Kết hôn 6 năm, tôi mới nhận ra rằng hôn nhân thì ra là một cuộc vật lộn giữa tình yêu và tiền bạc, trong đó tiền chính là không khí!

Như Nguyễn |

Hôn nhân cũng giống như cuộc đời, là một cuộc tu hành, con đường không hề bằng phẳng, ngược lại nó luôn trong trạng thái khảo nghiệm chúng ta. Nếu muốn kết hôn, muốn ở bên đối phương cả đời, hãy nhớ lấy hai điều: Tiền là không khí, tình yêu là mấu chốt.

Trên mạng có một chủ đề được gần 10 triệu người tham gia like và thảo luận:

"Vợ chồng nghèo, cuộc sống xót xa, vậy nó có thể xót xa tới mức nào?"

Một câu trả lời nhận được nhiều lượt like nhất đó là: "Kết hôn 6 năm, tôi mới nhận ra rằng hôn nhân là một cuộc vật lộn giữa tình yêu và tiền bạc."

Ở dưới câu trả lời, câu chuyện của B. khiến nhiều người xót xa.

Kết hôn 6 năm trời, ba chồng, chồng và con của B. đều lần lượt mắc bệnh nặng, sau đó ba chồng qua đời, con trai cũng mất, cô chỉ còn có thể dựa vào người chồng ốm yếu, hai người vừa nghèo vừa bệnh vừa ôm cả một đống nợ tiền chữa bệnh thuốc thang trước đó.

Mỗi một lần chia ly với người thân, B. đều đau đớn thắt ruột thắt gan, nhưng dù cô có đau đớn tới đâu, người mất cũng không thể sống lại. Dần dần, B. ngộ ra được một đạo lý:

"Đời người vốn dĩ vô thường, có nhiều đau khổ tới đâu cũng chỉ là một cuộc tu hành. Dù có nghèo khó, có xót xa tới đâu, tôi nghĩ hai vợ chồng nắm tay nhau cũng ấm áp, an ủi hơn là một mình cô đơn."

Con người có bi hỉ ly hợp, trăng cũng có mờ tỏ tròn khuyết.

Hôn nhân cũng giống như cuộc đời, là một cuộc tu hành, con đường không hề bằng phẳng, ngược lại nó luôn trong trạng thái khảo nghiệm chúng ta.

Nếu muốn kết hôn, muốn ở bên đối phương cả đời, hãy nhớ lấy hai điều:

Tiền là không khí, tình yêu là mấu chốt.

01

Tiết kiệm, giống như không khí vậy, là cảm giác an toàn mấu chốt trong hôn nhân

Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky trong cuốn "Thiếu niên" từng nói:

"Tiền tất nhiên là thứ quyền lực độc đoán, và nó cũng là thứ bình đẳng cao nhất, tất cả quyền lực chính của nó nằm ở điểm này. Tiền sẽ san bằng mọi bất bình đẳng."

Đúng vậy, tiền tuy không phải vạn năng, những nó lại giúp chúng ta duy trì cuộc sống mà mình mong muốn.

Trong khi nghèo đói, nhiều khi cũng trở thành nhánh rơm cuối cùng bóp chết được cả một con lạc đà.

Một cư dân mạng từng chia sẻ câu chuyện của mình như sau.

Cô ấy và chồng là thanh mai chúc mã, gia cảnh gia đình hai bên cũng khá giả.

Sau khi kết hôn, chồng rất yêu thương cô ấy, hai người sống rất hạnh phúc, dù không quá giàu có, nhưng rất vui vẻ.

Năm ngoái, họ dự định sẽ có em bé, cô ấy cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, nhưng đúng lúc này, cuộc sống an ổn bỗng dưng bị đảo lộn.

Công ty của chồng phá sản, nhưng ba mẹ hai bên vẫn cần họ chu cấp; quá nhiều chuyện bất ngờ xảy ra, cô thậm chí phải vào viện điều trị tâm lý.

Sau tất cả mọi chuyện, cô ý thức được rằng không thể để chồng một mình gánh tất cả áp lực kinh tế, chủ động đứng ra lên lại kế hoạch lại cuộc đời.

Cô bắt đầu tìm một công việc đơn giản để làm, cũng bắt đầu chi tiêu tính toán rất kĩ lưỡng, giảm bớt việc mua sắm những thứ đồ không cần thiết lại, một khoảng thời gian trôi qua, dần dần tiết kiệm được một số tiền.

Cùng với sự nỗ lực của cả hai, cuộc sống cuối cùng cũng trở nên tốt hơn.

Cần phải biết, chúng ta sống trong một thế giới thực tế, chứ không phải sống trong những câu chuyện cổ tích ngập tràn màu hồng.

Đừng tin vào cái gọi là "một túp lều tranh hai trái tim vàng", một cuộc hôn nhân bền vững, một cuộc sống ổn định, đều cần sự hỗ trợ của vật chất.

Có một tài khoảng tiết kiệm, mới là điều kiện cơ bản nhất của một cuộc hôn nhân.

Kết hôn 6 năm, tôi mới nhận ra rằng hôn nhân thì ra là một cuộc vật lộn giữa tình yêu và tiền bạc, trong đó tiền chính là không khí! - Ảnh 1.

02

Quan tâm, hỗ trợ lẫn nhau, mới là dáng vẻ tốt nhất của hôn nhân

Vợ chồng ở với nhau, thực ra cũng chẳng có mấy chuyện kinh thiên động địa, nhiều hơn cả, ngược lại lại chính là những chuyện vặt vãnh hàng ngày.

Đạo vợ chồng, nằm ở việc luôn dõi theo và hỗ trợ nhau, chứ không thể chỉ "nhìn" mà không "đỡ".

Trong một chương trình truyền hình thực tế nước ngoài mang tên "Kí ức trăm năm – Cái ngoảnh đầu thế kỉ", hai vợ chồng ông Phi Hạc Niên và bà Dư Mạn Thiến đã ở bên nhau hơn 80 chục năm.

Ông Phi Hạc Niên nhiều lần bị bệnh nặng, 4/5 dạ dày của ông thậm chí đã bị cắt bỏ. Trong khoảng thời gian ông bị bệnh, bà Dư Mạn Thiến là người đã luôn túc trực ở bên và chăm sóc ông.

Hai năm trước, bà Thiến trong lúc làm việc nhà không cẩn thân bị gãy xương đùi, ông Niên cũng chăm sóc bà vô cùng tận tình.

Khi phóng viên hỏi hai ông bà làm sao để giải quyết khi mâu thuẫn xảy ra, bà Thiến cười tươi nói: "Vợ chồng thì làm gì có thù hằn qua đêm, đầu giường cãi nhau cuối giường hòa ấy mà."

Hơn 80 năm bên nhau, tình yêu và hôn nhân đối với họ, không chỉ là những hồi ức ngọt ngào, mà còn là sự nhẫn nại mỗi khi gặp khó khăn, sự bao dung với mỗi một mâu thuẫn. Tất cả tạo nên nội hàm của tình yêu và hôn nhân.

"Bảo vệ lẫn nhau, nhường nhịn lẫn nhau, có khó khăn thì cùng nhau khắc phục, gia đình hòa thuận, mới vui vẻ hạnh phúc đươc", đây là đạo lý mà ông Niên, nay đã gần 100 tuổi đúc kết lại được về tình yêu và hôn nhân.

Khó khăn không nên là hòn đá ngáng đường trên con đường hôn nhân, mà nên chất keo dính kết hai con người lại với nhau hơn.

Một cuộc hôn nhân có hạnh phúc hay không, không phải xem hai người bình thường ngọt ngào, lãng mạn tới đâu, mà là xem những lúc khó khăn, vợ chồng có hỗ trợ, giúp đỡ, động viên lẫn nhau, cùng nhau vượt qua hay không.

Có người nói, hôn nhân giống như hãm trà, nước thứ nhất là khi yêu, mãnh liệt nồng đậm; nước thứ hai là tân hôn, thanh mới ngọt ngào; nước thứ ba chính là hôn nhân, nhàn nhạt tĩnh lặng.

Bất kể cuộc sống có thăng trầm ra sao, chỉ cần vợ chồng đồng lòng, yêu thương lẫn nhau, ta mới cảm nhận được cái ý nghĩa đích thực của hôn nhân.

Đây mới chính là dáng vẻ đẹp nhất của tình yêu.

Kết hôn 6 năm, tôi mới nhận ra rằng hôn nhân thì ra là một cuộc vật lộn giữa tình yêu và tiền bạc, trong đó tiền chính là không khí! - Ảnh 2.

03

Chỗ dựa vững chắc của hôn nhân, trước tiên chính là chính bản thân mình

Thực ra, ai cũng đều có những kì vọng nhất định vào hôn nhân, nhưng khi thực sự bước vào hôn nhân, sẽ có một chút thất vọng.

Một người bạn vừa kết hôn được 1 năm, gần đây hai vợ chồng cãi nhau tới mức muốn ly hôn, nguyên nhân là bởi:

"Anh ấy bây giờ nói chuyện hay làm việc đều không để ý tới cảm xúc của tớ, còn trách tớ không dịu dàng. Cái bộ dạng của anh ấy bây giờ làm sao bảo tớ dịu dàng như lúc mới quen được."

Còn người chồng thì lại biện minh:

"Cô ấy bây giờ rất tùy hứng, trước mặt bạn bè cũng không biết tôn trọng tôi, bảo tôi làm sao mà bao dung được với cô ấy?"

Hai người chẳng ai nhường ai, cãi vã giận dỗi nhau ngày này qua tháng khác.

Tôi cho cô bạn một lời khuyên: quản lý bản thân cho tốt trước đã, thành ý và sự dụng tâm mà cậu bỏ ra sẽ khiến đối phương buông bỏ sự chống đối, để cuộc hôn nhân bước vào một vòng tuần hoàn tốt đẹp hơn.

Nếu bản thân một người đủ mạnh mẽ, luôn lạc quan tích cực với cuộc sống, vậy thì hôn nhân của họ, sẽ chẳng bao giờ rơi vào bế tắc.

Nếu bản thân mình không tốt, lại xuất ngày oán than, suốt ngày dựa vào người khác, lại hay cáu giận, vậy thì làm sao có thể xây dựng nên một đời sống hôn nhân tốt đẹp?

Muốn có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, trước tiên, bản thân phải là người độc lập, phải là người đủ ưu tú, tự tin và không lo lắng.

Có như vậy, mới có đủ năng lực đi yêu thương người khác, đi tận hưởng cuộc sống.

Feng Shao là một diễn viên nổi tiếng, anh từng 9 lần được biểu diễn trên sân khấu giao thừa của đài truyền hình TW Trung Quốc.

Đúng lúc sự nghiệp đang ở đỉnh cao, vợ anh được chẩn đoán mắc ung thư, bác sỹ nói, vợ anh không sống qua được 38 tuổi.

Feng Shao bán hết nhà cửa xe cộ, không ngừng đi diễn, khinh gia bại sản để chữa bệnh cho vợ.

Vợ anh cũng âm thầm chịu sự giày vò của bệnh tật, ủng hộ Feng Shao, tích cực trị liệu.

Cuối cùng, hai người đã chiến thắng được bênh tật.

Thực ra, nội tâm của mỗi người đều tiềm ẩn một nguồn năng lượng vô cùng to lớn, không trải qua một thử thách nào đó, bạn vĩnh viễn sẽ không biết được rằng mình mạnh mẽ tới đâu.

Tâm lý học nói: "Trong tiềm thức của mỗi chúng ta đều có một phương hướng trong tìm kiếm người bạn đời lý tưởng của mình".

Có người mong đợi thay đổi sự bất định của cuộc sống thông qua hôn nhân.

Một số người mong đợi có một mối quan hệ gắn bó vĩnh hằng thông qua hôn nhân.

Nhưng muốn cuộc sống của một người trở nên hoàn hảo thông qua hôn nhân, đây là điều vô nghĩa.

Hôn nhân trong thực tế, là một quá trình khiến con người ta không ngừng vỡ mộng.

Nếu bạn muốn có một cuộc hôn nhân mỹ mãn, bản thân bạn phải là một người mạnh mẽ, một người độc lập trước đã.

Những trở ngại và bùn lầy mà bạn từng bước qua sẽ trở thành ngọn gió dưới chân bạn trong tương lai.

Bạn chỉ cần tin rằng: nếu bạn tự mở lòng mình, gió sẽ tự nhiên đến bên bạn.

Kết hôn 6 năm, tôi mới nhận ra rằng hôn nhân thì ra là một cuộc vật lộn giữa tình yêu và tiền bạc, trong đó tiền chính là không khí! - Ảnh 3.

04

Sống ở đời, chúng ta đều sẽ phải trải qua cả chuyện tốt lẫn chuyện xấu, nhưng điều may mắn đó là, sẽ luôn có một người khiến bạn không cảm thấy cô đơn khi bước đi trên con đường đời này.

Có một câu nói như này:

"Vào lúc khó khăn và yếu đuối nhất, vào lúc tuyệt vọng và vất vả nhất, nếu có người ở bên bạn, cùng bạn gánh vác tất cả, khi ấy, giữa hai người, ngoài tình yêu ra, còn là nghĩa khí, là sự thủy chung, sự thấu hiểu và một thứ ân tình khắc cốt ghi tâm."

Hôn nhân mỹ mãn, là cơm áo gạo tiền, nhưng đồng thời cũng là ý thơ và những miền xa xăm…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại