Kéo cùn đừng dùng đá mài, áp dụng cách sau đây kéo sẽ sắc như mới mua ngoài hàng: Đơn giản mà hiệu quả

Thu Phương |

Mẹo đơn giản, dễ thực hiện với kéo này nhưng thực tế không phải ai cũng biết.

Nhắc đến những vật dụng không thể thiếu trong các gia đình, không thể bỏ qua vật dụng mang tên kéo. Kéo cũng có nhiều loại, thông thường mỗi gia đình đều sở hữu ít nhất 1 cái, phục vụ cho công việc nhà bếp hoặc các công việc khác trong đời sống thường ngày. Tuy nhiên sau thời gian dài, những chiếc kéo đều gặp một tình trạng chung đó là bị hao mòn hay thường được gọi là bị cùn.

Khi này, lưỡi kéo làm từ kim loại không còn được sắc bén như ban đầu, từ đó sẽ không phát huy được tối đa công dụng, thậm chí nhiều chiếc kéo có thể xuất hiện các vết rỉ sét.

Kéo cùn đừng dùng đá mài, áp dụng cách sau đây kéo sẽ sắc như mới mua ngoài hàng: Đơn giản mà hiệu quả- Ảnh 1.

Kéo sau thời gian dài sử dụng không thể tránh khỏi tình trạng bị cùn, thậm chí là có vết rỉ sét (Ảnh minh họa)


Cách giải quyết phổ biến nhất cho hiện tượng kéo bị cùn, đó là người dùng sẽ dùng đá mài chuyên dụng. Tuy nhiên mới đây, một bài viết trên aboluowang đã chỉ ra phương pháp hoàn toàn khác - sử dụng một nguyên liệu nhiều người không nghĩ tới - baking soda.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

- Đầu tiên, người dùng chuẩn bị một bát, chậu nước nhỏ rồi cho kéo vào đó.

- Lấy lượng bột baking soda vừa phải, rắc vào bát, chậu nước đang chứa kéo. Trong baking soda có tính mài mòn nhẹ và sẽ loại bỏ chất bẩn bám trên bề mặt kéo.

- Nhỏ thêm vào bát, nước một vài giọt giấm trắng. Giấm và baking soda sẽ phản ứng với nhau và tạo ra lớp bọt nổi lên mặt nước. Để ngâm kéo trong hỗn hợp khoảng 3-5 phút.

- Lấy kéo ra và rửa sạch với nước.

- Dùng một chiếc khăn vải mềm, nhúng tiếp vào hỗn hợp giấm và baking soda, sau đó quấn quanh lưỡi kéo, để trong khoảng 5 phút.

- Hết thời gian chờ, người dùng lấy kéo và mài vào đáy một chiếc bát sứ. Có thể rắc thêm muối ăn vào bước này.

Kéo cùn đừng dùng đá mài, áp dụng cách sau đây kéo sẽ sắc như mới mua ngoài hàng: Đơn giản mà hiệu quả- Ảnh 2.
Kéo cùn đừng dùng đá mài, áp dụng cách sau đây kéo sẽ sắc như mới mua ngoài hàng: Đơn giản mà hiệu quả- Ảnh 3.
Kéo cùn đừng dùng đá mài, áp dụng cách sau đây kéo sẽ sắc như mới mua ngoài hàng: Đơn giản mà hiệu quả- Ảnh 4.

Các bước mài kéo theo hướng dẫn của aboluowang (Ảnh aboluowang)

Như vậy, kéo đã được mài một cách hiệu quả và được đánh giá sẽ trở nên sắc bén như mới mua từ ngoài hàng về. Ngoài ra, cách làm trên còn có thể áp dụng để làm sạch khi trên thân mình hay lưỡi kéo xuất hiện những vết rỉ sét cứng đầu, khó vệ sinh.

Để kiểm tra độ sắc của chiếc kéo mới được mài xong, người dùng có thể sử dụng kéo cắt thử những thứ dày, cứng, thông thường khó cắt. Tấm bùi nhùi sắt kim loại rửa bát trong bếp là một ví dụ.

Kéo cùn đừng dùng đá mài, áp dụng cách sau đây kéo sẽ sắc như mới mua ngoài hàng: Đơn giản mà hiệu quả- Ảnh 5.

Người dùng thử dùng kéo cắt những vật cứng, như miếng bùi nhùi kim loại rửa bát để kiểm tra độ sắc bén (Ảnh aboluowang)


Các mẹo mài kéo đơn giản, hiệu quả khác

Bên cạnh cách mài kéo như trên, cũng có những cách đơn giản, nhanh chóng hơn, tuy nhiên chỉ có thể khắc phục tình trạng kéo cùn trong một thời gian ngắn. Người dùng có thể tham khảo để thực hiện.

1. Dùng giấy bạc

Giấy bạc - một vật dụng sẵn có trong căn bếp của các gia đình cũng là một vật dụng có thể đem lại tác dụng mài dao, kéo. Cách làm đó là người dùng lấy 1 tấm giấy bạc, gấp thành chiều dọc để tạo thành một xấp nhiều lớp có thể.

Dùng chiếc kéo đã cùn, đang cần làm sắc để cắt liên tục vào xấp giấy thành những đoạn dài bắt đầu từ gốc kéo đến mũi kéo. Thực hiện liên tục khoảng 20 - 30 lần đến khi cảm thấy kéo có độ bén nhất định thì dừng lại. Cuối cùng dùng 1 tấm khăn vải ẩm lau lại kéo 1 lần nữa.

Kéo cùn đừng dùng đá mài, áp dụng cách sau đây kéo sẽ sắc như mới mua ngoài hàng: Đơn giản mà hiệu quả- Ảnh 6.

Ảnh minh họa


2. Sử dụng chai, lọ thủy tinh

Phần thân của chai, lọ thủy tinh đôi lúc cũng có thể trở thành vật dụng để mài dao, kéo. Người dùng chỉ cần tận dụng 1 chai hoặc lọ, sau đó dùng kéo cắt nhiền lần vào thân, phần xung quanh của chai, lọ. Lưu ý khi cắt chỉ nên dùng lực nhẹ như cắt giấy. Sau khoảng 10 lần, kéo sẽ lấy được độ sắc bén tương đối.

Kéo cùn đừng dùng đá mài, áp dụng cách sau đây kéo sẽ sắc như mới mua ngoài hàng: Đơn giản mà hiệu quả- Ảnh 7.

Ảnh minh họa


3. Sử dụng đinh ghim

Cuối cùng là dùng đinh ghim để mài sắc dao, kéo. Tương tự như cách dùng chai, lọ thủy tinh, người dùng lấy kéo cần mài, cắt vào đinh ghim sao cho đinh trượt giữa 2 lưỡi kéo. Lặp đi lặp lại hành động khoảng 10-20 lần, tùy vào độ sắc bén mong muốn.

Theo aboluowang

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại