Khao khát trường sinh bất lão, Tần Thủy Hoàng vẫn không thoát khỏi cái chết vì trời đã giáng 3 điềm báo kỳ bí trước đó

Phương An |

Tuy luôn tìm kiếm phương thuốc trường sinh bất lão nhưng một số nhà sử gia cho rằng Tần Thủy Hoàng đã thiệt mạng vì điều này và cái chết của ông đã được dự báo từ trước.

Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, ngày càng khao khát trường sinh bất lão sau khi ông thống nhất và cai trị giang sơn. 

Công cuộc tìm kiếm phương thuốc trường sinh bất lão của Tần Thủy Hoàng kéo dài suốt 10 năm và một số nhà sử gia cho rằng vị hoàng đế nhà Tần này chết cũng vì ngộ độc “thuốc trường sinh”. 

Tuy nhiên, vào năm Tần Thủy Hoàng qua đời (năm 211 TCN), Trời đã giáng xuống 3 điềm báo kỳ lạ trước đó. Sự kiện này mãi cho tới ngày nay vẫn khiến con người thế gian thấy kinh ngạc khôn nguôi.

Chiêm tinh dự đoán cái chết của Tần Thủy Hoàng

Các bậc đế vương Trung Quốc thường tự nhận mình là “Thiên tử”, tức con trời, nên các đời vua đều rất coi trọng chiêm tinh. 

Họ cho rằng hiện tượng ngũ tinh hội tụ cả 5 hành tinh (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong Thái Dương hệ cùng năm trên một đường thẳng) sẽ báo hiệu điềm lành.

Trong khi đó, “Huỳnh hoặc thủ tâm” lại là thiên tượng hung hiểm nhất trong thiên tượng học Trung Quốc cổ đại.

Khao khát trường sinh bất lão, Tần Thủy Hoàng vẫn không thoát khỏi cái chết vì trời đã giáng 3 điềm báo kỳ bí trước đó - Ảnh 1.

Vào năm Tần Thủy Hoàng qua đời, hiện tượng huỳnh thủ tâm đã xảy ra.

Người xưa gọi sao Hỏa là “huỳnh hoặc”, bởi ngôi sao này có ánh sáng lấp lánh, màu sắc ửng đỏ và quỹ đạo khó xác định. 

Huỳnh hoặc còn được gọi là Phạt tinh (ngôi sao xử phạt) trong thiên tượng học, đại biểu cho binh đao loạn lạc, chết chóc tai ương. 

Bên cạnh đó, trên trời còn có 3 ngôi sao Tâm Túc, trong đó ngôi sao sáng nhất đại diện cho hoàng đế, hai ngôi sao còn lại đại diện cho con trai trưởng và con thứ.

Khi sao Hỏa di chuyển đến gần 3 ngôi sao Tâm Túc và dừng lại một thời gian, hiện tượng này chính là huỳnh hoặc thủ tâm hay còn được gọi là đại hung chi triệu (nghĩa là điềm báo có tai họa lớn), nhẹ thì Thiên tử mất ngôi và tình huống nghiêm trọng nhất là hoàng đế băng hà. 

Trong năm Tần Thủy Hoàng qua đời, hiện tượng này đã xảy ra khiến ông vô cùng chán nản và lo sợ, ngày càng khát khao tìm ra phương thuốc trường sinh bất lão, với hy vọng có tuổi thọ sánh ngang cùng trời đất.

Thiên thạch rơi

Khao khát trường sinh bất lão, Tần Thủy Hoàng vẫn không thoát khỏi cái chết vì trời đã giáng 3 điềm báo kỳ bí trước đó - Ảnh 2.

Một tảng thiên thạch được khắc 7 chữ “Thủy Hoàng Đế tử nhi địa phân” đã rơi xuống trước 1 năm Tần Thủy Hoàng băng hà.

Năm 211 TCN, một thiên thạch đã rơi xuống Đông Quận.

Không có gì kỳ lạ khi thiên thạch rơi xuống đất nhưng điều kinh khủng là trên tảng thiên thạch này lại được khắc 7 chữ “Thủy Hoàng Đế tử nhi địa phân”, tức Thủy Hoàng Đế chết thì đất đai bị chia cắt. 

Điều này có điềm báo rằng sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, giang sơn rộng lớn của ông sẽ tiếp tục chiến tranh loạn lạc, đất đai sẽ bị chia cắt, triều Tần cũng theo đó mà diệt vong.

Khi Tần Thủy Hoàng biết tin, ông liền phái người đi điều tra nhưng không ai thừa nhận là người đã viết dòng chữ này. 

Quá tức giận, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh giết chết tất cả những người sống gần đó. Tảng thiên thạch sau đó bị đốt cháy và nghiền thành bột.

Ngọc bích rơi xuống sông rồi lại trở về

Mùa thu năm Hoàng đế Tần Thủy Hoàng băng hà, một vị sứ giả từ Quan Đông đi đường đêm ngang qua con đường hoa âm thì bất ngờ bị một người đàn ông tay cầm ngọc bích chặn lại. 

Người này yêu cầu sứ giả mang viên ngọc bích trong tay ông ta dâng lên vua Tần và nói rằng: “Kim niên Tổ Long tử”, tức năm nay rồng tổ sẽ chết. 

Sứ giả nghe xong không hiểu đây là ý gì, định quay qua hỏi nguyên do thì người đàn ông bí ẩn kia đã biến mất trong chớp mắt.

Sứ giả quay trở lại Hàm Dương (kinh đô nước Tần) với miếng ngọc trên tay và ngay lập tức bẩm báo với Tần Thủy Hoàng. 

Sau khi nghe sứ giả thuật lại, Tần Thủy Hoàng liền hiểu ngay ra Tổ Long mà người đàn ông kỳ bí này nhắc tới chính là mình. 

Bên cạnh đó, Tần Thủy Hoàng cũng cho người kiểm tra miếng ngọc bích và kết quả khiến ông vô cùng kinh ngạc.

Khao khát trường sinh bất lão, Tần Thủy Hoàng vẫn không thoát khỏi cái chết vì trời đã giáng 3 điềm báo kỳ bí trước đó - Ảnh 3.

Trước khi Tần Thủy Hoàng qua đời, miếng ngọc bích mà ông thả xuống sông để tế Thủy Thần đã quay lại.

Thì ra, miếng ngọc này chính là miếng ngọc năm 28 tuổi Tần Thủy Hoàng thả xuống sông để tế Thủy Thần trong chuyến tuần du. 

Không ngờ rằng, sau từng ấy năm, miếng ngọc bích lại quay về tay Tần Thủy Hoàng khiến ông cho rằng chính Thủy Thần đã trả lại miếng ngọc này cho mình với điềm báo sắp xảy ra.

Trong vòng một năm, 3 điềm báo đã liên tục xảy ra khiến Tần Thủy Hoàng vô cùng hoảng loạn. Cũng vì lý do này, ông đã cho triệu các thầy phù thủy trong nước để tổ chức bói toán nhằm hóa giải điềm báo. 

Cuối cùng, giải pháp được đưa ra là tuần du và di cư dân. Sau đó, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh chuyển 30.000 hộ gia đình tới Bắc Hà và Du Trung. 

Đồng thời, Tần Thủy Hoàng cũng bắt đầu chuyến tuần du thứ 5 của mình vào năm 210 TCN.

Đây được coi là một sự kiện lớn về việc Tần Thủy Hoàng cố gắng cứu lấy vận mệnh của mình nhưng tất cả đều không có tác dụng. 

Năm 210 TCN, Tần Thủy Hoàng qua đời ở Sa Khâu, nơi cách kinh thành Hàm Dương 2 tháng đi đường bộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại