Khách hàng bão hòa, xuất khẩu dầu Nga sắp qua thời hoàng kim

Minh Khôi |

Sản lượng dầu của Nga từng phục hồi trong 3 tháng qua bất chấp lệnh trừng phạt nhưng Nga sẽ phải nỗ lực gấp đôi để tìm khách hàng mới, theo Bloomberg.

Sản xuất dầu của Nga phục hồi bất chấp trừng phạt

Sau khi sản lượng lao dốc ngay sau chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng Hai, sản xuất của Nga đã phục hồi trong 3 tháng qua khi quá trình lọc dầu trong nước bùng nổ và các khách hàng châu Á bước vào nhận các lô hàng mà các khách hàng phương Tây từ chối. Tuy nhiên, lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với hầu hết dầu thô của Nga, cùng với sự suy giảm kinh tế, sẽ giáng một đòn mạnh vào các nhà sản xuất dầu của Nga.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lệnh cấm vận sẽ áp dụng đối với nhập khẩu dầu thô đường biển và hầu hết các nguồn cung cấp từ đường ống dẫn dầu vào cuối năm nay, nhằm loại bỏ khoảng 1,3 triệu thùng/ngày khỏi thị trường châu Âu. Đồng thời, lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu sẽ được áp dụng sau ngày 5/2 có khả năng cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày.

Nhiều khách hàng truyền thống đã từ chối mua các dầu của Nga, khiến Moscow phải bán cho các khách hàng ở châu Á, thường với mức chiết khấu đáng kể. Theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền do Bloomberg tổng hợp trong năm nay, Nga đã tăng lượng dầu thô từ đường biển đến khu vực châu Á lên gần 800.000 thùng/ngày.

Tương lai khó khăn?

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tại Kpler, Rystad và BCS Global Markets có trụ sở tại Moscow, nước này không thể dựa hoàn toàn vào việc châu Á sẽ tiêu thụ hết dầu dự trữ khi lệnh cấm của EU có hiệu lực vì khu vực này đã bão hòa với dầu thô của Nga.

Ron Smith, một nhà phân tích tại BCS, cho biết: "Trong ngắn hạn, châu Á đã và đang tận dụng gần như tất cả những gì có thể".

Chuyên gia ngành dầu mỏ Nga Vakulenko cho rằng sản lượng của Nga sẽ gần như không thay đổi cho đến cuối năm. Quan điểm này được Kirill Bakhtin, nhà phân tích dầu khí cấp cao tại Sinara Bank, chia sẻ.

Bakhtin cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng sản lượng hydrocacbon lỏng của Nga sẽ ổn định hơn hoặc ít hơn với số lượng 10,8 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 2/2023".

Vào mùa xuân, các nhà sản xuất dầu của Nga đã có thể tìm được khách mua dầu nhiên liệu ở Trung Đông sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm vận. Nhưng nhu cầu ở khu vực đó có thể giảm khi thời tiết lạnh, hạn chế khả năng xuất khẩu nhiên liệu nặng của Nga, Mikhail Turukalov, giám đốc điều hành của Commodities Markets Analytics LLC có trụ sở tại Moscow, cho biết.

Trong những tháng lạnh hơn, Nga cũng thiếu khả năng hậu cần cần thiết để xuất khẩu dầu nhiên liệu, ông Turukalov nói.

"Mùa đông năm nay, hoạt động chế biến dầu ở Nga sẽ khó có thể tăng trưởng đủ để bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu dầu dự kiến", ông Turukalov nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại