12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm

Cẩm Mai |

Thác nước đổ lửa tự nhiên, dê leo cây… nghe có vẻ phi tự nhiên nhưng đó là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú có thực trên hành tinh xảy ra vào khoảng thời gian nhất định trong năm.

Chúng ta chả thể nào biết hết sự kỳ điệu của thiên nhiên mọi nơi. Bài viết này sẽ liệt kê 12 hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và ảo diệu tương ứng với 12 tháng trong năm ở khắp nơi trên thế giới.

Tháng 1: Hồ nước bong bóng đóng băng

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 1.

Hồ nước Abraham ở Alberta, Canada cũng giống như mọi hồ nước khác. Nhưng đến mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau đó, vi khuẩn dưới đáy hồ trong suốt nhả khí mê tan làm nước đóng băng thành từng cục hình oval, tạo nên cảnh tượng thật ngoạn mục.

Tháng 2: Thác nước Horsetail rực lửa

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 2.

Cảnh tượng thác nước rất đỗi quen thuộc nhưng thác nước rực lửa thì thật hiếm có. Vào cuối tháng 2, nhìn từ góc độ nào đó, ánh hoàng hôn làm cho thác nước Horsetail ở thung lũng Yosemite, Công viên Quốc gia Yosemite, bang California, Mỹ, như rực cháy đổ lửa xuống núi thay cho nước.

Tháng 3: Chim sáo tập hợp thành đàn lớn kỳ dị

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 3.

Chim sáo tập hợp thành từng đàn lớn đáng kinh ngạc bay rợp trời. Chúng sà xuống và bay lên đồng loạt như thể là một sinh vật khổng lồ, chứ không phải là hàng ngàn cá thể chim.

Theo các chuyên gia, chim sáo tập hợp thành hình thù đáng kinh ngạc như thế để trao đổi thông tin và đánh lừa kẻ săn mồi. Chúng bay đen kịt trời khắp nước Anh từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.

Tháng 4: Cây đậu tía nở hoa rực rỡ

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 4.

Vào mùa xuân ở Nhật Bản, không chỉ có hoa anh đào nở rực rỡ, mà còn có cây đậu tía nở hoa rợp trời. Đến Nhật Bản vào giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, bạn có thể đi trong những con đường mái vòm phủ kín bằng hàng trăm cây đậu tía nở hoa từ màu đỏ màu tím đến màu vàng màu trắng, đẹp như trong truyện cổ tích.

Tháng 5: Đom đóm bay lập lòe

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 5.

Đom đóm chỉ có ở một vài nơi trên hành tinh. Đến mùa giao phối vào tháng 5 - 6, hàng ngàn con đom đóm tụ lại cùng nhau phát sáng lấp lánh trong Công viên Quốc gia núi Great Smoky, Mỹ.

Tháng 6: Dê leo cây

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 6.

Dê trèo cây là hiện tượng tự nhiên kỳ quái nhưng có lời giải thích hợp lý. Không phải cây nào dê cũng leo, chúng chỉ leo cây argan ở Morocco, có quả chín vào khoảng tháng 6. Dê đói thèm ăn quả cây này nên cả chục con leo lên cây.

Tháng 7: Trời nắng lúc nửa đêm

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 7.

Trời nắng lúc nửa đêm là hiện tượng tự nhiên trong mùa hè ở phía nam Nam Cực và phía bắc Bắc Cực, Na Uy.

Do trục vòng quay Trái Đất bị nghiêng, khiến cho Bắc Cực bị nghiêng về phía mặt trời vào mùa hè, nên thấy mặt trời không lặn từ tháng 6 đến tháng 8.

Tháng 8: Hồ da báo

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 8.

Trong mùa hè trời nóng, hồ Osoyoos ở British Columbia, Canada, thay đổi màu sắc và thậm chí cả hình dạng. Khi nước bay hơi, chúng ta có thể thấy các hình vòng tròn nhiều màu do muối và các khoáng chất khác dưới đáy hồ tạo thành trông như da báo. Trời nóng, hồ thành màu trắng hoàn toàn.

Tháng 9: Hồ nước nở hoa rực rỡ

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 9.

Màu nước hồ ở Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc biến thành dải màu từ xanh lá cây và vàng đến đỏ tươi do loạt các loài tảo nở hoa trong hồ. Trông hồ nước đẹp ngoạn mục. Vào mùa thu, màu sắc nước hồ rực rỡ nhất.

Tháng 10: Sông bảy sắc cầu vồng

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 10.

Do tảo nở hoa mà nước sông Cano Cristales ở Colombia mang bảy sắc cầu vồng, kể cả màu đen. Dòng sông rực rỡ nhất vào mùa thu, tháng 10 và 11.

Tháng 11: Sa mạc nở hoa

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 11.

Sa mạc thường toàn cát, nhưng sa mạc Atacama ở Chile lại rực rỡ hoa nở sau đêm mưa to. Nhưng 4 – 5 năm, sa mạc mới nở hoa một lần vào tháng 9 – 11.

Tháng 12: Đá tự lăn

12 hiện tượng thiên nhiên kỳ ảo: Thác nước đổ lửa, trời nắng chang chang vào ban đêm - Ảnh 12.

Dường như đá trong thung lũng Chết ở bang California (Mỹ), tự lăn đi trong khu vực vắng vẻ, không có điện và không có dây kéo.

Từ năm 1900, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng đá chuyển động kỳ lạ do sự cân bằng hoàn hảo của nước, băng và gió xảy ra trong mùa đông. Những tảng băng mỏng hình thành dưới viên đá đã đẩy chúng về phía trước nhờ gió nhẹ.

Nguồn bài và ảnh: Bright Side

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại