Khai quật mộ cổ tìm được thanh kiếm nghìn năm: Chuyên gia chụp X-quang và phát hiện cảnh tượng kỳ diệu

Thu Thảo |

Trải qua hàng nghìn năm, thanh kiếm vẫn lưu giữ được điều khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc.

Hình ảnh thanh kiếm Câu Tiễn trong bảo tàng Hồ Bắc. (Ảnh: Sohu)

Hình ảnh thanh kiếm Câu Tiễn trong bảo tàng Hồ Bắc. (Ảnh: Sohu)

Năm 1965, một đội xây dựng ở huyện Giang Lăng, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vô tình đào được ngôi mộ cổ khi đang thi công hồ chứa nước. Các công nhân ngay lập tức báo tin đến đội khảo cổ học địa phương để tiến hành khai quật ngôi mộ.

Cuộc khai quật nhanh chóng được tiến hành, bước đầu kiểm tra các chuyên gia khảo cổ lên tiếng xác nhận đây là ngôi mộ đã có từ triều đại tồn tại hàng nghìn năm nay. Hầu như các di vật phát hiện bên trong mộ cổ không còn được nguyên vẹn, ngoại trừ một thanh kiếm vẫn còn sáng bóng. Điều này khiến các chuyên gia vô cùng bất ngờ.

Khai quật mộ cổ tìm được thanh kiếm nghìn năm: Chuyên gia chụp X-quang và phát hiện cảnh tượng kỳ diệu - Ảnh 1.

Việt vương Câu Tiễn. (Ảnh: Sohu)

Thanh kiếm tìm thấy bằng đồng dài 55,7cm - rộng 4,6cm tuy rằng đã được chôn dưới đất hàng nghìn năm nhưng kiếm vẫn được bảo quản rất tốt. Bùn đất không che được ánh sáng của kiếm và độ sắc bén vẫn còn nguyên vẹn.

Tiến hành kiểm tra tỉ mỉ thanh kiếm, các chuyên gia đã phát hiện trên thanh kiếm được khắc hai dòng chữ nhỏ để nói về chủ nhân của nó, đó chính là Việt vương Câu Tiễn và thanh kiếm này mang chính tên ông: "Câu Tiễn".

Việt vương Câu Tiễn là vua nước Việt (ngày nay là Thượng Hải, bắc Chiết Giang và nam Giang Tô) cuối thời kỳ Xuân Thu.

Để tìm hiểu bí ẩn về thanh kiếm cũng như chứng minh cho suy luận ban đầu - là thanh kiếm đầu tiên trên thế giới - các chuyên gia đã tiến hành kiểm tra thanh kiếm dưới công nghệ tia X-quang hiện đại.

Theo dữ liệu kiểm tra thu được, thanh kiếm này được rèn từ hai hợp chất đồng và thiếc, với phần thân chứa 83,1% đồng - 15,2% thiếc; chuôi kiếm chứa 80,3% đồng - 18,8% thiếc; thân và chuôi kiếm được rèn riêng biệt sau đó kết hợp với nhau. 

Các chuyên gia không ngờ rằng một công nghệ rèn tổng hợp hiện đại lại có thể xuất hiện từ triều nhà Sở cách đây hàng nghìn năm.

Khai quật mộ cổ tìm được thanh kiếm nghìn năm: Chuyên gia chụp X-quang và phát hiện cảnh tượng kỳ diệu - Ảnh 3.

Cận cảnh thanh kiếm Cầu Tiễn. (Ảnh Sohu )

Công nghệ rèn tổng hợp có độ khó nhất định, nếu cuộc khai quật này không được diễn ra thì chúng ta cũng không thể biết rằng người xưa đã làm chủ công nghệ này hàng ngàn năm trước. Thật kinh ngạc về trí tuệ phi thường và công nghệ rèn đúc tuyệt vời của người xưa.

May mắn thay, thanh kiếm đã không bị bọn trộm mộ lấy đi. Hiện tại, bảo vật này được trưng bày trong viện bảo tàng tỉnh Hồ Bắc.

Tham khảo: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại