Khai thác dữ liệu lớn, startup về trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc giúp cảnh sát bắt được tội phạm

Nguyễn Hải |

CEO của MiningLamp cho biết, hiện phần mềm trí tuệ nhân tạo của họ đang giúp cảnh sát tại hơn 60 thành phố xác định và bắt giữ những kẻ buôn ma túy, cũng như phá án.

Khi chính phủ Trung Quốc xướng lên những cái tên mới giành ngôi quán quân trong làng trí tuệ nhân tạo nước này vào tháng Tám vừa qua, trong đó có cả một cái tên tưởng chừng như vô danh đối với hầu hết dân số quốc gia này.

MiningLamp, một công ty dữ liệu lớn tại Bắc Kinh mới được thành lập từ 2014, đã đứng ngang hàng với những người khổng lồ công nghệ như Huawei Technologies, JD.com và Xiaomi Corp trong nhiệm vụ dẫn đầu nỗ lực sáng tạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI của nước này.

Cho dù không nổi tiếng như đồng nghiệp Mỹ, Palantir Technologies, công ty đã góp sức cho nước Mỹ khi giúp truy lùng Osama bin Laden, phần mềm khai thác dữ liệu của MiningLamp được sử dụng để phát hiện các mô hình phạm tội, theo dõi những kẻ buôn ma túy và ngăn chặn nạn buôn người.

Khai thác dữ liệu lớn, startup về trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc giúp cảnh sát bắt được tội phạm - Ảnh 1.

Wu Minghui, nhà sáng lập và CEO của MiningLamp.

Những thành công ban đầu của công ty đến từ việc đánh giá hiệu suất quảng cáo trực tuyến, dịch vụ phát hiện gian lận cho các nhà quảng cáo, sau đó mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác như trật tự công cộng, thành phố thông minh, tài chính, hậu cần, giải trí, bán lẻ và sản xuất.

Nhà sáng lập và là CEO, Wu Minghui cho biết, "các vụ án được nền tảng của chúng tôi giải quyết mỗi ngày" tại hơn 60 thành phố và khu vực ở Trung Quốc. "Chúng tôi có thể phân tích nhanh những kẻ buôn ma túy tiềm năng hay các nghi phạm chính, cải thiện hiệu quả tổng thể khi giải quyết vụ án."

Phần mềm của MiningLamp cho phép người dùng tìm kiếm thông tin theo nhiều loại và định dạng khác nhau trong khối dữ liệu khổng lồ không đồng nhất – và sử dụng kết hợp giữa các công cụ quản lý dữ liệu độc quyền cũng như các công cụ thương mại để xử lý dữ liệu đó, biến chúng thành thông tin có thể dùng được cũng như những hiểu biết bên trong chúng.

Khai thác dữ liệu lớn, startup về trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc giúp cảnh sát bắt được tội phạm - Ảnh 2.

Ví dụ, cảnh sát tại mỗi thành phố có thể có các cách mô tả khác nhau về nghi phạm, cũng như các phương pháp khác nhau để ghi lại bằng chứng về những vụ trộm. Bằng cách sử dụng công cụ khai thác dữ liệu, các liên kết giữa chúng với nhau có thể nhanh chóng được phát hiện ra giữa những dữ liệu rời rạc đó, thay vì phải kiểm tra thủ công với hàng chục hồ sơ vụ án khác nhau.

Với bố của Wu từng làm cảnh sát khu vực tại thành phố Yantai, tỉnh Sơn Đông, Wu hiểu được những khó khăn mà cảnh sát phải đối mặt khi bố hiếm khi có mặt ở nhà do phải giải quyết các vấn đề của cộng đồng dân cư. Vì vậy, khi giới thiệu phần mềm tới những khách hàng đầu tiên, Wu nhấn mạnh đến ưu điểm sẽ giúp cảnh sát các thành phố nhỏ có thêm thời gian cho gia đình.

Để huấn luyện những cỗ máy suy nghĩ như con người, các kỹ sư của MiningLamp dựa vào biểu đồ tri thức, một ý tưởng từng được Google sử dụng để cải thiện kết quả tìm kiếm của họ với thông tin thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.

"Quá trình học tập của con người cũng đòi hỏi chúng ta phải dệt nên một mạng lưới hay cơ sở dữ liệu của những kiến thức từng có và xây dựng các liên kết thông qua lập luận logic và tư duy liên kết. Khả năng này thường là một yếu tố quyết định cho mức độ thông minh của một người nào đó." Wu cho biết.

Khai thác dữ liệu lớn, startup về trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc giúp cảnh sát bắt được tội phạm - Ảnh 3.

Khả năng tìm thấy liên kết và tạo ra các hiểu biết mới không chỉ áp dụng được cho trật tự công cộng. Các công cụ phân tích kinh doanh của MiningLamp còn đang được sử dụng bởi hơn 200 công ty thuộc Fortune 500, từ P&G, Coca Cola cho tới LV và China UnionPay.

Các khách hàng nhỏ hơn như Shanghai Metro Group sử dụng phần mềm này để tự động hóa việc đại tu và bảo trì tàu điện ngầm. Các nhà sản xuất của chương trình truyền hình Let’s Talk cũng sử dụng phần mềm của Wu để hiểu được thói quen về truyền thông xã hội từ người dùng của họ.

Hiện đang được chống lưng bởi các nhà đầu tư lớn như Tencent, hãng China Renaissance và Sequoia Capital China, MiningLamp cho biết hiện đang đạt doanh thu hàng năm lên tới hàng trăm triệu USD.

Tham khảo SCMP


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại