Khẳng định biển sạch, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung tắm biển, ăn hải sản

Việt Hùng |

Khẳng định biển sạch, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung tắm biển, ăn hải sản
Khẳng định biển sạch, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung tắm biển, ăn hải sản
Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trưa 22/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã cùng lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung và các chuyên gia nước ngoài đi tắm biển và ăn hải sản ở khu du lịch Cửa Việt, Quảng Trị.

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, khẳng định biển miền Trung an toàn, trưa 22/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã cùng lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung và các chuyên gia nước ngoài đã đi tắm biển và ăn hải sản ở khu du lịch Cửa Việt, Quảng Trị.

Trước đó, tại Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, các chuyên gia, các nhà quản lý đã đóng góp trên 20 ý kiến để cùng đi đến nhận định về chất lượng môi trường biển miền Trung thời điểm hiện nay đồng thời đề ra những giải pháp trong tương lai.

Sau khi các chuyên gia, các nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành và lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung đưa ra quan điểm của mình về chất lượng biển miền Trung, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã dành gần 20 phút để tóm lược các ý kiến và kết luận hội nghị.

Khẳng định biển sạch, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung tắm biển, ăn hải sản - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu kết luận hội nghị sáng 22/8

Bộ trưởng cho rằng, Hội nghị hôm nay đã thực hiện nhiệm vụ quan trọng là trả lời mong mỏi của người dân trước sự cố môi trường của 4 tỉnh miền Trung.

Các nhà khoa học hôm nay đã chỉ ra rằng việc công bố môi trường biển an toàn hay không vẫn cần phải tiếp tục, có sự giám sát chặt chẽ, trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là phương pháp, đối tượng giám sát có tính thiết thực, cụ thể hơn.

Về các câu hỏi hỏi cụ thể như: Vấn đề môi trường đã an toàn chưa? Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm - hải sản an toàn chưa? Và vấn đề nuôi trồng hải sản đã an toàn chưa?...

Theo Bộ trưởng, dù chưa trả lời được trọn vẹn nhưng thông qua báo cáo cho thấy tín hiệu đáng mừng, cho thấy diễn biến chất lượng nước biển, diễn biến liên quan đến phục hồi hệ sinh thái, cũng như xác định quy luật rõ ràng về khả năng tự làm sạch và quy luật động lực học, kiến tạo cho thấy khu vực này hoàn toàn có thể làm sạch những chất ô nhiễm mà chúng ta đã nêu về nguyên nhân gây cá chết như phenol, xyanua…

"Đến thời điểm này, với những phân tích khoa học, chính xác và khách quan, chúng ta có thể khẳng môi trường tự nhiên, biển miền Trung hoàn toàn có thể tự làm sạch, tự đào thải những chất ô nhiễm này" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Theo người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường, đến thời điểm này, chúng ta có niềm tin rất nhanh chóng về tự nhiên có thể đào thải hết, nhưng trước mắt vì sức khỏe của người dân, chúng ta sẽ khoanh rất rõ những khu vực đó, bao gồm tọa độ để khuyến cáo cho người dân trong việc đánh bắt, trong các hoạt động du lịch, tắm biển, thể thao.

"Chúng ta có thể nói tất cả bãi tắm, tất cả các hoạt động thể thao dưới biển, trừ khu vực có khuyến cáo chưa an toàn, như vậy hoạt động du lịch, hoạt động thể thao dưới biển ở bờ biển miền Trung hoàn toàn yên tấm.

Khách du lịch hoàn toàn có thể đến, điều này đã được chứng minh bằng dữ liệu, cơ sở khoa học xác đáng" - Bộ trưởng khẳng định.

Về công tác giám sát môi trường biển miền Trung trong tương lai, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ, kiểm soát và giám sát được nguồn thải, đó là điều kiện tiên quyết để cho môi trường biển miền Trung một ngày gần đây an toàn và biển miền Trung về tương lai là an toàn luôn luôn an toàn.

Yêu cầu đặt ra với các nhà quản lý từ Trung ương đến địa phương trong việc giám sát đối với Formosa chính là chủ động kiểm soát và có những phương pháp tối ưu để không để xảy ra sự cố môi trường tương tự - đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo môi trường biển miền Trung trong sạch".

download app

theo Tài nguyên và Môi trường

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên