Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới

DIỆP LỤC |

Bức ảnh đã làm chấn động truyền thông thế giới, một lần nữa khắc họa thêm bức tranh u tối của làn sóng di cư hiện nay.

Vào ngày 19/5, hãng Reuters đã chia sẻ hình ảnh và đoạn video đầy ám ảnh về một cậu bé di cư đang tuyệt vọng vật lộn giữa biển nước mênh mông, bơi đến Ceuta, Tây Ban Nha. Cậu bé đã buộc những vỏ chai nhựa lên người để bơi qua biên giới Tây Ban Nha - Maroc.

Theo truyền thông quốc tế, sự việc diễn ra vào chiều ngày 19/5 (giờ địa phương) khi cậu bé khoảng 13 -14 tuổi đang cố gắng một mình bơi vào bờ. Cậu bé này là một trong số 8000 người đang nỗ lực rời khỏi Maroc di cư đến Tây Ban Nha trong hành trình đi tìm miền đất hứa.

Đoạn clip ghi lại cảnh cậu bé di cư vật lộn giữa biển nước mênh mông

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 2.
Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 3.

Cậu bé di cư bật khóc nức nở, quanh người là những vỏ chai rỗng để nổi trên mặt nước

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc nức nở, hướng ánh mắt tuyệt vọng cầu cứu những người xung quanh đã gây chấn động dư luận. Dù may mắn sống sót sau hành trình vượt biển nguy hiểm nhưng không một ai dám chắc tương lai của em rồi sẽ đi về đâu.

Chưa bao giờ Tây Ban Nha phải chứng kiến dòng người di cư đến từ Maroc tăng đột biến đến như vậy, khiến các nhà chức trách gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát quản lý. Theo truyền thông địa phương, bờ biển thành phố Ceuta, Tây Ban Nha bất ngờ huyên náo từ đầu tuần này. Hàng nghìn người di cư từ Maroc xâm nhập vùng lãnh thổ nước này bằng cách sử dụng phao tự chế, xuồng cao su hoặc lội nước khi thủy triều xuống.

Được biết, trong số 8.000 người di cư, có tới 1.500 trẻ em. Đại diện tổ chức Chữ thập đỏ cho hay, sau nhiều tiếng lội nước và chờ đợi dưới nắng, người di cư tỏ rõ vẻ mệt mỏi. Nhiều người bị hạ thân nhiệt, mất nước và cần sự chăm sóc y tế. Đặc biệt, những trẻ em di cư này lại thường không có người lớn đi kèm chăm sóc.

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 4.

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 5.

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 6.

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 7.

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 8.

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 9.

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 10.

Chỉ chưa đầy 1 tuần đã có hàng nghìn người, trong đó có nhiều trẻ em từ Maroc di cư đến Tây Ban Nha

Khoảnh khắc cậu bé di cư bật khóc giữa biển nước mênh mông, dùng chai nhựa để bơi đến miền đất hứa gây chấn động thế giới - Ảnh 11.

Bức ảnh em bé sơ sinh được cứu lên từ dòng nước lạnh ngắt gây ám ảnh

Trước đó, một hình ảnh cũng gây chấn động truyền thông trong tuyến di cư Maroc - Tây Ban Nha, khi một sĩ quan cảnh sát đã cứu một em bé sơ sinh giữa dòng nước lạnh ngắt. Và trên thực tế còn có hàng nghìn trẻ em di cư khác đang bơ vơ, vô định không biết sẽ đi về đâu.

Ceuta là thành phố tự trị với khoảng 80.000 cư dân. Thành phố nhỏ nằm ở Bắc Phi và thuộc quyền kiểm soát của Tây Ban Nha. Từ lâu, Ceuta đã là điểm trung chuyển trọng yếu để những người di cư từ châu Phi tìm cách vượt biên sang vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha, mong muốn tìm cuộc sống tốt đẹp hơn tại châu Âu.

Hành trình di cư nguy hiểm đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng trong những năm vừa qua, song đến nay giới chức châu Âu vẫn chưa có giải pháp đối với dòng người di cư vẫn đang liên tiếp đổ về "lục địa già".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại