc dù quan điểm này không chính xác tuyệt đối song chúng ta phải thừa nhận, năng lực là một yếu đối quan trọng ảnh hưởng đến thành công của một người.

Bên cạnh đó, còn một số yếu tố khác cũng có vai trò không hề nhỏ trong việc quyết định thành công của mỗi người, ví dụ như việc thực hiện tốt 4 việc sau đây.

4 việc này, một khi không hiểu, không làm được, thành công có lẽ sẽ còn cách chúng ta khá xa.

1. Học được cách để bản thân bình tĩnh lại

Khi một người trở nên kích động, năng lực phán đoán của người đó thường rất dễ bị ảnh hưởng, điều này đồng thời cũng làm ảnh hưởng tới khả năng thành công của bất cứ một việc nào đó.

Đôi khi những tính cách xấu xí của bạn chính là điều khiến bạn khó có được thành công.

Vì thế, con người muốn có được thành công phải học được cách khiến bản thân bình tĩnh lại vào những thời điểm cần thiết, cho dù tâm trạng có kích động đến đâu đi nữa cũng phải cố hết sức điều chỉnh lại cảm xúc.

Không làm được 4 việc này, dù năng lực tài giỏi đến đâu, cố gắng thế nào cũng khó làm nên việc lớn - Ảnh 2.

Sau khi bạn bình tĩnh lại, chúng ta sẽ có những suy nghĩ thấu đáo hơn, đầu óc cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn, như vậy sẽ không khiến bản thân rơi vào tình cảnh khó khăn.

Có thể nói việc học được cách khống chế tính tình của bản thân có liên quan rất lớn đến việc chúng ta có thể có được thành công hay không. Nếu muốn trở thành người thành công hơn người, học được cách giữ bình tĩnh là một trong những việc vô cùng quan trọng và cần thiết.

2. Chậm lại những lúc cần thiết

Hiện nay có rất nhiều người luôn coi trọng tốc độ hiệu quả trong lúc làm việc, họ cho rằng, trong một vài chuyện, năng suất là khởi đầu của thành công.

Tuy năng suất là một yếu tố qua trọng nhưng nếu chỉ muốn làm mọi việc thật nhanh chóng mà không chú ý đến tính ổn định thì khả năng thành công của việc đó cũng không cao.

Bởi vậy con người cần biết chậm lại những lúc cần thiết, nhiều lúc làm việc chậm rãi sẽ tạo nên sự tinh tế nhất định.

Một người muốn đi nhanh thì đi một mình, dựa vào năng lực của mình, còn muốn đi xa thì phải chọn người đồng hành cùng chí hướng, bước chậm mà chắc sẽ là nền tảng quan trọng để tạo ra thành công vững chắc.

3. Có thái độ công bằng khi làm việc, quang minh chính đại trong cách làm người

Tục ngữ có câu nói rất hay: "Sự công bằng nằm ở trong tim mỗi người."

Vì vậy mới nói, trong việc giúp đỡ người khác, không nên có giở trò khôn vặt.

Có thể người khác không nói ra nhưng họ chắc chắn có thể nhìn ra. Chúng ta phải hiểu được rằng, khi làm việc bản thân phải thật công bằng.

Chỉ có quang minh chính đại làm người mới nhận được sự tôn trọng và tin tưởng của người khác, từ đó, con đường phía trước mới trở nên rộng mở hơn, thuận lợi và dễ dàng hơn.

4. Học được cách khiến bản thân rộng lượng hơn

Trong xã hội hiện nay, thành công của mỗi cá nhân thực sự khó có thể nằm ngoài sức mạnh tập thể. Thành công của một người được xây dựng từ nhiều yếu tố quan trọng, ngoài năng lực tự thân của người đó thì sự hỗ trợ đắc lực từ quý nhân, bạn bè cũng vô cùng cần thiết.

Không làm được 4 việc này, dù năng lực tài giỏi đến đâu, cố gắng thế nào cũng khó làm nên việc lớn - Ảnh 4.

Chính vì thế, xây dựng được mạng lưới quan hệ tốt đẹp cho mình là việc mà những người muốn thành công đều phải làm bằng được. Mà "điều đáng quý nhất trong mối quan hệ giữa người với người chính là bảo vệ được tình cảm của hai bên."

Chúng ta phải học cách rộng lượng hơn, bao dung hơn với tất cả mọi người. Suy cho cùng, khi con người sống chung và làm việc với nhau, chỉ có hợp tác để hai bên cùng có lợi mới có thể đẩy nhanh tốc độ của sự thành công.

Không có việc gì là chỉ có lợi cho tôi không có lợi cho bạn, người khác không phải kẻ ngốc, sẽ không ngây thơ đem lợi ích của bản thân đặt vào tay bạn. Vì thế mới nói người tài giỏi phải học cách rộng lượng hơn, vì làm lợi cho người khác thực ra cũng là làm lợi cho mình.

Nếu cảm thấy bản thân đang sống không tốt, đừng chỉ biết nghi ngờ năng lực của bản thân mà hãy tìm kiếm nguyên nhân từ mọi mặt, từ đó khắc phục và sửa đổi, con đường dẫn đến thành công sẽ tự mở ra trước mắt chúng ta.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại