Khi vay tiền mới thấu lòng người

Lưu Ly |

Tiền rất quan trọng đối với con người, nó có thể giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống và mang lại cho con người cảm giác hạnh phúc đong đầy.

Có người vì tiền trở nên xa lạ, có người vì tiền quay lưng với nhau, có người vì tiền khiến gia đình mất hòa khí; có người vì tiền bước vào những con đường chông gai… Tiền mang lại cho chúng ta hạnh phúc, đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của con người.

Mượn tiền thấu lòng người

Khi vay tiền mới thấu lòng người - Ảnh 1.

Một bạn dân cư mạng đã chia sẻ câu chuyện của bản thân như sau:

"Khi sự nghiệp của tôi đang trên đà phát triển rực rỡ nhất, vì tôi thích kết giao nhiều bạn bè, nên tôi đối đãi với mọi người đều rất hào phóng, khi đó dù bạn bè thân thích xa hay gần đều cố kết thân với tôi nên tôi có rất nhiều bạn."

Tuy nhiên, sau đó công ty tôi gặp khó khăn, dây chuyền vốn đứt gãy và đứng trước nguy cơ phá sản. Khi tôi bôn ba khắp nơi để vay tiền, tất cả những người được cho là anh em thân thiết từng được tôi giúp đỡ, lần lượt vạch ra ranh giới rõ ràng với tôi! "

Có một câu thoại kinh điển trong phim điện ảnh “Phi trì nhân sinh”: "Tình bạn trong thời buổi tốt đẹp chẳng bao giờ bền chặt cả".

Tình bạn đến từ lợi ích không bền chặt vì khi hết lợi ích lòng người tự dưng sẽ nguội lạnh. Thời điểm nhìn nhận một tình bạn thật sự, không phải khi bạn đang đứng trên đỉnh cao danh vọng mà là khi cuộc sống bạn rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Bạn không cần phải đặt kỳ vọng cao vào những người tìm trăm phương ngàn kế xu nịnh bạn, vào tiếng anh ra tiếng em vào thời điểm vinh quang trong cuộc đời. Vào thời điểm khó khăn nhất, người có thể chuyển tiền cho bạn ngay lập tức bất kể lý do mới là người xứng đáng để trân trọng nhất.

Tình người lạnh ấm thế nào, vay tiền một lần sẽ hiểu

Loại người có tiền là anh em, không có tiền là kẻ thù, bản chất con người của họ vốn giả dối và ích kỷ, bạn có thể kết bạn xã giao nhưng không nên quá thân thiết, vì người đối xử không chân thành với bạn không xứng đáng có được sự chân thành của bạn.

Khi vay tiền mới thấu lòng người - Ảnh 2.

Khi tôi vừa mới tốt nghiệp bắt đầu đi làm không lâu, một bạn học nói muốn kinh doanh, hỏi vay tôi 20 triệu, nói rằng sau một tháng sẽ trả cho tôi.

Do bấy giờ tôi không vội dùng đến số tiền đó, cho nên qua một tháng sau người bạn kia chẳng liên hệ tôi trả tiền và tôi cũng không hối thúc gì cả. Nhưng sau hơn nửa năm, một lần tôi cần tiền gấp, tôi tìm mọi cách liên lạc với người bạn kia nhưng đều không liên lạc được.

Sau đó, tôi biết tin từ một người bạn trong lớp, anh ta không chỉ vay tiền của tôi mà còn vay tiền của nhiều bạn khác, hiện tại mọi người đều không có tin tức gì về anh ta.

Tôi thường thở dài rằng cho vay thì dễ, lấy lại mới khó.

Thực ra, nhìn bề ngoài những người vay tiền không trả có vẻ được lợi, nhưng thực chất cái họ mất đi chính là sự uy tín và điều đó chỉ khiến đường họ đi ngày càng hẹp hơn thôi. Đối với những người không trả nợ, sự lừa dối của họ chính là bài học cảnh tỉnh, vì người như vậy thường ích kỷ, vô kỷ luật, không đáng tin, kết giao với người như vậy chỉ khiến bản thân chúng ta thiệt thòi.

Cách kiếm tiền rõ bản chất con người

Khi vay tiền mới thấu lòng người - Ảnh 3.

Tục ngữ có câu: “Người quân tử cũng thích tiền tài, nhưng kiếm tiền phải có tiêu chuẩn đạo đức.” Cách một người kiếm tiền phản ánh rõ nhất cái thiện và cái ác của họ.

Trên đời này, theo đuổi cuộc sống giàu sang là điều dễ hiểu, nhưng nếu bạn bị đồng tiền làm mờ mắt, thậm chí là vô lương tâm, thì kiểu người như bạn được xã hội quy vào thành phần vô đạo đức và mọi người sẽ dần xa lánh bạn.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể thấy nhiều người vi phạm đạo đức, thậm chí vi phạm pháp luật chỉ vì sự cám dỗ của đồng tiền. Một số thương lái bán thịt lợn chết để lấy tiền, một số cán bộ lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận hối lộ; một số đối tượng đầu cơ trục lợi để kiếm tiền... Tuy nhiên, sự việc trên đời có luật nhân quả, nếu một người quá tham lam không những bỏ công vô ích mà còn chịu sự trừng trị của pháp luật.

Trong cuộc sống mọi người đều cần kiếm tiền trang trải cuộc sống như nhau, nhưng cách thức bạn kiếm tiền phải ngay thẳng và chân chính. Đối với những kẻ đi theo con đường không đúng đắn, vì tiền đánh mất bản ngã, bạn không nên qua lại thân thiết với họ, bởi lòng tham đã khiến họ mất lý trí và bạn có thể phải trả giá vì cái gọi là “tình cảm thân thiết”.

Hiểu một người qua sức mạnh đồng tiền

Có lẽ “tiền” thực sự quan trọng đối với chúng ta nhưng điều quan trọng hơn trong cuộc sống là tình bạn và liêm chính.

Bạn phải cư xử cẩn trọng với những người tệ bạc vì tiền; bạn nên tránh xa những người đánh mất nguyên tắc và liêm chính vì tiền. Muốn hiểu rõ một người hơn, bạn cần quan sát thái độ của họ đối với vấn đề tiền bạc.

Người có thể duy trì lý trí sáng suốt, thiện chí trong vấn đề tiền bạc, đạo đức của họ không cho phép làm những việc trái lương tâm. Ngược lại, người quan điểm “tiền là trên hết” có thể làm bất cứ điều gì vì tiền, khi giao thiệp với họ điều chúng ta cần làm là phải giữ một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại