Kết quả phiên tòa xét xử Minh Béo

Pa Dun |

Phiên luận tội Minh Béo được diễn ra tại Nhà tù trung tâm Quận Cam vào lúc 10h sáng ngày 15/4 (giờ địa phương) tức 12h đêm (giờ Việt Nam).

Đúng theo công bố, 10h sáng hôm nay (15/4) theo giờ địa phương, tức 12h đêm (giờ Việt Nam), phiên luận tội Minh Béo sẽ được diễn ra tại Nhà tù trung tâm Quận Cam. Đây cũng là phiên tòa trực tiếp xét xử Minh Béo lần đầu tiên sau 3 tuần giam giữ tại nhà tù Theo Lacy.

Buổi xét xử sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ hài Thúy Nga, ông Dũng Taylor (chồng ca sĩ Thu Phương) và gia đình của nghệ sĩ Minh Béo.

02:30 (12:30 giờ địa phương): Phiên tòa chính thức khép lại.

01:45 (11:45 giờ địa phương) Đến lượt Minh Béo được nghe luận tội.

Sau khi ông Robison xác nhận nhận đây là “phiên tòa luận tội” thì đại diện luật sư của Minh Béo là ông Đỗ Phủ đến từ Văn phòng Luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn cho biết phía thân chủ của ông, là ông Hồng Quang Minh, không nhận tội và phủ nhận tất cả các cáo buộc trong bản cáo trạng.

Ông Đỗ Phủ đề nghị tòa ấn định phiên điều trần vào ngày 13/5 để hai bên luật sư bào chữa và luật sư công tố dàn xếp hình thức xử như thế nào.

Sau phiên điền trần, sẽ tiến hành phiên sơ thẩm vào ngày 10/6, trong buổi xét xử này sẽ xem xét xem có đủ lý do để đưa diễn viên Minh Béo ra xử trước một bồi thẩm đoàn hay không.

Chánh án xác nhận đồng ý với đề nghị bên phía luật sư Minh Béo.

Ngay sau đó, luật sư hai bên tranh luận về số tiền thế chân tại ngoại.

Theo Luật sư Đỗ Phủ thì tiền thế chân trong vụ này quá cao vì đại diện phía Công tố cho rằng Minh Béo sắn sàng bỏ trốn. Ông Đỗ Phủ đã bác bỏ lo lắng của phía bên Công tố vì cho rằng việc bỏ trốn với Minh Béo là điều không thể.

Nguyên nhân là do Minh Béo chỉ là diễn viên hài và không hề quen biết, thân thiết bất kỳ ai tại Mỹ.

Thêm vào đó, ông Đỗ Phủ cho biết thân chủ của mình sẽ sẵn sàng giao giấy thông hành, không đến gần sân bay hay các khu vực giao thông di chuyển và chịu sự giám sát của Sở quản chế trong thời gian tại ngoại.

Ông Đỗ Phủ cũng khẳng định rằng số tiền thế chân của Minh Béo là quá cao và không hợp lý so với luật pháp Mỹ. Cụ thể ông lấy dẫn chứng rằng tại Mỹ nhiều người phạm tội, bất hợp pháp nhưng tiền thế chân của họ cũng không cao đến như vậy.

Đại diện bên phía Công tố, ông Tony Rackauckus đã phản biện lại rằng nguyên nhân chính khiến tiền thế chân của Minh Béo cao như vậy là do Việt Nam và Mỹ không có hiệp định dẫn độ.

Vì thế theo ông Rackauckus thì nếu lỡ như Minh Béo "trốn về Việt Nam thì chúng ta không làm gì được".

Ngoài ra ông Rackauckus còn đề nghị chánh án rằng nếu Minh Béo đóng đủ được 1 triệu USD thì nên "ấn định một số điều khác khác ngoài tiền bảo lãnh như phải nộp giấy thông hành, không được đến gần các phương tiện giao thông đặc biệt là sân bay...".

Tuy nhiên, chánh án tại phiên tòa luận tội đã bác bỏ yêu cầu của phía Công tố nhưng giữ nguyên số tiền thế chân 1 triệu USD.

Chánh án cũng thông báo rằng Minh Béo có quyền đề nghị mở phiên xử sơ bộ trong vòng 10 ngày làm việc của tòa, tính từ hôm xét xử. Nếu Minh Béo từ chối quyền mở phiên xử sơ bộ thì anh sẽ tham dự hai hai phiên tòa được ấn định vào ngày 13/5 và 10/6.

Đại diện của Minh Béo - luật sư Đỗ Phủ cho biết Minh Béo đồng ý từ chối quyền mở phiên xử sơ bộ. Điều này đồng nghĩa với việc cả hai phiên tòa được chánh án đề nghĩ sẽ diễn ra như đã định.

00:00 (10h giờ địa phương): Phiên tòa chính thức bắt đầu.

Được biết, phiên luận tội 15/4 bao gồm 95 bị cáo và Minh Béo xếp thứ 82 trong danh sách. Trung bình mỗi tiếng, tòa sẽ làm việc được khoảng 30 bị cáo. Theo dự kiến khoảng tầm 02:00 (12 giờ địa phương) sẽ tới lượt Minh Béo.

Đại diện phía gia đình Minh Béo cũng mới chia sẻ rằng luật sư của anh là nhóm Luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn. Đây là nhóm luật sư khá có tiếng tăm tại California.

23:38 (9h:38 giờ địa phương): Phiên tòa xét xử Minh Béo thu hút khá đông sự quan tâm của báo đài địa phương. Còn khoảng 30 phút nữa phiên tòa mới bắt đầu nhưng rất đông phóng viên đã có mặt trước sảnh Nhà tù Trung tâm quận Cam.


Khu vực cửa sau Nhà tù trung tâm quận Cam - nơi diễn ra buổi luận tội. Đây là nơi phóng viên, công chúng và gia đình được vào xem buổi luận tội bắt đầu lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương).

Khu vực cửa sau Nhà tù trung tâm quận Cam - nơi diễn ra buổi luận tội. Đây là nơi phóng viên, công chúng và gia đình được vào xem buổi luận tội bắt đầu lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương).


Ông Dũng Taylor (chồng ca sĩ Thu Phương) đã có mặt ở khu vực xét xử từ rất sớm.

Ông Dũng Taylor (chồng ca sĩ Thu Phương) đã có mặt ở khu vực xét xử từ rất sớm.

22:30(8h30 giờ địa phương): Quang cảnh Nhà tù Trung tâm quận Cam trước giờ luận tội.

Được biết, buổi luận tội Minh Béo sẽ chỉ diễn ra trong vòng khoảng tầm 10 phút. Trong vòng 10 phút, đại diện phía Công tố sẽ đọc bảng cáo trạng của Minh Béo đồng thời đề xuất mức án.

Sau đó, chánh án sẽ nêu rõ những tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc và yêu cầu anh đưa ra câu trả lời. Trong phiên luận tội này, Minh Béo chỉ cần trà lời nhận tội hay không nhận tội. Ngoài ra anh không phải nói bất kỳ điều gì.

Trong phiên luận tội này, luật sư của Minh Béo sẽ nỗ lực đề xuất với chánh án về việc giảm số tiền tại ngoại cho Minh Béo.

Trong buổi xét xử Minh Béo , tất cả các phóng viên, gia đình và người dân đều không được sử dụng các thiết bị ghi hình như máy ảnh, điện thoại, máy quay phim. Tất cả mọi người đều quan sát buổi xét xử Minh Béo qua màn hình lớn.


Quang cảnh bên ngoài Nhà tù trung tâm Quận Cam. (Nguồn ảnh Facebook: Dũng Taylor)

Quang cảnh bên ngoài Nhà tù trung tâm Quận Cam. (Nguồn ảnh Facebook: Dũng Taylor)


(Ảnh Facebook Dũng Taylor)

(Ảnh Facebook Dũng Taylor)

28/3, tờ OC Register (Mỹ) đưa tin về việc Văn phòng Ủy viên công tố Quận Cam (OCDA) đăng thông cáo bắt giữ nghệ sĩ Minh Béo (tên thật Hồng Quang Minh) vì tội danh ấu dâm.

Thông cáo nêu rõ, Minh Béo đã bị bắt giữ tại thành phố Garden Grove ở quận Cam (Mỹ) vào ngày 24/3 với các tội danh: quan hệ tình dục qua đường miệng (oral copulation) với trẻ vị thành niên, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên.

Trong thông cáo này, Văn Phòng Ủy viên công tố quận Cam mà đại diện là ông Tony Rackauckas cho biết mức phí tại ngoại mà Minh Béo phải nộp là 1 triệu USD (khoảng 22,3 tỉ VND) và thời gian xuất hiện sớm nhất của Minh Béo là ngày 15/4.

Vụ án Minh Béo đã thu hút sự quan tâm của dư luận Việt Nam và cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Kể từ ngày bị bắt những thông tin về Minh Béo đều trở thành tâm điểm của truyền thông và cộng đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại