Khai quật những bức chạm khắc trên đá từ thời Đế chế Assyria cổ đại

Phan An |

Các nhà khảo cổ học ở Iraq mới đây cho biết họ đã khai quật được những bức chạm khắc trên đá có niên đại 2.700 năm, từ thời Đế chế Assyria - một trong những đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử của Trung Đông cổ đại.

Trong quá trình trùng tu Cổng thành cổ Mashki, nhóm chuyên gia ở thành phố Mosul, miền Bắc Iraq, đã phát hiện 8 bức chạm khắc trên những phiến đá cẩm thạch. Thành cổ này từng bị san phẳng trong các cuộc tấn công của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng vào năm 2016. Các bức chạm khắc miêu tả cảnh chiến tranh và cây cối.

Ông Fadhil Mohammed, chuyên gia phụ trách công tác trùng tu, cho biết nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy các bức chạm khắc chữ viết và hình vẽ trang trí. Chữ viết trên các bức chạm khắc cho thấy chúng có từ thời Vua Sennacherib trị vì (705-681 TCN).

Mashki là một trong những cổng thành lớn nhất ở Nineveh, một thành phố cổ của Assyria ở Thượng Lưỡng Hà, ngày nay là miền Bắc Iraq. Sau khi chiếm được phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria vào năm 2014, IS đã phá hủy nhiều địa điểm khảo cổ vô giá và bảo tàng ở hai quốc gia này. Với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế, các lực lượng an ninh Iraq đã giải phóng thành phố Mosul khỏi tay IS vào năm 2017 và đánh bật hoàn toàn lực lượng thánh chiến khỏi những thành trì cuối cùng 2 năm sau đó.

Lãnh thổ của Iraq ngày nay là nơi tồn tại một số thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Hàng nghìn địa điểm khảo cổ nằm rải rác trên khắp quốc gia Tây Nam Á này, nơi người Sumer, Babylon và Assyria từng sinh sống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại