Khai quật mộ cổ, đoàn khảo cổ vừa vén tấm vải che hài cốt liền hét: Nguy hiểm, chạy mau!

Bảo Tuấn |

Khi biết tin một công nhân ở Nội Mông, Trung Quốc vô tình đào trúng mộ cổ, các nhà khảo cổ đã lập tức đến khai quật. Khi vừa vén tấm vải che hài cốt, họ lập tức nhìn thấy một thứ khiến tất cả sợ hãi, vội vàng bỏ chạy.

Thứ gì trong mộ cổ khiến các nhà khảo cổ hoảng sợ vội vàng bỏ chạy?

Thứ gì trong mộ cổ khiến các nhà khảo cổ hoảng sợ vội vàng bỏ chạy?

Theo 765 News, nhiều ngôi mộ cổTrung Quốc thường có điểm độc đáo, đặc biệt vì là hiện thân cho các giá trị văn hóa của thời đại đó, thậm chí là kết tinh văn hóa của cả một thời đại.

Thời cổ đại ở Trung Quốc, những người quyền lực thường có thói quen xây lăng mộ kiên cố, bề thế và những lăng mộ cổ như vậy tồn tại ở nhiều khu vực trên khắp đất nước. Không ít lần, trong quá trình đào móng hay khai thác mỏ, nhiều người đã "đụng" phải mộ cổ.

Tại Nội Mông, một công nhân mỏ đã vô tình đào trúng một ngôi mộ cổ trong quá trình làm việc. Đây không phải là một vấn đề nhỏ. Ngay sau khi tin tức này được báo lên cấp trên, một đoàn khảo cổ đã lập tức tìm đến mộ cổ để tiến hành khai quật.

Tuy nhiên, họ không ngờ rằng ngôi mộ cổ này không hề vô hại như họ nghĩ. Nếu các chuyên gia không kịp thời phát hiện ra mối nguy hiểm, có lẽ tính mạng của họ cũng khó bảo toàn.

Theo 765 News, các thành viên trong đoàn khảo cổ đều rất ấn tượng với sự việc này, thậm chí cho đến bây giờ chỉ cần nghĩ lại thời khắc khai quật mộ vô cùng nguy hiểm lúc đó, ai cũng đều không khỏi toát mồ hôi lạnh, lúc đó bọn họ thật sự đã thoát nạn trong gang tấc.

Theo đó, sau khi khai quật mộ cổ, các nhà khảo cổ đã cẩn thận mở quan tài của chủ nhân ngôi mộ. Điều đầu tiên họ nhìn thấy là hài cốt 1 phụ nữ che kín mặt.

Do tấm vải dệt đã mục nát theo thời gian, nên để tránh hư hại, các chuyên gia khảo cổ học đã cẩn thận không vén tấm vải che mặt của chủ nhân ngôi mộ lên.

Họ trước tiên tiến hành chụp X-quang, sau đó các chuyên gia mới cẩn thận lật tấm vải lên. Họ nhận thấy hài cốt của một phụ nữ. Nhưng ngay sau khi tấm vải được lật lên, một dòng chất lỏng kỳ lạ bắt đầu chảy xuống từ hài cốt chủ nhân ngôi mộ, nồng nặc mùi kim loại rất lạ.

Một chuyên gia khảo cổ ngay lập tức hét lên: Nguy hiểm! Chạy nhanh. Sau đó, vị chuyên gia mặc bộ đồ bảo hộ vô trùng, tiến đến quan tài để lấy mẫu thứ chất lỏng bí ẩn đáng sợ kia.

Khai quật mộ cổ, đoàn khảo cổ vừa vén tấm vải che hài cốt liền hét: Nguy hiểm, chạy mau! - Ảnh 1.

Sau khi mở nắp quan tài, các nhà khảo cổ phát hiện chất lỏng bí ẩn chảy đầy bên trong.

Thủy ngân rất nguy hiểm, người bình thường không nên hít, ngửi hoặc nếm nó vì thủy ngân có độc tính cao. Một khi hít phải quá nhiều thủy ngân thậm chí có thể gây chết người. Triệu chứng ngộ độc thủy ngân cấp tùy thuộc vào thời gian, nồng độ và dạng ngộ độc.

Người hít phải thủy ngân có thể bị bệnh phổi cấp tính nặng, khiến nạn nhân ho, khó thở, đau ngực, sốt… Ở thể nặng, bệnh nhân có biểu hiện mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, nôn, viêm ruột.Sau khi được xét nghiệm, các chuyên gia kết luận, chất lỏng bí ẩn trên là thủy ngân.

Tuy nhiên, khi đặt chung thủy ngân với tử thi, nó lại là chất diệt trùng, khử khuẩn, cách nhiệt tự nhiên. Các nhà nghiên cứu cho biết, ngôi mộ cổ thuộc về một công chúa thuộc triều đại nhà Liêu - triều đại phong kiến do người Khiết Đan lập nên trong lịch sử Trung Quốc, kéo dài từ năm 907 đến năm 1125, tồn tại tổng cộng 218 năm.

Việc khám phá ra lăng mộ công chúa thời Liêu đã khiến giới khảo cổ học lúc bấy giờ chấn động. Bởi việc tìm thấy một lăng mộ hoàng gia thuộc triều đại nhà Liêu hoàn chỉnh như vậy là hết sức hiếm có. Thủy ngân chảy ra từ hài cốt vị công chúa được cho là đã được người xưa sử dụng để bảo quản thi thể, ngăn chặn quá trình phân hủy của cơ thể sau khi nạn nhân qua đời, đồng thời ngăn chặn những kẻ trộm mộ.

Việc sử dụng thủy ngân để ướp xác, bảo quản thi thể không phải là hiếm ở Trung Quốc thời cổ đại. Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng thậm chí còn có cả một dòng sông thủy ngân được cho là lên tới cả trăm tấn, khiến giới trộm mộ hàng nghìn năm qua không dám bén mảng đến gần.

Thậm chí, các chuyên gia khảo cổ học ngày nay dù có công nghệ hiện đại hỗ trợ cũng không dám khai quật lăng mộ của Tần Thủy Hoàng chính là vì e sợ dòng sông thủy ngân cực độc này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại