Kết nạp Đảng cho con rể cựu Bí thư tỉnh sai quy định

TẤN LỘC |

Ngày 5-9, một nguồn tin từ cơ quan chức năng xác nhận Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định đã phát hiện nhiều vi phạm trong kết nạp Đảng, công nhận đảng viên chính thức với ông Lê Nguyễn Chí Cường (33 tuổi), Phó phòng Quy hoạch - Kế hoạch - Tổng hợp thuộc Sở KH&ĐT tỉnh.

Ông Cường là con rể của ông Nguyễn Văn Thiện, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, giai đoạn 2010-2015. Một nguồn tin khác cũng xác nhận ông Cường được quy hoạch là phó giám đốc Sở KH&ĐT giai đoạn 2015-2020.

Theo hồ sơ, tháng 8-2012, ông Cường bắt đầu công tác tại Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn. Hơn ba tháng sau, ông Cường được cử đi học lớp nhận thức về Đảng.

Ngày 5-4-2013, chi bộ 16 thuộc Đảng bộ Công ty Cảng Quy Nhơn ra nghị quyết đề nghị kết nạp ông Cường vào Đảng.

Khoảng 20 ngày sau, Đảng ủy Công ty Cảng Quy Nhơn ra nghị quyết về vấn đề này. Ngày 6-5-2013, Ban Thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh Bình Định ra quyết định kết nạp ông Cường vào Đảng.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy chi bộ 16 phân công đảng viên giáo dục, giúp đỡ ông Cường phấn đấu vào Đảng không đảm bảo thời gian theo quy định trong điều lệ Đảng. Cụ thể, hai đảng viên chính thức của chi bộ 16 được phân công giáo dục, giúp đỡ ông Cường chỉ mới làm việc chung với ông này chín tháng.

Trong khi đó, điều lệ Đảng quy định: Người giới thiệu phải là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất một năm.

Quy định số 45 ngày 1-11-2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng quy định: Là đảng viên chính thức, cùng công tác, học tập, lao động ít nhất 12 tháng với người được giới thiệu vào Đảng trong cùng một đơn vị thuộc phạm vi lãnh đạo của đảng bộ, chi bộ cơ sở.

Cơ quan chức năng xác định sai sót trên thuộc trách nhiệm của chi bộ 16, Đảng bộ Công ty Cảng Quy Nhơn, Ban Thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh Bình Định.

Cũng theo kết quả kiểm tra, ngày 31-3-2014, chi bộ 16 họp xét, đề nghị công nhận đảng viên chính thức đối với ông Cường sớm hơn một tháng so với quy định.

Theo cơ quan chức năng, việc đề nghị công nhận đảng viên chính thức đối với ông Cường cũng sai vì điều lệ Đảng quy định: Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị 12 tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp.

Hồ sơ cho thấy chưa được hai tuần sau khi chi bộ 16 đề nghị công nhận đảng viên chính thức, ngày 14-4-2014, ông Cường được bổ nhiệm làm trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Công ty CP Cảng Quy Nhơn (tên gọi mới sau khi cảng Quy Nhơn được cổ phần hóa).

Tháng 6-2014, ông Cường chuyển đến công tác tại Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định. Gần ba tháng sau, ngày 8-9-2014, ông Cường được bổ nhiệm làm phó phòng Quy hoạch - Kế hoạch - Tổng hợp Sở KH&ĐT. Sau đó, ông Cường được bổ sung vào quy hoạch là phó giám đốc sở này giai đoạn 2015-2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại