Khai quật được 'nghĩa địa voi ma mút' 200.000 năm tuổi ở Anh

Hà Thu |

Các nhà nghiên cứu đã khai quật được một "nghĩa địa" voi ma mút chứa hài cốt của 5 cá thể - một voi sơ sinh, hai voi thiếu niên và hai con trưởng thành - đã chết trong kỷ băng hà cuối cùng tại một mỏ đá ở Swindon, một thị trấn ở tây nam nước Anh.

Cùng với hài cốt của voi ma mút, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các công cụ bằng đá do người Neanderthal chế tác, bao gồm một chiếc rìu cầm tay và các công cụ nhỏ bằng đá lửa, được sử dụng để làm sạch da sống của động vật tươi, theo DigVentures, tổ chức khảo cổ cộng đồng ở Anh dẫn đầu cuộc khai quật này.

Lisa Westcott Wilkins, người đồng sáng lập DigVentures, cho biết: “Việc tìm thấy xương voi ma mút luôn là điều phi thường, nhưng việc tìm thấy những bộ xương quá cổ và được bảo quản tốt, cùng với các công cụ bằng đá của người Neanderthal là điều đặc biệt”.

Hai thợ săn hóa thạch nghiệp dư là Sally và Neville Hollingworth đã phát hiện ra nghĩa địa này và các công cụ của người Neanderthal. Ngay sau đó, DigVentures đã tổ chức hai mùa thực địa vào năm 2019 và 2020 để khai quật địa điểm.

Công trình do các nhà khảo cổ học tiến hành đã phát hiện ra nhiều tàn tích thời kỳ băng hà hơn, bao gồm cánh bọ cánh cứng, vỏ ốc nước ngọt mỏng manh và di tích của voi ma mút như ngà, xương chân, xương sườn và đốt sống của một loài voi ma mút Thảo nguyên, một nhóm có hậu duệ bao gồm cả voi ma mút lông cừu.

Theo DigVentures, mặc dù những con voi ma mút ở Steppe đời đầu cao tới 4 mét, nhưng năm cá thể voi ma mút tại nghĩa địa này nhỏ hơn, một dấu hiệu cho thấy loài này có thể đã bị thu hẹp trong một đợt lạnh đặc biệt trong kỷ băng hà.

Các nhà nghiên cứu đã xác định niên đại của địa điểm này vào khoảng 220.000 đến 210.000 năm trước, khi người Neanderthal vẫn sống ở Anh. Tuy nhiên, khi nhiệt độ giảm xuống, người Neanderthal di chuyển xa hơn về phía nam.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu có kế hoạch tìm hiểu lý do tại sao có quá nhiều voi ma mút chết tại một chỗ và liệu người Neanderthal có săn bắn dã thú hay gom nhặt xác chúng.

Theo Live Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại