Với sự phong phú và đa dạng, giá thành trung bình lại rẻ song hương vị vẫn hấp dẫn, thơm ngon, ẩm thực Việt Nam là một trong những yếu tố được các du khách yêu thích nhất khi đến với dải đất hình chữ S. Bên cạnh những món ẩm thực của các địa phương, vùng miền đã quá nổi tiếng, người Việt còn sáng tạo ra nhiều món ăn ngon từ những loại thực phẩm quen thuộc. Từ đó, ngay từ tên gọi, hình thức hay hương vị của món ăn đều khiến các vị khách nước ngoài phải trầm trồ.
Trải nghiệm sau đây của chàng Mỹ Max McFarlin là một ví dụ. Sau khi thưởng thức món ăn này, Max còn phải thốt lên: "Dù đã ở Việt Nam đã 3-4 năm nhưng tôi có chút buồn vì đến bây giờ mới được biết tới món ăn này. Tôi chưa bao giờ nghe đến tên của nó. Tôi không nghĩ là nó sẽ ngon nhưng thực tế nó lại ngon không tưởng".
Món ăn đang được Max nhắc tới thực chất được chế biến từ một thực phẩm rất quen thuộc của người Việt - bánh mì. Và món ăn có tên gọi chính xác là món bánh mì hấp.
Món ăn độc lạ nhiều người Việt cũng chưa nghe tên
Bánh mì hấp thực tế không phải là đặc sản của bất kỳ địa phương hay vùng miền nào ở Việt Nam. Nó được sáng tạo ra để tạo thêm trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho thực khách. Một số cửa hàng ở thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng với món bánh mì hấp gia truyền, và cửa hàng mà Max ghé thăm và thưởng thức cũng là một trong số đó.
Đúng như tên gọi, món ăn có thành phần chính là bánh mỳìt làm tư rồi đem hấp trong nồi hoặc xửng tre để hơi ẩm được giữ lâu và đều. Theo lời kể của một chủ cửa hàng bán bánh mì hấp, món này cũng xuất phát từ việc những người dân nghèo được cấp phát bánh mì. Nhưng nếu ăn bánh mì không thì khô và không ngon. Vì vậy, người ta đã cải biến bằng cách cắt bánh mì thành miếng, lát nhỏ, đem đi hấp rồi cho thêm lên trên thịt bằm, sắn sợi, mỡ hành và hành phi. Món ăn từ đó cũng có hương vị đậm đà, hấp dẫn hơn hẳn so với bánh mì thông thường.
Khi ăn, các thực khách sẽ dùng dĩa/nĩa để ăn từng miếng bánh mỳ cùng các nguyên liệu bên trên. Hoặc cũng có thể cho các nguyên liệu vào rau cải, rau xà lách, cuốn lại rồi chấm cùng nước mắm ớt hỏi. Đây cũng là cách ăn được Max áp dụng trong video của mình. "Món này nhìn ngon quá. Mình sẽ thử ăn một miếng lớn, bỏ 2 miếng bánh mì vào trong 1 cuốn", chàng trai Mỹ thích thú nói.
Sau khi cắn một miếng của món bánh mì hấp, Max không ngừng gật gù khen ngợi hương vị của món ăn này. "Nó rất ngon, bánh mì được hấp với nước dừa tươi và lá dứa. Vị của nó hơi dai, rất thơm, mềm và xốp nữa. Mùi thơm nồng đến từ dừa và lá dứa. Nó rất dễ ăn đúng như lời cô bán hàng nói". Cuối cùng, Max phải cảm thán đây là món ngon nhất gần đây anh ăn ở Việt Nam.
Có thể tự làm bánh mỳ hấp tại nhà không?
Hiện nay, bánh mì hấp chủ yếu mới chỉ được bán tại TP.HCM. Tuy nhiên, nếu muốn thử thưởng thức hương vị của món ăn này, độc giả hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà mình bằng các nguyên liệu đơn giản.
Như Max McFarlin có chia sẻ dựa trên những gì trao đổi với người bán hàng, thứ tạo nên sự mềm, thơm đặc trưng của bánh mỳ hấp chính là phần nước dừa, lá dứa, được dùng để hấp cùng bánh mì. Thời gian hấp lý tưởng chỉ nên khoảng 5 phút.
Trong lúc đợi bánh mì hấp, người dùng có thể chế biến phần nhân cho lên trên bao gồm thịt bằm, hành phi, tóp mỡ, nấm, sắn băm nhỏ... Các nguyên liệu sau khi được đem lên chảo làm nóng xong, cũng là lúc bánh mỳ cũng hoàn thành việc hấp. Cho lên trên bánh mì, người dùng cũng có thể thêm chút nước mắm ớt tỏi để hương vị món ăn thêm đậm đà.
Bánh mì hấp phù hợp làm món ăn sáng mới lạ, ngon miệng lại không kém phần thú vị, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.