Khi nào cần thay thế máy tính xách tay của bạn? Các chuyên gia đồng loạt đưa đáp án bất ngờ

Alexx |

Một máy tính xách tay cũ thường không thể xử lý hiệu quả hệ điều hành mới hơn hoặc các ứng dụng nâng cao.

Năm ngoái, trong vùng cách ly, bạn có thể sử dụng tất cả các màn hình nhiều hơn bình thường. Trong khoảng thời gian này, máy tính xách tay cá nhân của bạn có thể được sử dụng nhiều hơn so với những năm trước nhờ các bữa tiệc Zoom, hay việc tăng thời gian xem Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác.

Điều này có thể khiến bạn phân vân liệu đã đến lúc mua một chiếc máy tính xách tay mới?

Để mua một chiếc máy tính mới, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền kha khá, dù là ở quốc gia nào đi chăng nữa. Ví dụ, một máy tính xách tay Dell Inspiron 15 3000 có giá khởi điểm là $ 370 (khoảng 8,5 triệu). Một chiếc MacBook Pro 13 inch có giá bắt đầu từ 1.300 USD (khoảng 30 triệu).

Vậy một chiếc laptop có thể được dùng trong bao lâu?

Lisa Davis, chuyên gia mua sắm tại Offers.com cho biết, chăm sóc tốt cho máy tính xách tay của bạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của nó. Các thao tác chăm sóc bao gồm giữ nó trong một khu vực mát mẻ và đảm bảo bạn luôn lau chùi nó.

Tuy nhiên, không có máy tính xách tay nào có thể tồn tại mãi mãi. Davis nói: "Dù có được chăm sóc bởi tất cả các dịch vụ chăm sóc trên thế giới, tuổi thọ trung bình của một chiếc máy tính xách tay cũng thường chỉ rơi vào khoảng từ 3 đến 5 năm."

Nếu bạn có thể sửa chiếc máy tính xách tay của mình với giá tương đối rẻ, hãy sửa nó. Nhưng nếu chi phí sửa chữa cao hơn so với việc mua một chiếc máy tính xách tay mới, thì việc thay thế sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Davis nói: "Nếu bạn phải chi nhiều tiền hơn để cập nhật hoặc sửa chữa máy tính xách tay cũ của mình, thì cách tiết kiệm chi phí hơn là hãy để máy tính cũ của bạn nghỉ hưu và đầu tư vào "đàn em" của nó."

Khi nào cần thay thế máy tính xách tay của bạn? Các chuyên gia đồng loạt đưa đáp án bất ngờ - Ảnh 1.

Những dấu hiệu nào cho thấy laptop của bạn cần được thay thế?

Theo Davis, dấu hiệu số một cho thấy máy tính xách tay của bạn đã sẵn sàng được thay thế là khi hệ điều hành mới nhất không tương thích với nó.

Cô nói: "Một máy tính xách tay cũ thường không thể xử lý hiệu quả hệ điều hành mới hơn hoặc các ứng dụng nâng cao. Nếu bạn không thể nâng cấp, điều đó có nghĩa là bạn đang mắc kẹt với hệ điều hành lỗi thời và cuối cùng cũng sẽ không chạy được các ứng dụng mới hơn đó."

Nếu phần cứng của máy tính không thể xử lý hệ điều hành mới, điều đó sẽ làm giảm khả năng chạy nhiều ứng dụng cùng lúc của máy và gây ra những bất tiện khác.

Ví dụ, sẽ mất nhiều thời gian hơn để máy tính bật và "quạt sẽ chạy to hơn và ấm hơn bình thường khi nó cố gắng duy trì hoạt động", Davis nói. Đây là những dấu hiệu chiếc laptop của bạn đang yếu dần và cần được thay thế.

Khi nào cần thay thế máy tính xách tay của bạn? Các chuyên gia đồng loạt đưa đáp án bất ngờ - Ảnh 2.

Thời điểm tốt nhất trong năm để mua một chiếc máy tính xách tay là khi nào?

Julie Ramhold, nhà phân tích người tiêu dùng của DealNews.com cho biết, "Không nghi ngờ gì nữa, Black Friday là thời điểm tốt nhất trong năm để tìm một chiếc máy tính xách tay được giảm giá mạnh". Cô cho biết thêm, đợt bán hàng dịp tựu trường cũng có thể cho ra những mức giá hợp lý hơn, đặc biệt là trong năm nay.

"Trước đây, các dịp tựu trường thường sẽ không cho ra mức giá giảm tuyệt vời như vào ngày Black Friday, nhưng năm nay điều đó có thể thay đổi," cô nói. "Do đại dịch phải đóng cửa các trường học vào năm ngoái, nhu cầu về máy tính xách tay của sinh viên để tham gia học tập online là rất cao."

Điều này có nghĩa là các nhà bán lẻ có thể cung cấp các chương trình giảm giá tốt hơn bình thường đối với máy tính xách tay vào tháng 7 và tháng 8 để thu hút người tiêu dùng mua.

Davis nói, nếu bạn muốn mua một chiếc máy tính xách tay của Apple, Prime Day có thể là một lựa chọn tốt.

"Ngày hội deal khủng Prime Day của Amazon có khả năng sẽ diễn ra vào tháng 6 hàng năm, khả năng cao là thế hệ Mac book cũ sẽ được bán ra khá nhiều," cô nói. "Các nhà bán lẻ khác như Best Buy, Target và Walmart có khả năng cũng sẽ có những chương trình của riêng mình để cạnh tranh với Amazon Prime Day".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại