Không cần chuyện to tát, làm được 15 việc này cũng là hành thiện

Phan |

Hành thiện tích đức không nên đòi hỏi đối phương phải báo đáp, như thế thì chẳng còn ý nghĩa. Đừng cho mình là người ban phát ân huệ, vì đây ngược lại là một cái ác!

Con người phải sống ngày một tốt hơn, nên hành thiện tích đức. Nhưng làm chuyện tốt mà mang năng lượng tiêu cực trong người thì khó lòng kiên trì được bao lâu. Nếu dùng lửa giận để hành thiện, công đức không có đâu, chỉ đều là tội ác.

Vậy nên, hãy hành sự từ cái tâm. Sống cho bản thân thật tốt trước rồi hãy hành thiện tích đức.

Con người, ai chẳng có mặt tiêu cực, mặt còn lại là thiện lương chân chính. Khi bản thân có quá nhiều năng lượng tiêu cực, hãy tìm đến một nơi để giải tỏa với tiền đề là không làm ảnh hưởng đến người khác. Mỗi chúng ta đều là con người tầm thường trong thế giới này. Vậy thì hà cớ gì phải khó khăn với nhau?

Không cần chuyện to tát, làm được 15 việc này cũng là hành thiện - Ảnh 1.

Hành thiện, hãy bắt đầu từ những điều đơn giản trong cuộc sống:

1. Điều đầu tiên trong quá trình hành thiện là tu dưỡng con tim. Trái tim đủ đầy nhiệt huyết và chân thành thì cái cho đi mới đúng nghĩa.

2. Vui vẻ làm việc nhà.

3. Gặp ai cũng nở nụ cười.

4. Tận hưởng từng vẻ đẹp nhỏ nhoi trong cuộc sống: Trời nắng đẹp, nhành hoa bên đường nở rộ, nhìn đứa trẻ vui đùa, thấy cụ ông cụ bà nắm tay nhau trong công viên...

5. Nhiệt tình hướng dẫn cho người hỏi đường.

6. Cứu lấy người đang gặp khó khăn về kinh tế.

7. Giữ lại cửa để người đi phía sau không gặp sự cố, đồng thời tiện thể bước vào. Hành động nhỏ, nhưng thể hiện sự tinh tế và EQ cao.

8. Nhìn thấy chai nước rỗng, mảnh thủy tinh vỡ, cục gạch, mẩu đinh bên đường, sẵn sàng nhặt lên bỏ vào thùng rác hoặc một góc an toàn.

9. Nhường chỗ ngồi cho cụ già, phụ nữ có thai, người khuyết tật, trẻ em khi đang đi phương tiện công cộng.

10. Biết thấu hiểu người khác.

11. Rèn luyện thói quen tiết kiệm, sống tối giản, bảo vệ môi trường.

12. Giúp người đang tuyệt vọng vực dậy tinh thần, có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu.

13. Nhặt được của rơi, trả lại cho khổ chủ.

14. Làm việc trong tâm trạng vui vẻ, phấn đấu hết mình, tận chức tận trách.

15. Yêu bản thân, yêu gia đình, yêu lấy cuộc sống này.

...

Không cần chuyện to tát, làm được 15 việc này cũng là hành thiện - Ảnh 2.

Bạn thấy không? Những điều trên rất đơn giản, chẳng cần phải làm những chuyện "đao to búa lớn" mới được xem là hành thiện.

Làm việc tốt, âu cũng là một sự lựa chọn. Tự vấn lương tâm xem, khi làm được những chuyện tốt, bạn có cảm thấy hãnh diện và vui vẻ không?

Giúp người khác cảm thấy thoải mái, bản thân cũng thư thái dễ chịu, đó mới là cái thiện trọn vẹn nhất.

Giữa vợ chồng với nhau, nên biết nghĩ cho cảm nhận của đối phương. Bất kể làm gì, đôi bên phải có sự đồng thuận và vui vẻ. Đây chính là cái thiện lớn nhất của gia đình. Song để làm được điều này, sở hữu trái tim thiện lành vẫn chưa đủ, mà đòi hỏi mỗi người phải có trí tuệ. Người hiền lành dễ bị hà hiếp, hôn nhân đổ vỡ cũng là chuyện dễ hiểu.

Làm việc tốt, không cần đắn đo chuyện to hay nhỏ. Mọi thứ xuất phát từ chân tâm trên đời này đều là cái thiện, chỉ là kết quả có tốt hay không mà thôi.

Hãy bắt đầu trong phạm vi khả năng của mình. Bản thân làm những điều đơn giản. Sau đó mới mở rộng và từ từ làm những chuyện khó hơn. Quá trình hành thiện đến mức to tát không phải là chuyện dễ dàng, đôi khi phải hi sinh nhiều thứ, nhưng đổi lại là cái phúc và thỏa mãn lương tâm.

Song, bạn nên nhớ một nguyên tắc: Chỉ làm việc thiện trong tâm trạng vui vẻ!

Không cần chuyện to tát, làm được 15 việc này cũng là hành thiện - Ảnh 3.

Được cụ già mời mua 2 tờ vé số cuối cùng giữa trưa nắng nóng, bạn bực dọc móc tiền mua 1 tờ, nhưng bà lại năn nỉ bạn mua hết. Thế là bạn đành phải bỏ tiền mua cả 2, nhưng cuối cùng quay ra trách móc sau lưng. Vậy thì bạn hãy xem đây là một cuộc mua bán thực thụ, không hề có một chút hảo tâm từ bạn. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn mua 2 tờ vé số đó là đang làm ơn làm phước.

Hành thiện tích đức không nên đòi hỏi đối phương phải báo đáp, như thế thì chẳng còn ý nghĩa. Đừng cho mình là người ban phát ân huệ, vì đây ngược lại là một cái ác!

Khi "làm việc tốt, nói điều hay, tấm lòng thiện" đã trở thành thói quen, vận mệnh cũng từ từ thay đổi lúc nào không hay. Hãy tin tưởng rằng, bản thân sống tốt thì ắt gặp điều tốt.

(Nguồn: Zhihu)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại