Khổ như nhân viên ngân hàng: Con nhỏ đến nhà băng, tăng ca cùng cha mẹ

Ngân Giang |

Nhìn vẻ bề ngoài ăn diện đồng phục lịch sự, trang trọng, nhưng nếu không làm trong ngành ngân hàng sẽ rất ít người biết được nỗi khổ của nhân viên ngân hàng trong những ngày cuối năm.

Không chỉ phải làm ngoài giờ vào cuối năm dương lịch, nhân viên ngân hàng còn phải làm ngoài giờ vào những ngày giáp Tết Nguyên đán mới có thể giải quyết được khối lượng công việc khổng lồ của những ngày này.

Khuya 21/1 (ngày 27 Tết), một nhân viên làm việc tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết, chị về đến nhà vào lúc 21h và cũng chỉ ăn vội tô mì tôm trước khi đi ngủ.

"Tầm này chỉ thèm ngủ chứ chả thiết ăn uống gì. Ai cũng nghĩ nhân viên ngân hàng là sướng lắm, thực ra có làm trong ngành thì mới hiểu hết".

Khổ như nhân viên ngân hàng: Con nhỏ đến nhà băng, tăng ca cùng cha mẹ - Ảnh 1.

Bên trong các ngân hàng ngày giáp Tết, những em bé tự ngủ, tự chơi.

Không những phải làm tăng ca, trên một diễn đàn dành riêng cho các "bankers", các thành viên không ngớt chia sẻ hình ảnh và câu chuyện mình phải đưa con nhỏ đến ngân hàng vì sau giờ học không ai trông con.

Không chỉ là những đứa trẻ "tăng ca" tại các nhà băng, không ít các trường hợp trẻ nhỏ đã được nhà trường cho nghỉ Tết nên bố hoặc mẹ đành phải đưa con đến ngân hàng để "tự quản".

Trước loạt chia sẻ của các bankers về chủ đề trên, thành viên T.T.T.V, một nhân viên đang làm việc tại Sacombank đang trong thời kỳ nghỉ thai sản cũng chia sẻ hình ảnh bé sơ sinh của mình kèm lời bình luận: "Bạn này sắp sửa cũng tham gia hội những em bé tăng ca".

Khổ như nhân viên ngân hàng: Con nhỏ đến nhà băng, tăng ca cùng cha mẹ - Ảnh 2.

Trong khi đó, thành viên N.B.H chia sẻ hình ảnh cậu con trai đang ngồi học một mình tại nơi mẹ làm việc kèm lời bình luận: "Em cũng theo mẹ lên bank. Quen rồi em nhỉ".

Thành viên N.T.H thì cho hay, các con của chị chỉ có ước mơ đơn giản là "mẹ về sớm đón con".

Khổ như nhân viên ngân hàng: Con nhỏ đến nhà băng, tăng ca cùng cha mẹ - Ảnh 3.

Một em bé phải theo mẹ đi làm vì không có người trông.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, một nữ nhân viên ngân hàng từng trải qua thời kỳ "vật vã" với công việc và nuôi con nhỏ cho biết, việc đưa con đến nơi làm việc cũng đã là một điều may mắn, bởi điều này cho thấy sếp hiểu và thông cảm cho nhân viên của mình.

"Có những nơi sếp khó tính, chị em còn chẳng dám đem con lên chơi chứ đừng nói lên ngủ", nữ nhân viên ngân hàng này chia sẻ.

Khổ như nhân viên ngân hàng: Con nhỏ đến nhà băng, tăng ca cùng cha mẹ - Ảnh 4.

Một nữ nhân viên của ngân hàng ACB tranh thủ chơi cùng con.

Với các bankers, thời điểm cuối năm dương lịch họ phải chạy đua với thời gian để kịp hoàn tất các số liệu trước thời điểm 00h ngày 1/1 hằng năm. Còn tại thời điểm trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đây cũng là giai đoạn căng thẳng nhất của các nhân viên ngân hàng khi họ phải hoàn thành hồ sơ, chứng từ khách hàng trước khi nghỉ Tết.

Do vậy, việc rời khỏi ngân hàng sau 9h tối là chuyện bình thường đối với họ. Thậm chí, với những người thuộc khối CNTT, họ thậm chí còn phải trực Tết để đảm bảo hệ thống được an toàn 24/24h.

Thậm chí, ngân hàng Vietcombank còn phải "tranh thủ" khách hàng nghỉ Tết để thực hiện nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi (Core Banking) trong thời gian từ 02 giờ 00 đến 03 giờ 30 ngày 27/01/2020 (mùng 3 Tết Canh Tý).

Khổ như nhân viên ngân hàng: Con nhỏ đến nhà băng, tăng ca cùng cha mẹ - Ảnh 5.

Không ít người cho biết, đến khi được nghỉ Tết thì các cửa hàng cũng đã đóng cửa và cũng chẳng còn thời gian để đi sắm Tết.

Khổ như nhân viên ngân hàng: Con nhỏ đến nhà băng, tăng ca cùng cha mẹ - Ảnh 6.

Bàn làm việc trở thành bàn học, gầm bàn là nơi lý tưởng để đi vào giấc ngủ.

Những ngày này, bên cạnh câu chuyện tăng ca, một đề tài được các bankers quan tâm và bàn luận sôi nổi là câu chuyện thưởng Tết của các ngân hàng. Thông tin về thưởng Tết được các nhân viên liên tục cập nhật, có những người may mắn khi lĩnh thưởng to, nhưng cũng không ít phải ngậm ngùi khi ngân hàng chỉ thưởng ở mức "tượng trưng".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại