Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc phát hiện 2 triệu đồng xu và nhiều đồ có giá trị

Nguyễn Thị Hảo |

Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.

Đó là câu chuyện về cuộc khai quật khảo cổ khó tin ở Trung Quốc, khi 10 tấn tiền cổ tuyệt đẹp được khai quật trong một phòng chôn cất duy nhất. Lịch sử của Trung Quốc cổ đại luôn chứa đầy những điều kỳ diệu, lần khám phá này thực sự đã khẳng định chắc chắn điều đó. Ngôi mộ của Lưu Hạ chứa hai triệu đồng xu và các món đồ xa xỉ khác.

Tại khu vực Nam Xương, thuộc phía đông tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một trong những khám phá quan trọng nhất của thời đại và chắc chắn là một trong những phát hiện chưa từng có của Trung Quốc. 

Khám phá được thực hiện rất bất ngờ. Khi nghe báo cáo về một số vụ cướp mộ ở khu vực này, chủ tịch Viện Di sản Văn hóa và Khảo cổ học của tỉnh Giang Tây, ông Xu Chang Qing, đã nhanh chóng liên lạc với Yang Jun và Viện Khảo cổ học Giang Tây.

Vào ngày 24 tháng 3 năm 2011, nhóm nghiên cứu đã đến thăm khu vực hầm mộ. Một khu lăng mộ rộng lớn đã dần được khai quật và độ lớn của địa điểm này nhanh chóng được xác nhận. Các nhà khảo cổ sẽ mất nhiều năm để khai quật hoàn toàn bộ lăng mộ này với diện tích trên 3700 mét vuông và có những bức tường rộng tới 900 mét. 

 Nhóm nghiên cứu kết luận rằng ngôi mộ được xây dựng thời kỳ Ngũ đại của Trung Quốc (năm 907-960 sau Công nguyên), số lượng kho báu được khai quật là đáng kinh ngạc. Mức độ bảo tồn và số lượng tìm thấy đều có liên quan đến sự phức tạp của khu lăng mộ - ngôi mộ như một thành phố ngầm với nhiều phòng được nối với nhau qua hành lang. 

 Đây được coi là lăng mộ hoàng gia được bảo tồn tốt nhất từ ​​thời nhà Hán và là ngôi mộ có những phát hiện quan trọng nhất. Khám phá này cung cấp một cái nhìn quan trọng về các hoạt động tang lễ hoàng gia của Trung Quốc cổ đại, cũng như sự giàu có của giới quý tộc.

Hơn 20.000 đồ vật bằng vàng, đồng, ngọc bích , hổ phách và đồng đã được khai quật. Mỗi món đồ đều được làm một cách khéo léo, tinh xảo đáng kinh ngạc từ mặt dây chuyền bằng vàng tinh xảo, vật dụng trang trí bằng ngọc, tàu bằng đồng, kiếm, gương, tượng hổ phách, chuông đồng, binh lính đất nung, bàn cờ và đồ dùng nhà bếp.  Số lượng hiện vật và sự hoang phí của ngôi mộ là không thể tin được.

Một số phát hiện đặc biệt quan trọng đã được phát hiện trong đó có một tấm gương lớn bằng đồng có vẽ Khổng Tử, đây là bức chân dung sớm nhất còn sót lại của nhà triết học Trung Quốc cổ đại.

Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc phát hiện 2 triệu đồng xu và nhiều đồ có giá trị - Ảnh 1.

Ảnh mặt sau của gương Khổng Tử - Bức chân dung sớm nhất của Khổng Tử (ngoài cùng bên trái).

Phát hiện đột phá khác là cuốn sách tre thuộc bộ Luận ngữ của Khổng Tử  được cho là đã mất 1800 năm trước. Đây là cuốn thứ 2 được phát hiện từ trước đến nay và nó là một cột mốc quan trọng trong khảo cổ học hiện đại.

Lần đầu tiên các nhà khảo cổ phát hiện ngựa và xe ngựa trong hầm mộ từ thời Hán.  Khu mộ chứa năm cỗ xe ngựa bằng gỗ xa hoa và xương của 20 con ngựa, tất cả đều đi kèm với 3000 miếng đồ trang trí xe ngựa bằng đồng và vàng cực kỳ phức tạp.

Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc phát hiện 2 triệu đồng xu và nhiều đồ có giá trị - Ảnh 2.

Đồ trang trí móng ngựa bằng vàng

Cuộc khai quật còn thu được hơn 500 mảnh ngọc bích tinh xảo, 5000 miếng vàng (hơn 150 kg), bạc, đồng, 500 mảnh gốm sứ và 3000 đồ gốm sơn mài- những phát hiện này àm lu mờ tất cả những khám phá khảo cổ khác từ thời nhà Hán ở Trung Quốc.

Khám phá độc nhất được phát hiện ở phần phía bắc của lăng mộ, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra khoảng 2 triệu đồng xu Ngô Chu với trọng lượng trên 10 tấn và trị giá khoảng 50 kg vàng ngày nay. 

Tất cả các đồng xu được chất đống tạo thành một gò cao hai mét. Tiền xu Ngô Chu cũng như phần lớn các đồng tiền trong lịch sử Trung Quốc cổ đại có hình tròn và một lỗ vuông ở trung tâm.

Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc phát hiện 2 triệu đồng xu và nhiều đồ có giá trị - Ảnh 3.

Một miếng ngọc bích và thỏi vàng được tìm thấy trong lăng mộ của Hầu tước Haihun- Lưu Hạ.

Người ta suy đoán rằng 2 triệu đồng tiền này có giá trị cao trong thời Hán, tương đương với một triệu đô la Mỹ. Các đồng xu được bảo quản tốt, một số thậm chí còn có các que xâu. Người Trung Quốc cổ đại đã có kế hoạch lớn chuẩn bị cho cái chết, họ chuẩn bị tất cả hàng hóa cần thiết ở thế giới bên kia.

Trở thành Hầu tước Haihun

Các nhà khảo cổ đã xác nhận rằng quần thể lăng mộ này thuộc về nhân vật lịch sử nổi tiếng thời nhà Hán (từ năm 202 TCN đến năm 220 SCN) - Lưu Hạ. Lưu Hạ (賀) (khoảng năm 92- năm 52 TCN) là một trong những nhân vật độc đáo của lịch sử nhà Hán và Trung Quốc cổ đại. 

Trong các tác phẩm cổ đại, Lưu Hạ thường được miêu tả là một hoàng tử trẻ bất trị, lãng phí tiền bạc vào tửu sắc. Và chỉ sau 27 ngày trị vì Lưu Hạ đã bị phế truất.

Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc phát hiện 2 triệu đồng xu và nhiều đồ có giá trị - Ảnh 4.

Con dấu của Lưu Hạ

Nhưng 10 năm sau khi ông bị phế truất, năm 63 trước Công nguyên, ông được sắc phong là Hầu tước Haihun, trở thành người đầu tiên trong bốn Hầu tước Haihun của nhà Hán.

Lăng mộ hoành tráng của Lưu Hạ

Lưu Hạ qua đời vào năm 59 trước Công nguyên khi mới 33 tuổi. Từ sự giàu có của ngôi mộ và số lượng của cải được khai quật, rõ ràng là Lưu Hạ mặc dù chỉ là một hoàng đế trong 27 ngày nhưng vẫn tìm cách giữ lại phần lớn tài sản của mình và sau khi trở thành một hầu tước, ông ta một lần nữa thiết lập sự giàu có của mình.

Việc phát hiện lăng mộ có tầm quan trọng rất lớn đối với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu Trung Quốc vì nó cung cấp một cái nhìn sâu sắc quan trọng về các nghi thức tang lễ và tín ngưỡng kiếp sau giai đoạn Hán triều. 

Những khám phá về phiên bản của Luận ngữ, cũng như bức tranh của Khổng Tử và nhiều tín đồ của ông đã xác nhận sự tôn sùng Nho giáo của triều đại này.

Bên cạnh khám phá cuốn sách được viết cẩn thận trên 5000 dải tre, nhiều viên gỗ và chữ khắc khác đã được phát hiện. Những dải tre này mặc dù không còn nguyên vẹn nhưng với sự trợ giúp của ánh sáng hồng ngoại, các chữ khắc đã được làm rõ và khá dễ đọc. Tuy nhiên, quá trình ghi lại tất cả các chữ khắc sẽ mất khoảng năm năm nữa.

Sự giàu có hơn tưởng tượng

Trong lịch sử Trung Quốc, nhà Hán được coi là thời kỳ hoàng kim. Và trong thời kỳ đó, Lưu Hạ là Hoàng đế có thời gian trị vì ngắn nhất nhưng sự giàu có và tầm ảnh hưởng của ông rất quan trọng, nó được chứng minh bằng số lượng tài sản mà ông đã mang theo mình khi chết. 

Và lăng mộ của ông là một trong những ngôi mộ cổ của Trung Quốc được bảo tồn hoàn hảo, một địa điểm khảo cổ mơ ước của mọi nhà khảo cổ học, nó chứa đầy những kỳ quan.

Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc phát hiện 2 triệu đồng xu và nhiều đồ có giá trị - Ảnh 6.

Đèn bằng đồng hình con ngỗng được khai quật từ lăng mộ của Hầu tước Haihun- Lưu Hạ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên