Không "hồi sinh" được các trường học như đã hứa, Bộ trưởng Giáo dục Italia từ chức sau 3 tháng tại vị

Hải Yến |

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Italia, ông Lorenzo Fioramonti, người tuyên bố sẽ “hồi sinh” các trường học và giới thiệu các bài học về biến đổi khí hậu trên toàn quốc tuần vừa rồi đã từ chức, lý do vì không có đủ kinh phí để thực hiện các kế hoạch đột phá của mình.

Một biểu hiện của suy thoái kinh tế

Bộ trưởng Fioramonti đã từ chức khi các Nghị sĩ Quốc hội ngày 23-12 phê duyệt ngân sách vào năm tới, trong đó ngân sách giáo dục không đạt được 3 tỷ Euro - số tiền như ông kỳ vọng. “Tôi đã cam kết đặt giáo dục - nền tảng cho sự sống còn và tương lai của mọi xã hội - là trung tâm của cuộc tranh luận công khai. Nếu không có đủ nguồn lực, sẽ không thể ngăn chặn các ảnh hưởng khẩn cấp đến các trường học và đại học công lập”, ông Fioramonti viết trên Facebook ngày 26-12.

Được biết, Italia trích 2,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho giáo dục Tiểu học đến Đại học, mức gần thấp nhất trong số 32 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Điểm kiểm tra trung bình được công bố trong tháng 12 này cho thấy, các học sinh ở Italia bị tụt lại phía sau so với các bạn đồng trang lứa ở hầu hết các quốc gia Tây Âu. Báo cáo cho biết, nước này có nguy cơ mất 1 triệu sinh viên trong 10 năm tới.

Ông Fioramonti cho rằng đang thiếu ý chí chính trị về dành tiền tài trợ cho trường học và công tác nghiên cứu. Theo quan điểm của ông, tương lai của nền kinh tế thế kỷ XXI dựa trên “nguồn vốn về nhân lực”. “Chúng ta nếu thiếu kiến thức và kỹ năng sẽ tạo lợi thế cho các quốc gia khác, vốn hướng tới tương lai nhiều hơn. Đây là cuộc khủng hoảng kinh tế thực sự của Italia”.

Tuy nhiên, việc từ chức của ông Fioramonti trong tuần vừa rồi không mấy gây sốc. Trong một cuộc phỏng vấn với Il Messaggero vào tháng trước, ông Fioramonti tuyên bố đang muốn có thêm 3 tỷ Euro cho lĩnh vực giáo dục đào tạo và sẽ từ bỏ nếu yêu cầu không được đáp ứng. Tuy nhiên, mức ngân sách được thông qua là thêm 2 tỷ USD.

Không có nguồn lực, khó theo đuổi “chính sách xanh”

Ông Fioramonti được bầu vào Quốc hội năm 2018. Đến năm 2019, ông tham gia Nội các khi Đảng của Phong trào 5 sao (Five Star) thành lập một liên minh mới với Đảng Dân chủ. Sau khi được bổ nhiệm vào tháng 9-2019, ông đã đưa ra các kế hoạch đột phá về giáo dục. Theo ông, “Công dân thế kỷ XXI” phải là “công dân ủng hộ tính bền vững”.

Italia trích 2,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho giáo dục tiểu học đến đại học, mức gần thấp nhất trong số 32 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Điểm kiểm tra trung bình được công bố trong tháng 12 này cho thấy, các học sinh ở Italia bị tụt lại phía sau so với các bạn đồng trang lứa ở hầu hết các quốc gia Tây Âu. Báo cáo cho biết, nước này có nguy cơ mất 1 triệu sinh viên trong 10 năm tới.

Fioramonti - cựu Giáo sư Kinh tế tại trường Đại học Pretoria của Nam Phi, được nhận xét là một trong những Bộ trưởng thẳng thắn nhất của Italia trong 3 tháng tại vị. Các đề xuất của ông về thuế mới đối với vé máy bay, đồ nhựa và thực phẩm có chứa đường để gây quỹ cho giáo dục đã bị các nhà phê bình phản ứng vì cho rằng người dân Italia đã bị đánh thuế quá nhiều.

Là người ủng hộ “chính sách xanh”, ông Fioramonti được dư luận đặc biệt chú ý khi tuyên bố vào năm tới Italia sẽ trở thành quốc gia đầu tiên bắt buộc sinh viên phải nghiên cứu thay đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đầu tháng này, ông nói rằng tập đoàn năng lượng của Italia ENI nên dừng hoạt động khai thác dầu và tập trung vào năng lượng tái tạo.

Việc Bộ trưởng Bộ Giáo dục Italia từ chức được đánh giá là một đòn giáng mạnh vào Chính phủ của Thủ tướng Giuseppe Conte nhưng không có khả năng gây chia rẽ liên minh cầm quyền. Trong tháng 12-2019, 3 Thượng Nghị sĩ “Five Star” đã từ bỏ đảng này, tham gia liên minh cánh hữu trong phe đối lập. Ông Fioramonti dự kiến sẽ rời “Five Star” và thành lập một đảng độc lập nhưng vẫn sẽ ủng hộ chính phủ do ông Conte lãnh đạo với tư cách là Phó Chủ tịch Hạ viện, tờ Repubblica đưa tin. “Five Star được sinh ra cách đây 10 năm với nền tảng xanh mạnh mẽ, nhưng dường như nó đã bị lạc đường”, ông Fioramonti nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại