Không khai báo dù từng đến ổ dịch lớn, tiểu thương nhiễm Covid-19 lây cho chồng và con

Ngọc Tú |

Dù từng đến ổ dịch Chợ đầu mối Vinh nhưng nhiều người vẫn không chịu khai báo. Đến khi xét nghiệm mới phát hiện những trường hợp này nhiễm bệnh.

Cơ quan y tế Nghệ An triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan y tế Nghệ An triển khai lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngày 26/8, bà Trần Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, huyện này vừa ra nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số cá nhân do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trong số này, có nhiều trường hợp từng đến ổ dịch lớn tại Chợ đầu mối Vinh nhưng lại không chịu khai báo.

Cụ thể, trường hợp chị Nguyễn Thị X. (35 tuổi, trú xã Nghi Diên) vừa bị phạt 7,5 triệu đồng. Chị X. hiện là F0, đang điều trị tại một bệnh viện dã chiến ở Nghệ An.

Không khai báo dù từng đến ổ dịch lớn, tiểu thương nhiễm Covid-19 lây cho chồng và con - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở TP. Vinh.

Ngày 13/8, ngay sau khi nhận được thông tin có ca nhiễm ở chợ đầu mối Vinh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Nghi Diên đã có thông báo cho các cá nhân, các hộ kinh doanh buôn bán có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 lên khai kháo y tế.

Đồng thời, tổ truy vết cộng đồng của xóm cũng đã đến thông báo, yêu cầu chị X. đi khai báo y tế, thực hiện việc test Covid-19 và cách ly theo quy định.

Mặc dù chị X. là tiểu thương thường xuyên ghé chợ đầu mối Vinh mua hàng nhưng không chấp hành theo. Mãi đến ngày 15/8, tiểu thương này mới đến khai báo y tế và làm các thủ tục theo quy định.

Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy, chị X. bị nhiễm Covid-19. Không những thế, chồng và con của tiểu thương này cũng có kết quả nhiễm Covid-19.

Tại xã Nghi Thái, một người đàn ông 67 tuổi thường xuyên đến chợ đầu mối Vinh mua hoa quả sau đó đi bán dạo.

Khi chợ đầu mối trở thành ổ dịch, chính quyền địa phương nhiều lần thông báo nhưng người này vẫn không chủ động khai báo y tế. Nhiều người hàng xóm, người thân khuyên nhủ nhưng ông này không chịu nghe.

Công an xã sau đó phải 2 lần đến tận nhà yêu cầu người đàn ông này đi khai báo, lấy mẫu xét nghiệm. Mãi đến chiều 16/8, người đàn ông này mới chịu lên xã để khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm. 1 ngày sau, kết quả xét nghiệm cho thấy người này nhiễm Covid-19.

Hiện bệnh nhân này vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. 

Một số trường hợp khác dù là các tiểu thương liên quan đến các ổ dịch nhưng không chấp hành các quy định, đến nay đã lây lan dịch cho nhiều người. Cụ thể, như hai vợ chồng tiểu thương ở xã Yên Sơn (huyện Đô Lương), vi phạm quy định cách ly tại nhà đến nay đã lây nhiễm cho 2 người con.

Tương tự, ca bệnh là tiểu thương ở Hưng Mỹ (Hưng Nguyên), không chịu khai báo y tế đến nay cả chồng và một đứa con cũng dương tính với Covid-19.

Được biết, tính đến sáng 26/8, tỉnh Nghệ An ghi nhận 1.127 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó có 351 bệnh nhân được chữa trị khỏi bệnh và chuyển tuyến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại