*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại
Tài liệu tình báo bị rò rỉ của Mỹ cho thấy, khinh khí cầu Trung Quốc bị Mỹ bắn rơi hồi tháng 2 có gắn các tấm pin năng lượng mặt trời để làm điện, cung cấp năng lượng cho một hệ thống radar có khả năng chụp ảnh xuyên mây và xuyên đêm, Washington Post đưa tin ngày 15/4.
Ngoại trưởng Antony Blinken hôm 8-2 cho biết Mỹ đánh giá vụ khinh khí cầu của Trung Quốc bị bắn hạ vào cuối tuần qua là một phần của chương trình giám sát mở rộng nhằm thu thập thông tin tình báo từ các mục tiêu trên toàn cầu.
Ngày 8/2, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Bắc Kinh đã từ chối tiếp nhận cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến người đồng cấp Trung Quốc vào đúng ngày chiếc máy bay Mỹ bắn rơi khinh khí cầu Trung Quốc.
Tổng thống Joe Biden đã cho phép bắn hạ khí cầu tầm cao của Trung Quốc, một ngày ngay sau khi ông nhận được thông báo thiết bị đáng ngờ này bay lơ lửng trên các khu vực quân sự “nhạy cảm” của Mỹ. Nhưng ông đã được khuyên đợi đến thời điểm an toàn.
Máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ ngày 4-2 đã bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina ngay sau khi khinh khí cầu ra khỏi khu vực đất liền.
Tâm điểm