Kho báu vàng ròng 3.000 tuổi kỳ lạ, chỉ lộ diện khi gặp đúng người

Nguyên Anh (Nguồn Live Science) |

Không biết có duyên nợ tiền kiếp hay không mà chỉ đến khi gặp đúng người, kho báu từ dưới gốc cây mới trồi lên một cách bí ẩn.

Câu chuyện đáng kinh ngạc này xảy ra ở gần ngôi làng Kuźnica Głogowska, miền Tây Ba Lan.

Hàng trăm năm nay, không ai biết đến sự tồn tại của kho báu cổ, kể cả khi họ lật tung mảnh đất ấy lên để xây dựng lại. Thế nhưng, điều không ai tưởng tượng nổi, một ngày nọ, khi người đàn ông Robert Baron đang đi bộ, kho báu ấy đột ngột xuất hiện như đã được định sẵn.

Robert Baron đi bộ và dừng lại để nói chuyện điện thoại với bạn gái, anh bỗng ngạc nhiên khi ở dưới gốc cây là 2 chiếc vòng tay tinh xảo và một sợi dây vàng được trang trí công phu.

"Tôi đã đi dạo đến một khoảng trống khi bạn gái gọi cho tôi qua điện thoại. Khi chúng tôi nói chuyện, tôi cúi xuống và cách đó khoảng 1m, tôi đã thấy một thứ gì đó sáng bóng nằm im trên mặt đất", Robert nhớ lại.

Kho báu vàng ròng 3.000 tuổi kỳ lạ, chỉ lộ diện khi gặp đúng người - Ảnh 1.
Kho báu vàng ròng 3.000 tuổi kỳ lạ, chỉ lộ diện khi gặp đúng người - Ảnh 2.

Chiếc vòng vàng được tìm thấy ở mảnh đất bí mật.

"Không suy nghĩ, tôi cầm nó lên và nghĩ rằng nó chỉ là một sợi dây đồng. Nhưng sau đó tôi thấy những đồ vật khác nữa và nhận ra có lẽ nó giá trị hơn là đồng", anh tiếp lời.

Anh mang sợi dây và chiếc vòng về nhà đưa cho một nhà khảo cổ học địa phương, Baron đã choáng váng khi phát hiện ra những mảnh dây cũ này thực sự là những món đồ trang sức quý hiếm từ thời kỳ Đồ đồng đến cuối thời Đồ sắt.

Ông Marcin Kosowicz, đại diện Văn phòng bảo vệ di tích ở thị trấn Zielona Góra gần đó cho biết: "Những chiếc vòng đeo tay được làm bằng một sợi dây vàng với mặt cắt hình bầu dục hoặc hình tròn".

"Đường kính của sợi dây vàng khoảng 0,1cm. Dây được xoắn 7 vòng này nằm riêng biệt trong khi không thể liên kết với bất kỳ địa điểm khảo cổ nào được biết đến cho đến nay. Điều lạ lùng là tại sao đến bây giờ nó mới xuất hiện", ông nói thêm.

Được biết, kho báu này được cho là thuộc về Lusatian, một dân tộc tồn tại từ năm 1.300 TCN đến năm 500 TCN ở hầu hết Ba Lan ngày nay và một phần của Cộng hòa Séc, Slovakia, miền Đông nước Đức và miền Tây Ukraine.

Các món đồ cổ này gần như giống hệt những món đồ đã được tìm thấy trong các bộ sưu tập liên quan đến văn hóa Lusatian từ thời đại Đồ đồng và thời kỳ Hallstatt, nhưng không chiếc nào được tìm thấy trước đây được xoắn tới 7 vòng.

Tương đương với giá trị vật chất, 2 chiếc vòng cổ này có nhiều giá trị nghệ thuật cũng như giúp làm sáng tỏ về lịch sử đồ trang sức và thợ kim hoàn thời tiền sử tại thời điểm đó.

Ông Kosowicz cho biết: "Thật không may, những nghiên cứu này không mang lại kết quả nào, và việc ký gửi hoặc đồ tạo tác bị mất tích vẫn còn là một bí ẩn".

"Khi các nhà khảo cổ học giải thích cho tôi chính xác những gì tôi tìm thấy, tôi đã bị sốc. Tình cờ tìm thấy thứ gì đó như thế này là một niềm vui thực sự, đặc biệt là một kho báu từ xa xưa", Robert Baron nói.

Kho báu của Kuźnica Głogowska hiện đang được đặt trong một bảo tàng địa phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại