Khẩn cấp chặn việc cấp giấy phép lái xe cho người nghiện ma túy

Lê Hữu Việt |

Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các cơ quan, đơn vị của bộ, Sở GTVT các đại phương có cơ chế kiểm soát, chấm dứt tình trạng cấp giấy phép lái xe cho người nghiện ma túy, người không đủ năng lực, hành vi, sức khỏe.

Ngày 8/5, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng đã ban hành Chỉ thị 05/CT-BGTVT về đổi mới, tăng cường quản lý, phòng chống tiêu cực, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô.

Bộ GTVT cho biết, những năm qua công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe ô tô đã có nhiều đổi mới, hoàn thiện quy định, tiêu chuẩn góp phần nâng cao chất lượng trong đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe cơ giới.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GTVT nhìn nhận, tại một số địa phương, công tác quản lý đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe còn những hạn chế, như: Đào tạo vượt số lượng được phép; công tác kiểm tra, giám sát tập huấn cho giáo viên dạy thực hành lái xe có nơi chưa thực hiện; việc triển khai dữ liệu giám sát học thực hành còn hạn chế; công tác giám sát học và thi sát hạch còn hình thức.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng cho biết, một số địa phương xét duyệt cả học viên chưa hoàn thành học thực hành theo dữ liệu giám sát; việc tổ chức sát hạch có nơi chưa nghiêm; hoạt động thanh kiểm tra chưa được quan tâm…

Khẩn cấp chặn việc cấp giấy phép lái xe cho người nghiện ma túy - Ảnh 1.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan có giải pháp chấm dứt ngay việc cấp giấy phép lái xe cho người nghiện ma tuý (Ảnh minh hoạ: Phạm Thanh).

Người đứng đầu ngành GTVT yêu cầu, các đơn vị thuộc bộ, Sở GTVT các địa phương rà soát quy định liên quan trong đào tạo, sát hạch, cấp giấp phép lái xe ô tô để kịp phát hiện và điều chỉnh nội dung chưa phù hợp.

Đặc biệt, các đơn vị, địa phương phải có cơ chế kiểm soát, chấm dứt tình trạng cấp Giấy phép lái xe cho người nghiện ma túy, người không đủ năng lực, hành vi, sức khỏe; đề xuất giải pháp quản lý lái xe sau đào tạo; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong giám sát…

Các đơn vị cũng được yêu cầu thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe; tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng.

Bộ GTVT yêu cầu, các đơn vị xử lý nghiêm người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm, để cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền quản lý trực tiếp có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà, tiêu cực; xử lý ngay người đứng đầu có biểu hiện bao che, dung túng nhân viên dưới quyền có hành vi sai trái.

Cục Đường bộ (Bộ GTVT) được yêu cầu rà soát, tổng hợp, chia sẻ dữ liệu quản lý thời gian thực hành lái xe để xử lý vi phạm hoặc chuyển Sở GTVT các địa phương xử lý.

Các Sở GTVT địa phương được đề nghị tham mưu, báo cáo UBND cấp tỉnh chỉ đạo đơn vị liên quan triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thanh kiểm tra, quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe ô tô.

UBND cấp tỉnh được đề nghị chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở GTVT chỉ đạo cơ sở y tế khám sức khỏe cho người học, đổi giấy phép lái xe có cơ chế kiểm soát chặt chẽ, chấm dứt tình trạng cấp Giấy phép lái xe cho người nghiện ma túy, người không đủ năng lực, hành vi, sức khỏe.

Trước đó, đầu năm 2023, Bộ GTVT đã lập đoàn thanh kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên toàn quốc. Kết quả, các đoàn kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm, thiếu sót. Thanh tra Bộ GTVT đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổng hợp, phân tích, đã phát hiện có dấu hiệu sai phạm và sẽ chuyển thông tin đến cơ quan Công an để xem xét, xử lý theo quy định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại