Khai quật di chỉ “chấn động Trung Quốc”, chuyên gia rùng mình nhìn vào lăng: 7 bộ xương đỏ như máu!

Diệu Thúy |
Khai quật di chỉ “chấn động Trung Quốc”, chuyên gia rùng mình nhìn vào lăng: 7 bộ xương đỏ như máu!
Khai quật di chỉ “chấn động Trung Quốc”, chuyên gia rùng mình nhìn vào lăng: 7 bộ xương đỏ như máu!

Sau 2.500 năm, những bộ xương này vẫn đỏ như máu, nhuộm đỏ cả một vùng đất xung quanh.

Kim Sa là di chỉ khảo cổ nằm ở quận Thanh Dương của Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cùng với Tam Tinh Đôi, địa điểm này là khám phá rất lớn trong thế kỷ 21, "gây chấn động" truyền thông Trung Quốc khi được phát hiện.

Kim Sa là trung tâm văn minh cổ đại của thượng nguồn sông Trường Giang từ thế kỷ 12 trước Công nguyên đến thế kỷ 7 trước Công nguyên (khoảng 3200-2600 năm trước).

Điều kỳ bí trong 7 ngôi mộ cổ từ thời Chiến Quốc

Mãi cho đến năm 2016, di tích nhà Thương - Chu nằm ở khu vực phía tây của cung điện Kim Sa mới lần đầu tiên lộ diện. Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện 7 ngôi mộ cổ từ thời Chiến Quốc, trong đó bao gồm quan tài và một lượng lớn di vật tùy táng như đồ đồng, đồ gốm, cối xay và những cái hố lớn dùng để thực hiện các lễ hiến tế.

Theo chuyên gia Châu Chí Thanh - giám đốc công trường tại di chỉ Kim Sa, việc khai quật tại khu vực nhà Thương Chu này bắt đầu vào ngày 1/9/2016. Cho đến nay, 800 mét vuông đã được khai quật với rất nhiều đồ gốm, đồng, đá và các di vật khác.

Khai quật di chỉ “chấn động Trung Quốc”, chuyên gia rùng mình nhìn vào lăng: 7 bộ xương đỏ như máu! - Ảnh 1.

Di chỉ Kim Sa. Hình ảnh: Qulishi

Nhưng thu hoạch lớn nhất là cụm ngôi mộ từ thời Chiến quốc. "Các ngôi mộ có nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau, có mộ đơn huyệt, 3 ngôi mộ hợp huyệt chôn chung, và hai cỗ quan tài." Ông Châu Chí Thanh còn tiết lộ, hai cỗ quan tài được phát hiện lần này không giống với những lần khai quật trước, chúng có kích thước rất nhỏ, chỉ đủ chỗ cho một người nằm.

Sau khi quan tài được xử lý xong, xương cốt lần lượt lộ ra, bên cạnh có một số lượng lớn đồ đồng, tất cả đều là vũ khí như gươm, giáo, bao kiếm. Điểm đặc biệt là tất cả những vật tùy táng này đều được bảo quản trong một lớp lụa sang trọng thượng phẩm.

Thế nhưng điều kỳ bí hơn cả là xương của các thi thể vẫn còn giữ được màu đỏ như máu dù đã hơn 2500 năm trôi qua!

Khai quật di chỉ “chấn động Trung Quốc”, chuyên gia rùng mình nhìn vào lăng: 7 bộ xương đỏ như máu! - Ảnh 3.

Chu sa ở dạng nguyên thể. Hình ảnh: Factpedia

Sau khi thực hiện giám định thì các chuyên gia đã kết luận rằng trên những thi thể này đều được bao phủ bởi 1 lớp chu sa dày đặc. Không chỉ những bộ xương này có màu đỏ, thậm chí khu vực đất xung quanh cũng bị nhuộm đỏ.

Điều này khiến cho những người ở hiện trường vô cùng kinh ngạc, bởi việc người xưa sử dụng chu sa làm nguyên liệu tạo màu không phải là chuyện lạ vì màu sắc sẽ giữ được rất lâu mà không bị phai nhưng dùng nó để tùy táng thì đây là lần đầu tiên!

Hơn nữa họ còn phát hiện tập tục tuẫn táng ở trong cụm mộ này và đây là trường hợp đầu tiên được tìm thấy trong các ngôi mộ thời Xuân Thu Chiến Quốc! Lạ thay, những tử sĩ tuẫn táng này cũng được phủ một lớp chu sa.

Khai quật di chỉ “chấn động Trung Quốc”, chuyên gia rùng mình nhìn vào lăng: 7 bộ xương đỏ như máu! - Ảnh 5.

Ngôi mộ sử dụng phương thức tuẫn táng. Hình ảnh: Qulishi

Cả chủ nhân ngôi mộ và người tuẫn táng đều được hưởng thụ "đãi ngộ" của chu sa, không phải vì chủ nhân ngôi mộ hào phóng mà theo tâm niệm của người cổ đại, họ luôn mơ ước được tái sinh, đối với huyết dịch vẫn luôn tồn tại sự tôn sùng. Máu có màu đỏ, chu sa cũng vậy mà màu đỏ tượng trưng cho máu.

Vì thế việc phủ chu sa lên thi thể khi đã chết sẽ tạo cho họ một niềm hi vọng về sự trường tồn bất diệt.

Tiếp nối nền văn minh Kim Sa

Ngoài đồ chôn bằng đồng, đồ gốm, chu sa, một số lượng lớn xương hươu và xương hoẵng cũng được tìm thấy trên tầng hai của lăng mộ hoặc xung quanh chủ nhân ngôi mộ.

Chuyên gia tiết lộ rằng đây là xương những loài động vật hoang dã, sinh sống tại khu vực đầm lầy, và phương thức tuẫn táng xương động vật trùng khớp với phong tục "hiến tế" ở khu vực hiến tế của di chỉ Kim Sa.

Điều này có nghĩa là những cư dân của thời Xuân Thu Chiến Quốc vẫn còn hoạt động trên đất Kim Sa và sử dụng những phương thức chôn cất này để duy trì và ghi nhớ về tổ tiên của Kim Sa?

Trong nhiều ngôi mộ từng được khai quật tại đây, kích thước của bộ xương không cao, thể hiện tầm vóc thấp bé của người Thục xưa. Tuy nhiên, trong cụm ngôi mộ mới phát hiện này, xương cốt lại cao hơn hẳn, thậm chí bộ xương cao nhất là 1,80 mét!

"Điều này cho thấy người Thục cổ đại không hề thấp, mà độ tuổi trung bình của những người thi thể này là khoảng 50 tuổi, chứng tỏ chế độ dinh dưỡng lúc bấy giờ cũng rất tốt!" - Chuyên gia khẳng định.


Đọc tin khám phá, khoa học vũ trụ mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên